Nam thanh niên đi từ "tâm dịch" Covid-19 ở Vĩnh Phúc lên nhà bạn gái chơi ngày Valentine khiến 13 người bị cách ly

15/02/2020 07:26 PM | Xã hội

13 công dân trú tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu đã được cách ly tại nhà để theo dõi, sau khi tiếp xúc với nam thanh niên trú tại xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc).

Nam thanh niên đi từ "tâm dịch" Covid-19 ở Vĩnh Phúc lên nhà bạn gái chơi ngày Valentine khiến 13 người bị cách ly

Chiều 15/2, trao đổi với PV, ông Nguyễn Như Tâm, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) cho biết, chiều 14/2, địa phương đã tiếp nhận công dân Nguyễn Văn Th. (SN 1984, quê quán tại thôn Ngọc Bảo) được đưa về từ Tam Đường (Lai Châu).

Theo ông Tâm, đây là công dân đã đi lên nhà bạn gái ở Tam Đường chơi và ăn uống cùng với một số người dân tại đây vào ngày 13/2 khiến 13 người bị cách ly.

"Ngay sau khi nhận bàn giao, chúng tôi đã chuyển công dân Th. về trạm y tế của xã để tiến hành kiểm tra thân nhiệt và đưa vào danh sách cách ly tại nhà theo đúng quy định", ông Tâm nói.

Về thông tin cho rằng anh Th. đã trốn khỏi các vòng kiểm soát, khoanh vùng, cách ly ở xã để lên nhà người yêu ở Lai Châu chơi, ông Tâm cho biết thông tin này không chính xác.

"Theo thông tin chúng tôi qua kiểm tra, xác định, nam thanh niên này rời khỏi địa phương là hôm 12/2. Vào ngày hôm đó, tỉnh có quyết định tiến hành lập các chốt để khoanh vùng, cách ly đối với xã để chống dịch nhưng thời điểm trước 7h30 sáng việc lập các chốt chưa xong nên người dân vẫn có thể tự do ra ngoài.

Chính thời điểm đó, công dân này đã di chuyển đi rồi nên đây không phải là bỏ trốn khỏi khu vực cách ly, khoanh vùng của xã", ông Tâm giải thích.

Ông Tâm cho biết thêm, khi được chính quyền Tam Dương yêu cầu cách ly, anh Th. hoàn toàn chấp hành, không chống đối và đề nghị được về địa phương.

"Khi về địa phương, anh Th. cũng không hề có chống đối gì", ông Tâm nói.

Bí thư Đảng ủy xã Sơn Lôi cho hay, trường hợp anh Th. là bài học để địa phương tiếp tục tuyên truyền, nhắc nhở người dân trong việc nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng chống dịch bệnh, không di chuyển ra bên ngoài để tránh cho nhiều người thân, bạn bè cũng phải cách ly.

"Qua trường hợp này, người dân địa phương đã nhận thức rất rõ về ý thức trách nhiệm trong phòng chống dịch bệnh và không ai có tâm lý đi khỏi xã cả.

Quyết tâm của nhân dân chúng tôi là cùng nhau đoàn kết, tuân thủ các quy định, khuyến cáo của cơ quan chức năng để làm sao không để lây lan, sớm dập tắt được dịch bệnh này", ông Tâm nêu rõ.

Trước đó, ông Tử Hữu Hà, Chủ tịch UBND huyện Tam Đường (Lai Châu) cho biết, chiều tối ngày 13/2, lực lượng chức năng huyện nhận được tin báo về một xe khách đi từ Lào Cai có dừng xe cho hai hành khách (đến từ Vĩnh Phúc) xuống xe tại địa phận thị trấn huyện Tam Đường.

Trong đêm ngày 13/2, rạng sáng 14/2, lực lượng chức năng đã xác định, hai công dân kể trên là Nguyễn Văn Th. (SN 1984, quê quán tại thôn Ngọc Bảo, xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) và Lò Thị Ph. (bạn gái Nguyễn Văn Th., SN 1993, trú quán tại bản Nà Phát, xã Bình Lư, Tam Dương)".

