Nam sinh Việt sửa điện thoại dạo nhận học bổng toàn phần 6,7 tỷ của ĐH Harvard: Nói 3 thứ tiếng, muốn tự mở công ty

24/05/2021 07:35 AM | Sống

Nam sinh 10X này khiến nhiều người không khỏi ngưỡng mộ vì xuất sắc giành được học bổng toàn phần trong 4 năm học tại Đại học Harvard, với chi phí mỗi năm lên đến 72.000 USD.

Harvard, ngôi trường đại học danh giá hàng đầu thế giới với những quy định tuyển sinh khắt khe để tuyển chọn những sinh viên ưu tú nhất. Nói không ngoa khi cho rằng những thí sinh đạt GPA 4.0 tuyệt đối và điểm SAT/ACT cao ngất ngưởng vẫn chưa chắc có cửa vào Harvard vì ngoài điểm số, ngôi trường này còn xem xét nhiều khía cạnh ở một ứng viên gửi hồ sơ đến.

Nhưng có một nam sinh người Việt Nam đã xuất sắc trúng tuyển vào ĐH Harvard với học bổng toàn phần. Đó là Nguyễn Đức Anh Phú, quê gốc ở TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng). Anh chàng gây choáng khi được Harvard tài trợ học phí lên đến 288.000 USD (khoảng 6,7 tỷ đồng), học bổng này được cấp cho toàn khóa học kéo dài 4 năm.

Nhận học bổng toàn phần không chỉ nhờ điểm ACT, quyết định học cả 2 ngành siêu khó

Khi đang học lớp 6, Anh Phú theo bố mẹ sang Mỹ định cư. Hiện anh đang thường trú tại thành phố thành phố Papillion, tiểu bang Nebraska cùng với gia đình. Với số tiền trung bình mỗi năm là 85.000 USD để trang trải học phí tại Harvard, gia đình của cậu bạn không có nhiều khả năng chi trả. Nhưng may mắn là ngôi trường hàng đầu thế giới luôn có những chính sách khuyến khích và hỗ trợ việc học tập của sinh viên nếu nhìn thấy ở ứng viên sự nổi trội.

Anh Phú chia sẻ: "Harvard không giống như các trường thông thường khác, không tuyển sinh viên chỉ dựa trên điểm số. Họ phân tích toàn bộ con người, từ các hoạt động ngoại khóa, hoàn cảnh gia đình đến tình hình tài chính để đánh giá xem ai vào được Harvard!"

Hồ sơ của 10X xuất sắc lọt vào mắt xanh của nhà trường, họ cũng quyết định trao học bổng toàn phần cho anh chàng vì Harvard nhận ra rằng gia đình Anh Phú là một gia đình nhập cư thuộc tầng lớp lao động, họ không muốn đánh mất cơ hội học tập của một hồ sơ đầy tiềm năng như Phú.

 Nam sinh Việt sửa điện thoại dạo nhận học bổng toàn phần 6,7 tỷ của ĐH Harvard: Nói 3 thứ tiếng, muốn tự mở công ty - Ảnh 1.

Được biết, trong 57.000 hồ sơ dự tuyển, chỉ có 1.900 hồ sơ được chọn và tất nhiên, chàng trai Việt Nam này là một trong số đó. Có thể thấy, tỉ lệ chọi giữa các ứng viên là 1/30, một con số đủ để cho mọi người thấy mức độ cạnh tranh khốc liệt nếu muốn vào Harvard. Bởi thế mà khi nghe tin mình nằm trong danh sách trúng tuyển, Anh Phú cảm thấy vô cùng bất ngờ. Sắp tới, nam sinh gốc Bảo Lộc sẽ học song song hai ngành là Kinh tế và Khoa học máy tính.

Lý giải về lựa chọn học liền cả 2 ngành học, Anh Phú cho biết: "Mình chọn cả hai tại vì nhận thấy đó là sở trường và đam mê. Kinh tế thì giải quyết nhiều vấn đề. Mình cũng muốn học máy tính vì theo mình nghĩ nó rất hữu ích cho ngày nay!"

Theo Anh Phú, điều để khiến chàng trai này nhận được sự tín nhiệm của Harvard University là bởi ngoài thành tích học tập tốt, cậu bạn cũng tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội để "làm đẹp" hồ sơ của mình. 10X chia sẻ, khi còn học phổ thông, cậu bạn có chơi thể thao, tham gia đội múa lân biểu diễn cho kiểu bào, thi các cuộc thi giải Rubik nhanh. Anh Phú còn gây choáng khi tự làm máy soạn tiền xu đầu tiên bằng Lego, nói tốt 3 ngôn ngữ là Anh, Việt và Tây Ban Nha, tự học nhiều kỹ năng, dành thời gian cho các chương trình thiện nguyện, phục vụ công ích,...

 Nam sinh Việt sửa điện thoại dạo nhận học bổng toàn phần 6,7 tỷ của ĐH Harvard: Nói 3 thứ tiếng, muốn tự mở công ty - Ảnh 2.

Tự kinh doanh riêng bằng cửa hàng điện thoại từ lớp 10

Một trong những dấu ấn nổi bật trong hồ sơ dự tuyển vào Harvard là câu chuyện kinh doanh của chàng trai gốc Lâm Đồng. Ngay từ khi còn là học sinh lớp 10, Anh Phú đã tự kiếm tiền bằng việc sửa điện thoại di động. Anh chàng có cửa hàng khởi nghiệp đầu tiên cho mình từ rất sớm mang tên Phu's Phone Emporium.

