Nam sinh Việt nhận học bổng toàn phần ĐH Harvard: Cha mẹ lao động nghèo, tự sửa điện thoại dạo kiếm 5,6 tỷ trong 2 năm

02/02/2022 08:22 AM | Sống

Nguyễn Đức Anh Phú - nam sinh sinh năm 2003 từng khiến dân mạng không khỏi thán phục khi giành được học bổng tại ĐH Harvard trị giá 6,7 tỷ đồng, hiện đang có những trải nghiệm cuộc sống sinh viên cực kỳ thú vị.

Nhiều người đã nghe đến danh "trường Đại học top 1 thế giới" của Harvard University, nơi hội tụ những tinh hoa của giới học thuật và là cái nôi sản sinh ra nhiều cái tên tài năng. Năm 2021, thông tin học sinh Việt Nam Nguyễn Đức Anh Phú - sinh năm 2003 hiện đang thường trú tại tiểu bang Nebraska, Mỹ trúng tuyển vào ngôi trường danh giá này với học bổng 288.000 USD (6,7 tỷ đồng) khiến netizen Việt không khỏi thán phục và tự hào.

Nhưng cách đánh giá và nhìn nhận của ngôi trường của Anh Phú mới là điều đáng ngưỡng mộ. Từ cậu học sinh từng sống với mức chi phí thấp, tự mở cửa hàng sửa điện thoại và trang trải, anh chàng đã cho thấy mọi nỗ lực đều đáng được ghi nhận, tấm vé bước chân vào Harvard là hoàn toàn xứng đáng.

Hành trình "cổ tích" tại Harvard trong vài tháng đầu làm quen đã cho Anh Phú những trải nghiệm thú vị gì?

Nam sinh Việt nhận học bổng toàn phần ĐH Harvard: Cha mẹ lao động nghèo, tự sửa điện thoại dạo kiếm 5,6 tỷ trong 2 năm - Ảnh 1.

Từ chủ cửa hàng sửa điện thoại dạo doanh thu 5,6 tỷ đồng đến sinh viên nhận học bổng toàn phần Harvard

Anh Phú có quê gốc ở tỉnh Bảo Lộc (Lâm Đồng). Cậu theo chân ba mẹ sang Mỹ khi mới 6 tuổi. Vì ba mẹ không thạo Tiếng Anh nên Phú phải tự làm quen với môi trường mới, cuộc sống mới cùng với thứ ngôn ngữ mới.

Phú sống với mức thu nhập thấp hầu như suốt thời niên thiếu, cho đến năm 16 tuổi, cậu tự mở cửa hàng kinh doanh riêng cho mình. Đó là cửa hàng sửa chữa, mua bán điện thoại với tên gọi Phu's Phone Emporium.

Các kiến thức về sửa điện thoại, quản lý kinh doanh cũng như quảng cáo đều được Phú tự học qua mạng. Sau 2 năm, cậu bạn đã có hơn 2.500 khách hàng với doanh thu lên đến 250.000 USD (khoảng 5,6 tỷ đồng).

Đó cũng là điểm cộng giúp Phú ghi điểm trong mắt ban tuyển sinh Harvard. Họ hiểu gia đình nhập cư thuộc tầng lớp lao động như gia đình cậu sẽ không thể chi trả đủ số tiền 6,7 tỷ đồng. Đại học Harvard không muốn bỏ phí một tài năng như vậy chỉ vì tiền học phí.

Nam sinh Việt nhận học bổng toàn phần ĐH Harvard: Cha mẹ lao động nghèo, tự sửa điện thoại dạo kiếm 5,6 tỷ trong 2 năm - Ảnh 2.

Trong 57.000 hồ sơ dự tuyển vào Harvard, chỉ có 1.900 hồ sơ được chọn và tất nhiên, chàng trai Việt Nam này là một trong số đó, tỉ lệ chọi giữa các ứng viên lên tới 1/30.

Ngoài ra, điều khiến chàng trai này nhận được sự tín nhiệm của Harvard University là bởi ngoài thành tích học tập tốt, cậu cũng tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội để "làm đẹp" hồ sơ của mình.

10X chia sẻ, khi còn học phổ thông, cậu bạn có chơi thể thao, tham gia đội múa lân biểu diễn cho kiều bào, thi các cuộc thi giải Rubik nhanh. Anh Phú còn gây choáng khi tự làm máy soạn tiền xu đầu tiên bằng Lego, nói tốt 3 ngôn ngữ (Anh, Việt và Tây Ban Nha), tự học nhiều kỹ năng, dành thời gian cho các chương trình thiện nguyện, phục vụ công ích,...

