Mỹ trừng phạt ngành quân sự, cấm nhập khẩu vàng Nga

29/06/2022 08:44 AM | Xã hội

Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố gói lệnh trừng phạt mới, trong đó nhắm đến các cá nhân hỗ trợ công nghiệp quốc phòng Nga, và thực hiện lệnh cấm nhập khẩu vàng của nước này.

Mỹ trừng phạt ngành quân sự, cấm nhập khẩu vàng Nga

Theo đài CNN, đây là động thái mới nhất nhằm đáp trả cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng của Nga ở Ukraine và được đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo G7 nhóm họp ở Đức đồng thuận tiếp tục mở rộng trừng phạt , bao gồm cả lệnh cấm nhập khẩu vàng, nhằm vào Nga.

Theo thông báo của Bộ Tài chính Mỹ ngày 28-6, Washington áp đặt lệnh trừng phạt đối với 70 thực thể, trong đó nhiều thực thể có liên quan đến lĩnh vực quân sự của Nga, cùng với 29 cá nhân nhằm ngăn chặn việc phát triển và triển khai vũ khí trong cuộc chiến ở Ukraine.

Bộ Tài chính Mỹ cũng áp lệnh trừng phạt nhằm vào tập đoàn vũ khí nhà nước Nga Rostec. Theo Bộ Tài chính Mỹ, Rostec hiện sở hữu hơn 800 thực thể trong hàng loạt lĩnh vực của Nga và Mỹ sẽ trừng phạt tất cả các thực thể mà Rostec có 50% cổ phần.

Danh sách trừng phạt mới còn bao gồm United Aircraft Corporation - tập đoàn sản xuất máy bay MiG và Sukhoi của Nga - cùng nhà sản xuất máy bay vận tải và máy bay đánh bom Tupolev.

Mỹ trừng phạt ngành quân sự, cấm nhập khẩu vàng Nga - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: AP

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đưa 45 thực thể và 29 cá nhân vào danh sách trừng phạt. Họ bị đóng băng bất kỳ tài sản nào do Mỹ nắm giữ và bị cấm kinh doanh hoặc thực hiện giao dịch tài chính với các tổ chức Mỹ. Trên 500 quân nhân Nga sẽ bị hạn chế cấp thị thực cùng nhiều sĩ quan khác.

Ngoài ra, Mỹ đang tìm cách xử phạt những người Nga tìm cách lách lệnh trừng phạt hiện nay bằng cách mua lại linh kiện khí tài của Mỹ, Nhật Bản và châu Âu.

Theo các lệnh trừng phạt mà G7 đã thống nhất, Mỹ cũng cấm nhập khẩu vàng từ Nga. Tuy nhiên, động thái này không bao gồm vàng đã được lưu trữ bên ngoài nước Nga.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết: "Các cam kết và hành động đa phương rộng rãi của G7 trong tuần này tiếp tục cắt đứt quyền tiếp cận của Nga với công nghệ quan trọng cho quân đội của họ, làm suy giảm năng lực của Nga và tiếp tục cản trở cuộc chiến chống Ukraine".

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng trừng phạt cá nhân "đã hoặc đang là quan chức cấp cao của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LNR) tự xưng".

Theo Huệ Bình

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gửi vào số tiền cả nghìn tỷ đồng, "kỳ lân" công nghệ MoMo có mối quan hệ như thế nào với Techcombank?

(Tổ Quốc) - Trong báo cáo của Techcombank ghi rõ bên liên quan, cụ thể là M_Service có thành viên Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên hoặc Ban Lãnh đạo hoặc Ban kiểm soát là thành viên trong Hội đồng quản trị hoặc ban lãnh đạo hoặc ban kiểm soát của Ngân hàng.

Facebook dần trở nên vô giá trị với những người dùng trẻ

Facebook chỉ được coi như một công cụ hoặc nghĩa vụ với gia đình thay vì một nền tảng thú vị với Gen Z.

Cơ quan thuế rà soát thông tin tài khoản khách hàng tại ngân hàng

Ngân hàng phải cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra...

Nếu Mỹ áp dụng chính sách này, cả ngành sản xuất chip Trung Quốc sẽ không thể phát triển tiếp

Nếu bị Mỹ cấm xuất khẩu phần mềm thiết kế chip EDA, cả ngành công nghiệp chip Trung Quốc sẽ không thể sản xuất nổi các chip tiến trình nhỏ hơn 5nm.

Đọc thêm