Ông Hà cho biết thêm, sau khi Công an huyện Tam Đường kiểm tra, xác minh thì hai người trên đã vào nhà Lò Thị Ph. ở bản Nà Phát và ăn tối cùng gia đình Ph. cùng một số người hàng xóm.

"Ngay trong đêm 14/2, Trung tâm Y tế huyện Tam Đường đã phối hợp với Chính quyền xã Bình Lư, Công an xã Bình Lư đưa Lò Thị Ph. và Nguyễn Văn Th.  về TTYT huyện tạm cách ly để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Đến sáng cùng ngày, Nguyễn Văn Th. có nguyện vọng xin trở lại quê nhà và huyện Tam Đường đã liên lạc với chính quyền xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc).

Sau khi chính quyền xã này đồng ý tiếp nhận công dân, chúng tôi đã bố trí riêng 1 xe cấp cứu để đưa về quê.

Còn riêng Lò Thị Ph. và 12 người tiếp xúc với Ph. và Th. thì huyện đã chỉ đạo cho cách ly tại nhà để theo dõi.

Hai lần trong ngày, cán bộ sẽ đến kiểm tra và bản thân gia đình cũng thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh", ông Hà nói.

Danh sách các công dân đang trong diện cách ly y tế để theo dõi cùng Lò Thị Ph. gồm:

1. Lò Văn N.: Bố đẻ Lò Thị Ph.; 2. Lò Thị B.: Mẹ để Lò Thị Ph.;

3. Vàng Văn N.: Hàng xóm nhả Lò Thị Ph. (Phó Bí thư Đảng ủy xã Bình Lư);

4. Lò Văn Ch.: Anh trai Lọ Thị Ph.

5. Hà Thị N.: Chị dâu Lò Thị Ph.;

6. Lò Thị Th.: Hàng xóm nhà Lò Thị Ph.;

7. Lò Thị V.: Chị gái Lò Thị Ph.;

8. Lò Văn Ch.: Anh trai Lò Thị Ph.;

9. Lò Thị T.: Hàng xóm nhà Lò Thị Ph..

10. Lò Thị K.: Hàng xóm nhà Lò Thị Ph.

11. Lò Văn V.: Hàng xóm nhà Lò Thị Ph. (Các trường hợp trên đều có địa chỉ: Bản Nà Phát, xã Bình Lư, huyện Tam Đường)

12. Sự Văn L., địa chỉ tại bản Mường Cầu, thị trấn Tam Dương, huyện Tam Đường.

Nam thanh niên đi từ tâm dịch Covid-19 ở Vĩnh Phúc lên nhà bạn gái chơi ngày Valentine khiến 13 người bị cách ly - Ảnh 3.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Điều gì sẽ diễn ra với ngành thép trong 6 tháng còn lại năm 2022?

6 tháng cuối năm tiếp tục là quãng thời gian đối với ngành thép khi các yếu tố rủi ro về lạm phát, phòng vệ thương mại vẫn gia tăng.

[Chart] Soi các kênh đầu tư Đất, Vàng, Chứng khoán, Gửi tiết kiệm, nhà đầu tư lời lỗ thế nào trong hơn 2 năm qua?

Đầu tư vào Chứng khoán vẫn có lời hơn chút đỉnh so với Gửi tiết kiệm, nếu soi chiếu trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020 - 23/6/2022, theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn. Còn nếu tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, chỉ số Vn-Index đã giảm hơn 20%, theo thống kê từ Stockq.

Chân dung hãng xe điện vừa vượt mặt Tesla

Công ty này được ví như "Toyota của Trung Quốc" trong ngành xe điện.

Từng gọi vốn kỷ lục 6 triệu USD từ các shark, Luxstay bất ngờ đổi tên sau một số lùm xùm gần đây?

Từ khi thành lập đến nay, Luxstay luôn ghi nhận khoản lỗ lớn trong khi doanh thu khá khiêm tốn, lỗ lũy kế đến thời điểm cuối năm 2020 là 78 tỷ đồng.

Đọc thêm