Năm 2023 cả vàng, bạc, bạch kim và palladium sẽ cùng thắng lớn?

16/01/2023 11:19 AM | Kinh doanh

Trong 2 thập kỷ qua, đã có 14 lần giá vàng và bạc tăng vào dịp năm mới (tính theo USD). Còn đối với bạch kim, đã có 18 lần giá tăng vào tháng Một. Vậy điều đó nói lên điều gì?

Năm 2023 cả vàng, bạc, bạch kim và palladium sẽ cùng thắng lớn? - Ảnh 1.

Và thực tế của năm 2023 đang diễn ra đúng như vậy. Sau đợt tăng mạnh trong tháng 12/2022, giá vàng trong tuần đầu tiên của tháng 1/2023 tăng mạnh đến mức bằng một nửa mức tăng mà những người tham gia khảo sát của BullionVault dự đoán về giá vàng trong năm 2023 (cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 12/2022).

Giá cũng tiếp tục xu hướng tăng, bất chấp dữ liệu việc làm mạnh mẽ ở Mỹ - ủng hộ cam kết của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) là tiếp tục tăng lãi suất trong năm 2023. Chỉ trong 10 ngày đầu năm 2023, giá bạc đã tăng bằng 2/3 mức tăng mà những người tham gia khảo sát của BullionVault dự đoán về giá bạc trong năm 2023

Trong khi đó, bạch kim là kim loại quý duy nhất giảm giá trong 10 ngày đầu năm nay, trái ngược với dự đoán là tăng khoảng 10% trong năm 2023. Song palladium lại tăng vượt trội mức dự đoán dù mới bước sang năm 2023 được nửa tháng.

Diễn biến của giá vàng, bạc và bạch kim từ đầu năm đến nay cũng là cơ sở để các nhà phân tích chuyên nghiệp đưa ra dự báo của riêng mình.

Nhưng, trong khi giá bạc tính đến cuối năm 2022 hầu như không tăng so với đầu năm thì giá vàng lại trải qua 12 tháng vô cùng biến động trước khi bước sang năm 2023.

Giá vàng trung bình trong năm ngoái là mức cao kỷ lục thứ 3 trong lịch sử. Tuy nhiên, giá bạc dường như đã kết thúc chuỗi 3 năm tăng liên tiếp trước đó.

Nếu tính theo euro, giá vàng trong năm 2022 trung bình cao kỷ lục thứ 4 trong lịch sử, đã đạt mức cao kỷ lục chưa từng có vào tháng 3/2022, là trên 1.900 euro/ounce, sau khi Nga thực hiện chiến dịch đặc biệt ở Ukraine.

Nếu tính theo tiền yen Nhật Bản, giá vàng cũng vượt qua mọi kỷ lục trước đó do đồng yen giảm giá mạnh trên thị trường ngoại hối. Và sự suy yến của đồng bảng Anh cũng khiến giá vàng tính theo bảng chạm mức cao nhất mọi thời đại như đã xảy ra khi dịch Covid-19 mới bắt đầu, vào tháng 8/2020, là 1.580 GBP/ounce, và giá trung bình năm 2022 cao hơn 11,5% so với năm 2021, đạt 1.458 GBP.

Tóm lại, giá vàng trung bình tính theo USD vào những ngày đầu năm 2023 chỉ tăng 1,6 USD so với mức cao của 12 tháng trước đó.

Tuy nhiên, kể từ khi lấy lại mốc 1.800 USD, giá vàng đã tăng rất nhanh, cho thấy sức mạnh của kim loại này bất chấp đợt tăng lãi suất mạnh nhất kể từ năm 1980 của ngân hàng trung ương Mỹ (khi đó, Fed – dưới thời

Nhưng lần đầu tiên đạt mức trung bình hơn 1800 USD/ounce, vàng phi thu nhập đã cho thấy sức mạnh vượt trội trước cả đợt tăng lãi suất mạnh nhất của Mỹ kể từ năm 1980 (khi Fed, dưới thời ông Paul Volcker làm chủ tịch, đã "loại bỏ lạm phát ra khỏi hệ thống" và giá vàng lao dốc từ mức cao nhất mọi thời đại lúc bấy giờ) và lợi suất trái phiếu dài hạn của Mỹ cũng tăng mạnh.

Theo một nhà giao dịch vàng thỏi chuyên nghiệp, khả năng phục hồi đó chắc chắn mang lại "tín hiệu tăng giá mạnh nhất" cho mặt hàng vàng trong năm 2023.

Vậy những gì sẽ đến trong tương lai?

Kết quả khảo sát của BullionVault hồi tháng 12 cho thấy hơn 1.800 người trong số những người được hỏi đã trả lời đầy đủ các câu hỏi về những yếu tố sẽ tác động nhiều nhất đến giá vàng. Trong đó, yếu tố chính sách tiền tệ nổi bật nhất trong việc thúc đẩy giá vàng và các kim loại quý khác tăng trong năm 2023 (27,7%), sau đó là lạm phát (17,8%) , quy mô thâm hụt ngân sách của chính phủ (16,8%), và tiếp đến là địa chính trị.