Anh Phú chia sẻ: "Harvard không giống như các trường thông thường khác, không tuyển sinh viên chỉ dựa trên điểm số. Họ phân tích toàn bộ con người, từ các hoạt động ngoại khóa, hoàn cảnh gia đình đến tình hình tài chính để đánh giá xem ai vào được Harvard!"

Nam sinh Việt nhận học bổng toàn phần ĐH Harvard: Cha mẹ lao động nghèo, tự sửa điện thoại dạo kiếm 5,6 tỷ trong 2 năm - Ảnh 3.

Trải nghiệm cuộc sống sinh viên ở ngôi trường số 1 thế giới

Sau khi nhận học bổng, tháng 9/2021, Anh Phú bắt đầu nhập học tại Harvard. Để tiện cho việc học, Phú đã chuyển hẳn vào trong trường và bắt đầu cuộc sống tự lập, không có bố mẹ kế bên. Nam sinh 10X cho biết, sau 4 tháng đi học, anh chàng đã dần quen với cuộc sống sinh viên. Anh Phú nhanh chóng bắt nhịp và làm quen được với thầy cô và bạn bè.

Phú kể về ngôi trường mới của mình: "Trường rất rộng, có nhiều cơ sở vật chất thuận tiện cho việc học hỏi, sáng tạo. Giao thông ở đây khá thuận lợi với nhiều phương tiện công cộng như xe buýt của trường, tàu điện ngầm … Sinh viên ít phải đi chuyển nhiều nên đi bộ hoặc xe đạp, xe scooter!"

Về bản thân, nam sinh tự sắm cho mình một chiếc xe điện tự cân bằng hai bánh (hoverboard) rồi tự chế lại thành một bánh để đi lại. Phú cho biết, giữa những toà nhà có những đường ngầm đi xuyên qua nhau giúp cho sinh viên di chuyển quãng đường ngắn hơn.

Nam sinh Việt nhận học bổng toàn phần ĐH Harvard: Cha mẹ lao động nghèo, tự sửa điện thoại dạo kiếm 5,6 tỷ trong 2 năm - Ảnh 4.

Trải nghiệm 4 tháng tại Harvard cho Phú biết thêm nhiều điều mới mẻ. Trong đó, anh chàng nhận thấy ngôi trường dành rất nhiều ngân quỹ để tạo điều kiện học tập cho sinh viên. Harvard rất chịu chi để giúp sinh viên khởi nghiệp và tạo ra các cuộc gặp gỡ với những người giỏi nhất thế giới trong lĩnh vực mà người đó đang hoạt động.

Nhiều lớp học tại Harvard khiến Phú rất hứng thú, anh cho biết các giáo viên phụ trách cũng là những người xuất chúng và thông minh thuộc hàng top thế giới. Tại Harvard, có rất nhiều ngành học đang được đào tạo, song chỉ có 3,5% sinh viên nộp đơn có cơ hội được trúng tuyển và học tập tại những ngành này. Điều ấy cũng giúp nam sinh gặp gỡ và quen biết được những người vô cùng tài năng, những người giúp Phú học hỏi thêm nhiều điều mới.

Học kỳ đầu tiên học tập tại Harvard, trong số các môn học mình đã được học qua, Anh Phú chia sẻ môn học khó nhất và áp lực nhất là môn Khoa học máy tính.

Nam sinh tâm sự: "Những lớp này có nhiều điều mới và bài tập khác hẳn những thứ mình học trong cấp 3. Nhiều lớp máy tính ở đây có thể bắt mình học 20-25 tiếng/tuần chỉ cho một lớp. Những bài toán cần giải quyết rất khó, nhưng sau khi làm được, mình học nhiều thứ hay và nó như phần thưởng khích lệ mình!"

Cũng chính thách thức về độ khó của môn học này làm nam sinh cảm thấy đây là Khoa học máy tính là môn học mình yêu thích nhất. Ngoài ra, anh chàng còn rất có hứng thú với các môn học liên quan tới máy thực tế ảo, ​​giao diện máy tính ảo.

Nam sinh Việt nhận học bổng toàn phần ĐH Harvard: Cha mẹ lao động nghèo, tự sửa điện thoại dạo kiếm 5,6 tỷ trong 2 năm - Ảnh 5.