Cơ duyên để nam sinh kiếm tiền bằng việc sửa điện thoại là trong một lần mình bị hư điện thoại, cậu đã tự mày mò cách sửa thông qua internet và YouTube. Từ đó, cậu dần dần tìm hiểu và tự nghiên cứu để sửa thêm nhiều loại điện thoại khác nhau.

 Nam sinh Việt sửa điện thoại dạo nhận học bổng toàn phần 6,7 tỷ của ĐH Harvard: Nói 3 thứ tiếng, muốn tự mở công ty - Ảnh 3.

Nam sinh cho biết, khách hàng hiện tại chủ yếu là người dân sống trong thành phố Omaha. Trong 2 năm vận hành cửa hàng, Phú đã có hơn 1000 khách hàng. Việc sửa chữa diễn ra trong căn phòng ngủ của cậu bạn. 10X thường tự mình làm mọi việc để vận hành cửa tiệm ngoại trừ những lúc bận học, anh chàng mới nhờ bố mẹ hỗ trợ.

Nói về việc khởi nghiệp của mình, nam sinh 2k3 tâm sự: "Mình thích lắm, vì mình sớm không cần lấy tiền từ bố mẹ nữa mà có thể sử dụng tiền của mình để mua những thứ mà mình thích, ngoài ra, công việc này làm nhiều khách hàng cảm thấy vui vì thấy chiếc điện thoại của mình được sửa. Số tiền có từ cửa hàng cũng giúp tôi có thể đầu tư!"

Những điều trên cho thấy, sinh viên Harvard tất nhiên không thể nào là những cô cậu mọt sách chỉ biết học, học và học. Ngôi trường này coi trọng việc sinh viên có thể ứng dụng ra sao những kiến thức sách vở ra ngoài thực tế, họ khuyến khích những người trẻ có tinh thần và tư duy khởi nghiệp, họ cũng đề cao những công việc cộng đồng mà các sinh viên thực hiện.

Mong muốn tự lập công ty sau khi ra trường, bố mẹ có ảnh hưởng lớn tới hành trình đến Harvard

Nói về lựa chọn giữa việc làm một nhà nghiên cứu hay làm một nhà kinh tế, Anh Phú cho rằng mình sẽ cố gắng làm tốt cả hai vai trò nhưng sẽ tập trung vào một thứ tùy vào tình hình thực tế trong tương lai. Phú chia sẻ: "Nếu nghiên cứu mình sẽ cố gắng sáng tạo ra gì hay cho thế giới . Còn chuyện kinh tế, mình sẽ phải giỏi để đủ khả năng thuê lại những bạn giỏi về nghiên cứu!"

Dự định trước mắt của 10X nếu tốt nghiệp Harvard là sẽ mở thêm công ty cho mình, có thể là tiếp tục theo đuổi việc sửa điện thoại mà mình bắt đầu từ thời phổ thông.

 Nam sinh Việt sửa điện thoại dạo nhận học bổng toàn phần 6,7 tỷ của ĐH Harvard: Nói 3 thứ tiếng, muốn tự mở công ty - Ảnh 4.

Dù đã xa Việt Nam nhiều năm nhưng với Anh Phú, cậu bạn may mắn được bố mẹ gìn giữ những bản sắc và nét văn hóa dân tộc. Cậu bạn vẫn sử dụng tiếng Việt khi ở nhà, ăn đồ ăn Việt Nam, sinh hoạt trong cộng đồng người Việt Nam và đọc sách mỗi tối để nhớ tiếng Việt.

Phú cho biết, bố mẹ có ảnh hưởng không nhỏ tới hành trình đến Harvard của mình. Gác lại sự nghiệp đang ổn định ở Bảo Lộc, cả gia đình quyết sang Mỹ để xây dựng từ đầu bằng việc làm quen với môi trường mới, ngôn ngữ , khí hậu, công việc, tập quán mới với mong muốn giúp Phú cùng các anh chị em trong nhà có tương lai xán lạn hơn. Bố cậu chưa từng thi đại học nên chỉ biết dạy con bằng những điều mà ông biết như Lego, Rubik, múa lân, cắt cỏ, sửa máy, mua bán, thậm chí là việc hớt tóc. Những cố gắng và hy sinh của bố mẹ Anh Phú giờ đây đã được đền đáp xứng đáng.

10X tâm sự: "Mình đến Mỹ với bao nhiêu lạ lẫm nhưng cuối cùng đã hoà nhập được. Nay mình sắp học ở Harvard với nhiều điều hay, lạ và chắc chắn là rất khó nữa .Mình sẽ cố gắng học hỏi để xứng đáng với những cơ hội mà mình có!"

Gương mặt Học Đường - Chuyên đề ra đời nhằm đem đến những câu chuyện hay ho xung quanh các "siêu nhân" trong trường học. Các bạn sẽ được chia sẻ, bình luận về những "thánh học tập", những thủ lĩnh đứng đằng sau hoạt động của học sinh, hay các tập thể xuất sắc. Tại đây, bạn sẽ biết được phương pháp học cũng như bí quyết để thành công hơn.


Vũ Trịnh

Cùng chuyên mục
XEM