Nam tài xế chạy xe vào miền Nam đón khách về nhưng không khai báo, 4 ngày sau phát hiện nhiễm SARS-CoV-2

12/08/2021 08:04 AM | Xã hội

Mặc dù tự lái xe vào Đồng Nai để đón một số công dân về Nghệ An, tuy nhiên anh Q. đã không khai báo. 4 ngày sau thì người này dương tính với SARS-CoV-2.

Nam tài xế chạy xe vào miền Nam đón khách về nhưng không khai báo, 4 ngày sau phát hiện nhiễm SARS-CoV-2

Tối 11/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long cùng lãnh đạo Sở Y tế và các cơ quan chức năng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Thị xã Hoàng Mai liên quan đến một ca F0 trong cộng đồng có lịch trình tiếp xúc phức tạp, khai báo không trung thực.

Ca nhiễm SARS-CoV-2 vừa ghi nhận ở TX. Hoàng Mai là V.L.Q. (SN 1977; trú ở phường Quỳnh Thiện).

Theo điều tra dịch tế, ngày 4/8, người này tự lái xe 7 chỗ đi vào Đồng Nai. Đến ngày 7/8, người này đón 3 người từ Cầu Đồng Nai về quê. Ngày 9/8, anh Q. về nhà riêng và đi rửa xe, cắt tóc.

 Nam tài xế chạy xe vào miền Nam đón khách về nhưng không khai báo, 4 ngày sau phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Cuộc họp khẩn đêm 11/8 tại TX. Hoàng Mai sau khi có 1 ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng, phức tạp.

Đến 14h30 cùng ngày thì đến Bệnh viện Quang Khởi để test nhanh, cho kết quả dương tính. Tuy nhiên khi làm PCR cho kết quả âm tính. Được biết, tại bệnh viện, anh Q. không khai báo y tế là đi Đồng Nai.

Ngày 10/8, anh Q. tiếp tục chạy xe chở khách vào TP. Vinh. Sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm y tế huyện Con Cuông có 1 bệnh nhân đi cùng xe của anh Q. từ Đồng Nai về đã dương tính với SARS - CoV2, người này đã đến Trạm y tế khai báo và được cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm.

Đến 13h30 ngày 11/8, bệnh nhân này có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

 Nam tài xế chạy xe vào miền Nam đón khách về nhưng không khai báo, 4 ngày sau phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long yêu cầu cấp ủy, chính quyền đình chỉ công tác đối với Bí thư, Chủ tịch, Trưởng Công an phường Quỳnh Thiện 2 tuần từ 0h ngày 12/8.

Sau khi phát hiện ca bệnh, TX. Hoàng Mai đã quyết liệt triển khai, chỉ đạo các cấp các ngành tham gia dập dịch. Các lực lượng được phân công đã tích cực truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung các đối tượng.

Đến nay, lực lượng công an đã điều tra 29 F1, hơn 195 F2 liên quan đến bệnh nhân nằm rải rác tại các địa phương gồm Diễn Châu, Yên Thành, TX. Hoàng Mai và TP. Vinh.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch tỉnh Bùi Đình Long cho biết, ca bệnh diễn biến khá phức tạp, cố tình đưa người vùng dịch về nhưng không khai báo trung thực, gia đình lại bán hàng ăn sáng. Vậy nên đề nghị Thị xã Hoàng Mai không được lơ là, chủ quan, cần chủ động, quyết liệt phòng dịch.

 Nam tài xế chạy xe vào miền Nam đón khách về nhưng không khai báo, 4 ngày sau phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 - Ảnh 3.

Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh (phải) phát biểu về các phương án hỗ trợ TX. Hoàng Mai phòng chống, dập dịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đồng ý Phường Quỳnh Thiện (TX. Hoàng Mai) thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, riêng khối Thịnh Mỹ thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16.

Đối với bệnh nhân, V.L.Q. đã cố tình vi phạm các quy định phòng chống dịch, làm nguy cơ dịch lây lan ở TX. Hoàng Mai là rất lớn. Phó Chủ tịch tỉnh giao công an TX. Hoàng Mai điều tra, đủ điều kiện thì ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Tại buổi làm việc, ông Bùi Đình Long cũng giao cấp ủy, chính quyền cần kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo phường Quỳnh Thiện. Tạm thời đình chỉ công tác của Bí thư, Chủ tịch, Trưởng công an phường Quỳnh Thiện ít nhất trong 2 tuần, kể từ 0h, ngày 12/8 để xem xét trách nhiệm.

Riêng về bệnh viện Quang Khởi, do không thực hiện đúng quy trình trong tiếp nhận, quản lý bệnh nhân. Vì vậy, tạm đình chỉ tất cả các hoạt động của Bệnh viện Quang Khởi từ 0h ngày 12/8, giao công tác khám, chữa bệnh cho các đơn vị trên địa bàn.

Ông Bùi Đình Long cũng giao Sở Y tế cử Tổ chuyên gia hỗ trợ, giúp đỡ Thị xã Hoàng Mai dập dịch một cách hiệu quả, tránh để bùng phát ra diện rộng.

Ngọc Tú

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gửi vào số tiền cả nghìn tỷ đồng, "kỳ lân" công nghệ MoMo có mối quan hệ như thế nào với Techcombank?

(Tổ Quốc) - Trong báo cáo của Techcombank ghi rõ bên liên quan, cụ thể là M_Service có thành viên Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên hoặc Ban Lãnh đạo hoặc Ban kiểm soát là thành viên trong Hội đồng quản trị hoặc ban lãnh đạo hoặc ban kiểm soát của Ngân hàng.

Cơ quan thuế rà soát thông tin tài khoản khách hàng tại ngân hàng

Ngân hàng phải cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra...

[INFOGRAPHIC] Việt Nam phấn đấu hình thành 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký phê duyệt Đề án phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển gắn với xây dựng các trung tâm kinh tế biển mạnh thời...

Nếu Mỹ áp dụng chính sách này, cả ngành sản xuất chip Trung Quốc sẽ không thể phát triển tiếp

Nếu bị Mỹ cấm xuất khẩu phần mềm thiết kế chip EDA, cả ngành công nghiệp chip Trung Quốc sẽ không thể sản xuất nổi các chip tiến trình nhỏ hơn 5nm.

Đọc thêm