Năm nay, nếu Tổng thống Donald Trump đến Quảng Nam, thành phố có kế hoạch gì để Tổng thống “tiếp thị” mỳ Quảng?

15/03/2017 16:45 PM | Xã hội

“2 đời Tổng thống Mỹ đến Việt Nam đều quảng bá cho món ăn Việt Nam ra thế giới, sự kiện APEC năm nay hi vọng tân Tổng thống Donald Trump sẽ tham dự, các ông có kế hoạch gì để chuẩn bị?”, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI đặt vấn đề.

Bàn tròn Cafe doanh nhân chiều qua (14/3) nhân dịp công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI đã nêu ra một câu hỏi đầy thú vị. Theo đó, nếu tân Tổng thống Donald Trump đến Việt Nam, cụ thể hơn là Quảng Nam – Đà Nẵng để dự APEC 2017, tỉnh chuẩn bị gì để “Tổng thống Mỹ tiếp thị cho mỳ Quảng”.

Trên thực tế, Việt Nam từ trước đến nay vẫn được xác định là một nước có tiềm năng bậc nhất về phát triển du lịch. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia trong và ngoài nước, tiềm năng này không chỉ đến từ cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, độc đáo,... mà còn đến từ ẩm thực.

Cha đẻ của Marketing hiện đại, ông Philp Kotler khi nghiên cứu về Việt Nam đã thốt lên: “Việt Nam nên trở thành bếp ăn của thế giới”.

“Bếp ăn ở đây có thể được hiểu theo 2 nghĩa: du lịch ẩm thực của thế giới và Việt Nam có thể trở thành nơi cung cấp thực phẩm cho thế giới trong tương lai”, ông Vũ Tiến Lộc lý giải.

“Cả hai thế mạnh này đang được xác định như là thế mạnh của nền kinh tế Việt Nam, Quảng Nam đang có một mô hình điển hình về du lịch của Việt Nam cũng nên xem xét điều này!”, ông Lộc nói tiếp.

Theo đó, chủ tịch VCCI bày tỏ hi vọng trong sự kiện APEC sắp diễn ra ở Quảng Nam – Đà Nẵng có thể có sự tham dự của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Bởi lẽ, bên cạnh những ý nghĩa chính trị, kinh tế, đây cũng là một “cơ hội vàng” đối với ngành du lịch Việt Nam.

Bởi lẽ, nếu nhớ lại, 2 đời Tổng thống Mỹ trước đó trong những chuyến công du Việt Nam đã giúp quảng bá hình ảnh đất nước – con người - ẩm thực Việt Nam tốt như thế nào.

“Với cựu Tổng thống Bill Clinton là phở, cựu Tổng thống Barack Obama là bún chả, hi vọng năm nay sẽ là năm quảng bá cho mỳ Quảng. Không biết ngành du lịch Quảng Nam – Đà Nẵng đã có kế hoạch gì chưa?”, ông Vũ Tiến Lộc đặt câu hỏi.

Trả lời cho câu hỏi này, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết tỉnh đã quán triệt tinh thần ngay từ đầu. Quảng Nam có một chương trình kéo dài 1 tuần lễ nhằm chào mừng sự kiện APEC sắp tới.

“Chúng tôi đang tích cực phối hợp với Bộ Ngoại giao, các Bộ, ngành liên quan để xây dựng, sớm phối hợp với Đà Nẵng để có một chương trình tốt nhất”, ông Thanh cho biết.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng khẳng định tỉnh đang làm rất nhiều thứ “chứ không riêng gì món mỳ Quảng”.

“Chúng tôi giới thiệu tất cả về văn hoá ẩm thực, du lịch cộng đồng, dân tộc thiểu số xung quanh đó. Chương trình có rất nhiều. Tôi nghĩ đây là dịp hiếm có, bởi ngoài gặp gỡ các nguyên thủ các nước, còn có hơn 1.000 CEO lớn và 2.000 nhà báo trên thế giới. Tôi tin rằng đây là cơ hội vàng để quảng bá hình ảnh tươi đẹp, năng động của con người và vùng đất hình chữ S chứ không chỉ quảng bá hình ảnh của Quảng Nam – Đà Nẵng với món mỳ Quảng nói riêng!”, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam chia sẻ.

Theo Đức Minh

Cùng chuyên mục
XEM