Năm 2016: Tốc độ tăng GDP toàn ngành nông nghiệp đạt 1,2%

25/12/2016 09:29 AM | Xã hội

Trong năm 2016, tốc độ tăng GDP toàn ngành đạt khoảng 1,2%; giá trị sản xuất tăng 1,44%. Đạt được điều này là sự chủ động, sáng tạo và quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành chung của cả Bộ cũng như các địa phương và người dân.

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, trong năm 2016, các cơ quan đơn vị toàn ngành NN&PTNT đã nghiêm túc triển khai thực hiện các chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ; bám sát tình hình thực tiễn; phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương triển khai toàn diện các nhiệm vụ được giao và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Các lĩnh vực của ngành tiếp tục được duy trì và phát triển. Tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi được kiểm soát tốt; thực hiện tốt công tác phòng chống cháy rừng; theo dõi sát sao và đối phó có hiệu quả với các diễn biến bất thường của thời tiết, đặc biệt là tình trạng hạn hán ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, xâm nhập mặn ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long; chủ động phối hợp đảm bảo cung cấp đủ lương thực, thực phẩm với giá cả ổn định cho người dân.

Công tác kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục được chỉ đạo triển khai mạnh mẽ; lĩnh vực khoa học công nghệ, đào tạo, hợp tác quốc tế... tiếp tục được quan tâm thực hiện

Tại buổi họp tổng kết công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ NN&PTNT, ngày 23/12, Bộ trưởng Bộ NN& PTNT Nguyễn Xuân Cường nhận định: Năm 2016 là một năm cực kỳ gian nan, vất vả, khó khăn với ngành NN&PTNT.

Từ đầu năm đến nay, quý nào cũng xảy ra thiên tai và đều ở mức độ khốc liệt. Đầu năm, trận rét đậm, rét hại lịch sử (60 năm) xảy ra ở 14 tỉnh miền núi phía Bắc, gây ra thiệt hại rất lớn cho sản xuất nông nghiệp. Sau đó là đợt hạn hán lớn ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, cùng với đó là hạn, mặn lịch sử (100 năm) ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Gần đây nhất là từ đầu tháng 10/2016 đến nay, 8 tỉnh Nam Trung Bộ hứng chịu 5 đợt mưa lũ lịch sử với lượng mưa lên đến 2.300 mm - 2.700 mm.

Do chịu thiệt hại nặng nề của thiên tai và sự cố môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung nên 6 tháng đầu năm, tăng trưởng ngành nông nghiệp đã giảm 0,18%.

Tuy nhiên, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chính phủ, sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với các địa phương tập trung khắc phục khó khăn, duy trì sản xuất nên kết quả cả năm 2016 ngành nông nghiệp vẫn tăng trưởng góp phần vào tăng trưởng chung của cả nước, ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và đảm bảo an sinh xã hội của đất nước.

Ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết trong 6 tháng đầu năm, sản lượng tôm chưa đạt 600.000 tấn. Nhưng từ tháng 6 đến nay, ngành thủy sản đã tập trung đẩy mạnh việc thả nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú nên sản lượng đã tăng vọt, đạt 650.000 tấn; diện tích thả nuôi cũng được mở rộng lên 700.000 ha. Nhờ đó, xuất khẩu tôm cả năm nay ước đạt 3,2 tỷ USD. Bên cạnh đó, cá tra cũng đạt giá trị xuất khẩu trên 1,7 tỷ USD. Tính chung, thủy sản xuất khẩu đạt khoảng 7 tỷ USD.

Bước sang năm 2017, mặc dù khó khăn thách thức được dự báo vẫn chưa giảm nhưng toàn ngành nông nghiệp tiếp tục thực hiện một số chỉ tiêu chủ yếu sau: Tốc độ tăng trưởng GDP nông, lâm, thủy sản đạt 2,5-2,8%; tốc độ tăng giá trị sản xuất của ngành 2,8-3,1%; kim ngạch xuất khẩu đạt 31,5 tỷ USD; tỷ lệ che phủ rừng: 41,45%; tỷ lệ xã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới đạt từ 28-30%.

Theo Đỗ Hương

Cùng chuyên mục
XEM