Năm nay mua 20 triệu liều Sputnik V

03/06/2021 08:39 AM | Xã hội

Việt Nam sẽ mua 20 triệu liều vắc-xin Sputnik V của Nga trong năm 2021, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết sau cuộc làm việc chiều 2/6 với Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga về vấn đề vắc-xin COVID-19. Nga ủng hộ đề xuất của Việt Nam về cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin COVID-19.

Năm nay mua 20 triệu liều Sputnik V

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, với nguồn cung ứng của Nga, Mỹ và Anh, Việt Nam đã dần hướng tới mục tiêu mua đủ 150 triệu liều vắc-xin COVID-19 trong năm 2021 để tiêm cho 75% dân số. Nga đã đồng ý cung ứng cho Việt Nam 20 triệu liều vắc-xin trong năm 2021. “Đây là một kết quả tích cực cho quá trình đàm phán liên tục, không ngừng của Bộ Y tế để có vắc-xin”, ông Long nói.

Tháng 7 đóng ống, gia công vắc-xin Nga

Để đảm bảo an ninh vắc-xin trong những năm tiếp theo, Bộ Y tế xác định việc hợp tác sản xuất, chuyển giao công nghệ sản xuất là rất cần thiết, nên đã giao các đơn vị của Bộ khẩn trương đàm phán, thống nhất với đối tác về vấn đề này. Công ty Vabiotech, đơn vị đầu tiên của Bộ Y tế hợp tác với phía Nga, dự kiến tháng 7 sẽ tiến hành đóng ống, gia công vắc-xin phòng COVID-19 của Nga tại Việt Nam với công suất khoảng 5 triệu liều/tháng.

 Năm nay mua 20 triệu liều Sputnik V  - Ảnh 1.

Vắc-xin Sputnik V của Nga. Ảnh: TL

Đây là kết quả rất quan trọng để phía Nga có thể chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới. Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị của Bộ và đề nghị các doanh nghiệp, tập đoàn tiếp tục trao đổi, hợp tác chặt chẽ với phía Nga trong chuyển giao công nghệ để có thể thiết lập nhà máy sản xuất vắc-xin công suất lớn tại Việt Nam nhằm đảm bảo thị trường trong nước cũng như hướng đến xuất khẩu trong tương lai. “Trong cuộc đàm phán chiều nay, phía Nga hoàn toàn ủng hộ những đề xuất này của phía Việt Nam”, ông cho biết.

Người nhập cảnh đã tiêm vắc-xin sẽ cách ly ngắn hơn

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo đề nghị Bộ Y tế khẩn trương rà soát, ban hành quy trình xét nghiệm mới, kết hợp các công cụ, phương thức xét nghiệm đối với người nhập cảnh đã được tiêm vắc-xin phòng COVID-19, hoặc cơ thể đã có miễn dịch, xét nghiệm không phát hiện SARS-CoV-2 thì rút ngắn thời gian cách ly tập trung (theo Bộ Y tế, quy trình hoàn thiện có thể rút ngắn còn khoảng 1 tuần).

Bên cạnh nguồn vắc-xin của Nga, Bộ Y tế đã nỗ lực đàm phán, tiếp cận các nguồn khác như COVAX, AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Johnson&Johnson… Đến nay, đã đàm phán thành công 38,9 triệu liều vắc-xin COVID-19 qua nguồn COVAX, tuy nhiên, vắc-xin về chưa nhiều. Bộ Y tế đang thúc đẩy COVAX làm sao sớm đưa vắc-xin về Việt Nam nhiều nhất, sớm nhất. Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm vắc-xin theo cơ chế cùng chia sẻ chi phí. Việt Nam đã đàm phán thành công để Pfizer/BioNTech cung ứng 31 triệu liều vắc-xin, sau khi đàm phán và ký kết với AstraZeneca khoảng 30 triệu liều.

Bộ Y tế vẫn tích cực đàm phán tiếp tục để tăng thêm nguồn cung ứng vắc-xin cho Việt Nam, nhằm giúp đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021 đầu năm 2022. Việt Nam cũng đã đặt vấn đề với COVAX về mong muốn tham gia chuỗi cung ứng vắc-xin toàn cầu, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Thái Hà

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị quá nửa startup từ chối nhận vốn, Shark Dzung chọn im lặng thay vì đấu tố ồn ào vì lý do này

"Trong suốt chương trình, có tới 4/7 thương vụ trên truyền hình tôi quyết định đầu tư nhưng startup chủ động từ chối. Họ nói: "Giá trị doanh nghiệp của em nhận trước đây cao hơn của anh rồi". Tôi bị từ chối nhưng tôi im lặng", Shark Dzung từng bày tỏ sau khi ngồi ghế nóng Shark Tank Việt Nam mùa 2.

Giải mã bí quyết chốt deal 2 căn villa ngay trong lễ mở bán dự án của Quán quân săn nhà triệu đô, dân môi giới ai cũng nên áp dụng

Ngô Quốc Long - quán quân mùa 1 của Săn nhà triệu đô đã chốt deal được 2 căn biệt thự triệu đô ngay trong buổi mở bán của 1 dự án ở Hội An. Để làm được điều "ít khi xảy ra" như lời Shark Hưng, Quốc Long đã vận dụng những chiêu thức gì?

BizInsider

"Vua tôm" Minh Phú: Lợi nhuận tại Mỹ gần như không có, tại sao cứ phải bám trụ?

Chi phí tăng cao bào mòn lợi nhuận, kèm theo rắc rối phát sinh từ những vụ kiện chống bán phá giá khiến ông Lê Văn Quang - Tổng giám đốc Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú tuyên bố giảm tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh lần đầu tiên trở thành người giàu số 2 trên sàn chứng khoán

Vượt qua ông Đỗ Anh Tuấn và ông Trần Đình Long, ông Hồ Hùng Anh vừa vươn lên để chiếm vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng người giàu sàn chứng khoán. Cùng với đó, người bạn thân của ông Hồ Hùng Anh là ông Nguyễn Đăng Quang cũng lên vị trí số 3.

Đọc thêm