Mỹ: "Trung Quốc đang chơi trò... đổ thừa!"

10/06/2019 10:44 AM | Thời sự

Mỹ cho rằng Trung Quốc đang chơi trò... "đổ thừa", khi cung cấp thông không đầy đủ, khiến mọi người hiểu sai về các cuộc đàm phán thương mại giữa hai quốc gia này.

Trong một tuyên bố, chính quyền Donald Trump cũng cáo buộc Trung Quốc "không giữ lời hứa" đối với các thỏa thuận thương mại.

Các động thái trên được đưa ra sau khi Bắc Kinh phát hành một sách trắng đổ lỗi cho Washington về thất bại trong các cuộc đàm phán.

Mỹ đã khơi mào cuộc chiến thương mại trở lại vào tháng trước bằng cách tăng thuế đối với lượng hàng hóa trị giá hàng tỷ đô la của Trung Quốc, khiến Bắc Kinh phải trả đũa.

Xung đột về thương mại giữa hai nước đã leo thang trong năm qua và phạm vi của trận chiến này đã mở rộng trong những tháng gần đây khi Washington siết chặt các hạn chế thương mại đối với gã khổng lồ trong ngành viễn thông của Trung Quốc là Huawei.

Những hy vọng cho một thỏa thuận thương mại giữa hai bên đã "tan thành mây khói" trong tháng Năm sau khi chính quyền Trump tăng hơn gấp đôi mức thuế đối với 200 tỷ đô la hàng nhập khẩu của Trung Quốc và đe dọa sẽ áp thêm nhiều loại thuế khác.

"Chúng tôi đã nhất quán trong suốt các cuộc đàm phán, còn Trung Quốc đã không giữ lời hứa đối với các yếu tố quan trọng của những gì mà hai bên đã đồng ý", một tuyên bố từ Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho biết.

Tuyên bố nói rằng Mỹ "thất vọng" khi trong các tuyên bố công khai gần đây, Trung Quốc đã chọn "theo đuổi một trò chơi ‘đổ thừa’, khi đưa thông tin sai lạc về bản chất và lịch sử đàm phán thương mại giữa hai nước".

Bắc Kinh đã phát hành "Sách trắng" về thương mại, trong đó họ cho rằng để đạt được một thỏa thuận thì "Mỹ nên bỏ tất cả các mức thuế bổ sung đã được áp lên hàng xuất khẩu của Trung Quốc".

Mặc dù Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ để đạt được "thỏa thuận đôi bên cùng có lợi", nhưng "tôn trọng lẫn nhau" là điều chủ chốt. Một bên không nên vượt qua 'lằn ranh đỏ' của bên kia. Quyền phát triển không thể bị hy sinh, chủ quyền càng không thể bị phá hoại, Sách trắng viết.

Các trở ngại trong suốt những cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung bao gồm: có nên giảm thuế quan về lại mức trước đây hay không, việc này nên được tiến hành nhanh như thế nào, cũng như cách thực thi bất kỳ thỏa thuận thương mại nào.

Những hậu quả của chiến tranh thương mại

Cuộc chiến thương mại đang ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế toàn cầu và "Sách trắng" của Trung Quốc đã chỉ ra một số tác động của cuộc chiến này cho đến nay.

Trong bốn tháng đầu năm 2019, khối lượng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ đã giảm 9,7% so với cùng kỳ năm ngoái do các biện pháp thuế quan của Mỹ.

Theo thống kê của Trung Quốc, đầu tư trực tiếp của các công ty Trung Quốc vào Mỹ đã giảm 10% so với cùng kỳ năm 2018, Sách trắng cho biết.

Không có cuộc đàm phán thương mại chính thức nào được lên kế hoạch kể từ khi vòng cuối cùng kết thúc hồi tháng Năm.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ gặp nhau tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo nhóm G20 tại Nhật Bản vào cuối tháng này.

Theo Thanh Hải

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm