Năm 2016 Jack Ma đã chi ra vài tỷ đô la đầu tư vào "giấc mơ", dưới đây là danh sách chi tiết của ông

28/12/2016 10:55 AM | Công nghệ

Tổng số tiền Alibaba dùng để đầu tư/mua lại các startup trong năm 2016 lên tới hơn 4 tỷ USD.

2016 là một năm rất bận rộn của Alibaba và Jack Ma khi "ông trùm" này liên tục được nhắc tên trên các phương tiện truyền thông. Bên cạnh khoản doanh thu kỷ lục mới trong ngày Single Day 11/11 vừa qua, Alibaba đã vung không ít tiền vào những khoản đầu tư startup đầy rủi ro.

Ele.me - 1,25 tỷ USD

Đây là thương vụ đầu tư được cho là lớn nhất của Alibaba trong năm 2016. Ele.me là một startup chuyển phát đồ ăn nhanh, startup này được Alibaba đầu tư 900 triệu USD cộng thêm khoản phụ trợ 125 triệu USD từ Ant Financial (công ty tài chính liên kết với Alibaba). Tổng số tiền Ele.me nhận được lên tới 1,25 tỷ USD.

Thỏa thuận này cũng đi kèm với việc liên kết Ele.me vào các dịch vụ của Alibaba như Taobao và Alipay.

Lazada - 1 tỷ USD

Thương vụ này tốn không ít giấy mực của giới truyền thông bởi nó thể hiện rõ tham vọng bành trướng ngành thương mại điện tử của Alibaba ở khu vực Đông Nam Á. Lazada được Alibaba kì vọng sẽ tạo ra một nửa doanh thu của toàn công ty.

Dù vậy, động thái của Lazada và Alibaba sau khi thương vụ này kết thúc vẫn chưa rõ rệt. Đội ngũ Lazada tại các thị trường vẫn hoạt động khá độc lập.

Didi

Alibaba đặt tham vọng lớn vào ứng dụng được coi là "Uber Trung Quốc". Trong vòng đầu tư gần nhất Didi ghi nhận 7,3 tỷ USD với 4,5 tỷ USD tài trợ mới. Tuy nhiên số tiền Alibaba bỏ ra không được tiết lộ chính xác, trong vòng này còn có nhiều nhà đầu tư khác như Apple hay Tencent. Tổng số vốn đầu tư của Alibaba theo một số nguồn tin có lẽ ít hơn 1 tỷ USD.

Leap Magic - 793 triệu USD

Tương tự Didi, không có con số cụ thể số tiền mà Alibaba đầu tư vào Leap Magic, thế nhưng họ là công ty dẫn đầu trong tổng số hơn 793 triệu USD ở vòng gọi vốn C của startup này. Chỉ sau đó vài tháng, Alibaba đã ra mắt nguyên mẫu giúp tăng trải nghiệm mua sắm dựa vào công nghệ của Leap Magic.

Ucar - 561 triệu USD


Ảnh: Jonathan Kos-Read

Ảnh: Jonathan Kos-Read

Không chỉ đầu tư vào Didi, Alibaba đã mua một "bảo hiểm rủi ro" khi đầu tư thêm cả vào startup Ucar. Giá trị khoản đầu tư không được tiết lộ chi tiết nhưng được cho rằng ở mức 561 triệu USD. Đây là một dịch vụ tương tự Uber và Didi, thế nhưng thị phần của Ucar nhỏ hơn so với đối thủ.

Weibo - 135 triệu USD

Weibo được biết tới là một mạng xã hội khổng lồ dành riêng cho người dùng Trung Quốc. Với khoản đầu tư 135 triệu USD, số lượng cổ phần Alibaba nắm giữ tăng lên 31,5%.

Sau khi bỏ ra mức giá 45 USD/cổ phiếu để mua về số lượng lớn, có lẽ Jack Ma sẽ không hài lòng khi giá trị cổ phiếu của Weibo hiện tại chỉ ở mức 40 USD.

Hồng Nhung

Cùng chuyên mục
XEM