Trên thực tế, có 14,4%, số người được hỏi coi địa chính trị là yếu tố hàng đầu thúc đẩy giá vàng tăng trong năm 2023, giảm so với tỷ lệ 18,1 trong cuộc khảo sát hồi tháng 7, và thấp hơn đáng kể so với mức trung bình trong các cuộc khảo sát suốt 8 năm qua (21,2%).

Những nhận định về các động lực có thể xảy ra trong năm 2023 trên thị trường vàng thỏi phản ánh thực tế của năm 2022.

Chiến tranh, lạm phát và thị trường chứng khoán lao dốc trong năm vừa qua - nghe có vẻ giống như cơn bão hoàn hảo đối với kim loại quý.

Nhưng vì vàng vật chất không mang lại lợi suất, nên lãi suất tăng đã có tác dụng bù đắp những yếu tố đó.

Vàng và bạc đã tăng giá mạnh trong giai đoạn lạm phát cao kỷ lục. Tuy nhiên, lạm phát đã hạ nhiệt, mặc dù vẫn gần sát mức cao nhất trong nhiều thập kỷ. Vì vậy, lãi suất của các ngân hàng trung ương, nếu không muốn nói là giá thị trường trái phiếu, cũng có khả năng tiếp tục tăng thêm một chút, tất nhiên là dẫn đầu bởi Fed, bất chấp mối đe dọa rõ ràng và hiện tại của một cuộc suy thoái toàn cầu sâu sắc.

Với sự đồng thuận trong nhận định về lạm phát đình trệ cho năm 2023, rõ ràng vàng lại trở thành một phần quan trọng trong các khoản đầu tư của nhiều người.

Theo khảo sát của BullionVault, trung bình các nhà đầu tư kim loại quý nắm giữ gần 4/5 tài sản tự đầu tư của họ vào các tài sản khác. Vì vậy, trong khi nỗi lo hàng đầu về tài chính năm 2023 đối với một nửa trong số họ vẫn là lạm phát (48,9%), thì lý đầu tiên mà họ viện dẫn để đầu tư vào vàng vật chất trên thực tế là nhu cầu phân tán rủi ro và đa dạng hóa danh mục đầu tư rộng lớn hơn của mình (37,6%), vượt cả lý do chi phí sinh hoạt tăng nóng (34,8%).

Một lần nữa, bức tranh của năm 2022 khiến cho mục đích mua vàng để chống lạm phát trở nên quan trọng, bởi vì kim loại quý hoạt động để giúp các nhà đầu tư phân tán rủi ro và giảm tác động của lạm phát.

Thật vậy, danh mục đầu tư 'tiêu chuẩn' của Vương quốc Anh được chia 60% bằng cổ phiếu và 40% bằng trái phiếu sẽ chỉ mang lại hiệu suất 0,6% mỗi năm trong nửa thập kỷ qua, là mức hiệu suất 5 năm kém nhất kể từ ít nhất là năm 1970. Nhưng chỉ cần chuyển 5% danh mục đầu tư đó sang vàng sẽ giúp tăng lợi nhuận trung bình hàng năm lên 1,1%.

Khi mọi thứ đang diễn ra như hiện nay, nỗi sợ hãi và nghi ngờ trên các thị trường tài chính rộng lớn có nghĩa là vàng và bạc đã bắt đầu năm 2023 với một đợt tăng giá điển hình vào dịp Năm mới, thu hút dòng vốn đầu cơ khi các nhà giao dịch nhận thấy tăng trưởng yếu, lạm phát cao và triển vọng địa chính trị sẽ còn diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên, điều mà sự tăng giá này CHƯA làm được cho đến nay là thu hút một làn sóng đầu tư mới của phương Tây đổ vào vàng vật chất.

Các quỹ ủy thác ETF được hỗ trợ bằng vàng có ít thay đổi về quy mô từ đầu năm 2023 đến nay sau khi thu hẹp trong năm qua. Nhiều nhà đầu tư đã bán ròng vàng, và hiện tượng bán bạc ra thậm chí còn mạnh hơn.

Nhưng nếu đợt tăng giá này – được thúc đẩy bởi các quỹ phòng hộ mua mạnh và nhu cầu nhập khẩu cao vào Trung Quốc trước Tết Nguyên đán - không sớm dừng lại, thì việc đa dạng hóa danh mục đầu tư của nhiều người sẽ gặp khó khăn vì họ phải mua vàng với mức giá tăng cao.

Bất kể các nhà phân tích chuyên nghiệp nghĩ gì – hầu như tất cả trong số họ đều đang xem xét lại dự đoán về triển vọng giá vàng trong năm mới theo hướng điều chỉnh tăng lên. Đó là những gì mà kết quả cuộc khảo sát của BullionVault cho thấy – rằng mọi thứ sẽ hoạt động tốt trong năm 2023, bao gồm cả vàng, bạc và các kim loại quý khác.

Tham khảo: BullionVault

Theo Vũ Ngọc Diệp

Cùng chuyên mục
XEM