Dù trước đó, Anh Phú chia sẻ mình muốn học song song 2 ngành Kinh tế và Khoa học máy tính, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, 10x chỉ tập trung vào ngành Máy tính, thêm vào đó cậu bạn học thêm về ngành Kỹ sư cơ khí. 10X cho biết cho đến bây giờ mình chưa gặp khó khăn gì nhiều về việc học. Ngay ở học kỳ đầu tiên, nam sinh đã cho thấy sự xuất sắc khi có bảng điểm cao phản ánh phần nào năng lực vượt trội của cậu.

Học kỳ này, nam sinh dự định sẽ đăng ký nhiều lớp hơn. Nhưng chương trình cũng ngày càng khó hơn so với học kỳ đầu nên anh chàng sẽ cố gắng để duy trì được kết quả tốt. Harvard thường cho sinh viên năm nhất học ít hơn để có thời gian thích nghi với môi trường mới trước khi bước vào giai đoạn "khó nhằn" vào các học kỳ sau.

Nam sinh Việt nhận học bổng toàn phần ĐH Harvard: Cha mẹ lao động nghèo, tự sửa điện thoại dạo kiếm 5,6 tỷ trong 2 năm - Ảnh 6.

Dành 2 từ để nói về sinh viên Harvard...

Nói về sinh viên Harvard, Anh Phú đã dành 1 từ để miêu tả về họ đó là "xuất chúng". Cậu bạn chia sẻ, những người mình gặp không chỉ tài giỏi trong việc học tập mà còn rất có tài năng về nghệ thuật. Ngoài ra, họ còn rất thành thật, tốt bụng và siêng năng. "Nhiều bạn của Phú bắt đầu thành lập công ty, tạo trang mạng mới về truyền thông xã hội, tham gia các hoạt động năng khiếu như vẽ, múa, diễn hài kịch, hát,...", 10X chia sẻ.

Tại Đại học Harvard, Anh Phú tham gia Câu lạc bộ "Harvard Vietnamese Association" (HVA). Câu lạc bộ này là cho các sinh viên Việt ở Harvard và cũng nhờ CLB này mà anh chàng biết được tại ngôi trường này cũng có rất nhiều người Việt Nam đang học tập giống mình.

Tại CLB, Phú cùng các thành viên cùng nhau thưởng thức món ăn Việt, giao tiếp tiếng Việt, tổ chức các hoạt động để gìn giữ nét đẹp văn hóa và lịch sử dân tộc. Gần đây nhất, HVA mới có câu lạc bộ sách dành cho những ai hứng thú với những quyển sách của các tác giả Việt Nam.

Nam sinh Việt nhận học bổng toàn phần ĐH Harvard: Cha mẹ lao động nghèo, tự sửa điện thoại dạo kiếm 5,6 tỷ trong 2 năm - Ảnh 7.

Ngoài CLB dành cho người Việt, nam sinh cũng tham gia một CLB khác dành cho những người muốn khởi nghiệp hay thành lập công ty mới tên Harvard Innovation Labs.

Còn nói về cửa hàng sửa điện thoại do Phú tự lập, anh chàng cho biết cửa hàng đang hoạt động khá tốt, song từ khi chuyển đến Harvard để sinh sống thì công việc tại cửa hàng điện thoại đang chững lại.

Tuy nhiên, nhờ có chị và em của Phú nên cửa hàng vẫn được hoạt động. Nói về điều này, Phú tâm sự: "Mình buồn vì phải học nhiều và không có thời gian để duy trì cửa hàng điện thoại nhưng mình vui và tự hào vì chị gái và em trai vẫn giúp đỡ mình tuy không thể bằng so với lúc mình còn ở đó. Đổi lại mình được học ở Harvard khiến mình rất thích!"

Năm 2022, chàng trai 19 tuổi sẽ tiếp tục hành trình học tập của mình tại Harvard và hy vọng với những nỗ lực của mình, Anh Phú sẽ nhanh chóng thực hiện hóa ước mơ thành lập cho mình một công ty riêng trong tương lai.

Nam sinh Việt nhận học bổng toàn phần ĐH Harvard: Cha mẹ lao động nghèo, tự sửa điện thoại dạo kiếm 5,6 tỷ trong 2 năm - Ảnh 8.

Ảnh: Nhân vật cung cấp


Theo Vũ Trịnh, thiết kế Trường Dương

Cùng chuyên mục
XEM