Nam giới độc thân Nhật Bản đổ xô tham gia các lớp học kinh nghiệm làm cha vì "sợ ế"

30/06/2018 10:38 AM | Xã hội

Xu thế độc thân tại Nhật Bản ngày càng tăng cao khiến cánh mày râu lo lắng không tìm được người phụ nữ của đời mình. Vì thế, nam giới độc thân Nhật Bản đã đổ xô tham gia các lớp học dạy nuôi con.

Theo tờ Atlantic, nam giới Nhật Bản có xu hướng thích tham gia vào các lớp học Ikumen chuyên dạy đàn ông về cách nuôi con thơ hay nói cách khác là trở thành một người chồng, một người cha tốt. Đặc biệt, không ai trong số những thành viên tham gia lớp học Ikumen (có nghĩa là chỉ dành cho nam giới) từng làm cha hoặc sắp làm cha, họ đều là những người đàn ông còn độc thân.

Thậm chí, có những người còn chưa từng hẹn hò với bất kỳ người phụ nữ nào cả. Việc tham gia lớp học này chí ít cũng giúp họ gây ấn tượng với phụ nữ rằng họ có một vài kinh nghiệm làm cha.

Khi tham gia các lớp Ikumen, họ sẽ được học cách tắm cho trẻ, mặc quần áo cho trẻ và học để hiểu về cách nuôi con của phụ nữ.

Nam giới độc thân Nhật Bản đổ xô tham gia các lớp học kinh nghiệm làm cha vì sợ ế - Ảnh 1.

Hơn thế, họ còn được mặc một chiếc áo có tạo hình giống một người phụ nữ mang thai nặng 7kg. Chiếc áo có thiết kế phần ngực và bụng nặng tương đương với phụ nữ mang bầu 7 tháng, mô phỏng những áp lực của thai kỳ tới ruột, dạ dày, gây cảm giác trương phình ở bụng rất khó chịu.

Người hướng dẫn của các lớp học này luôn khuyên các ông chồng tương lai nên khen vợ mình kiểu như "Ôi thật ngọt ngào!" hoặc là "Hôm nay trông em thật đáng yêu!". Thay vì dành cho các bà vợ đang mang bầu những câu trách móc thô lỗ như "Sao em ngủ đến tận trưa vậy?".

Suốt một thập kỷ qua, Nhật Bản đã tổ chức ngày lễ "Ngày Yêu Thương Những Người Vợ" vào tháng 1 hằng năm. Ngày lễ này xuất phát từ ý tưởng của Kiyo Yamana, người sáng lập của tổ chức Aisaika Nhật Bản (Aisaika nghĩa là "người chồng tha thiết").

Năm nguyên tắc vàng của những người chồng tận tâm trong tổ chức Aisaika là:

- Về nhà sớm, trước 8 giờ tối.

- Luôn tạo ra bầu không khí dễ chịu.

- Gọi vợ bằng chính tên của cô ấy.

- Luôn nhìn vào đôi mắt cô ấy.

- Lắng nghe những điều cô ấy nói.

Kimi, vợ của Kiyo, tiết lộ bí quyết để giữ cho cuộc hôn nhân của mình luôn tràn ngập hạnh phúc chính là cả hai vợ chồng cô đều tuân theo 5 nguyên tắc nêu trên kể từ khi kết hôn.

Các lớp học Ikumen và Ngày Yêu Thương Những Người Vợ có thể sẽ là động lực để đẩy lùi khủng hoảng sinh sản tại Nhật Bản

Tờ Atlantic trước đó đã đưa tin, chính sự thiếu thốn cơ hội việc làm cho nam giới là nguyên nhân gây nên cuộc khủng hoảng này. Nam giới Nhật Bản vẫn luôn được hy vọng là nguồn lao động cũng như trụ cột chính của gia đình. Cả nam giới và nữ giới Nhật đều cảm thấy miễn cưỡng kết hôn và sinh con khi mà tài chính còn là vấn đề khó khăn.

Theo Business Insider, các công việc tại Nhật có quá nhiều đòi hỏi khắt khe đến nỗi khiến những người trẻ tuổi chẳng có thời gian hẹn hò hoặc có ý định lập gia đình.

Trong khi đó, tổ chức Aisaika Nhật Bản ngờ rằng lối sống của Aisaika có thể là một nét văn hóa truyền thống độc lạ của Nhật Bản. Trên trang web của tổ chức Aisaika cũng ghi rằng: "Tổ chức Aisaika do một người đàn ông trung tuổi thành lập. Ông đã nghĩ rằng một cuộc hôn nhân hạnh phúc và bền vững có thể dễ dàng dẫn đến hòa bình thế giới và bảo vệ môi trường toàn cầu".

Theo Nguyễn Linh

Cùng chuyên mục
XEM