Mỹ sẽ cấp vaccine COVID-19 miễn phí cho toàn bộ người dân

17/09/2020 08:28 AM | Thời sự

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), chiến dịch này có quy mô lớn và phức tạp hơn chiến dịch vaccine cúm mùa và các chiến dịch khác có liên quan tới vaccine.

Mỹ sẽ cấp vaccine COVID-19 miễn phí cho toàn bộ người dân

Chính phủ liên bang Mỹ ngày 16/9 đã công bố kế hoạch cung cấp vaccine COVID-19 miễn phí cho toàn bộ người dân Mỹ, đảm bảo mỗi người đều được tiêm một liều vaccine "an toàn và hiệu quả" mặc dù các cuộc khảo sát cho thấy người dân nước này vẫn hoài nghi về công hiệu của vaccine chống COVID-19.

Trong một bản báo cáo gửi quốc hội kèm theo "sách hướng dẫn" dành cho các bang và địa phương, các cơ quan y tế liên bang và Bộ Quốc phòng Mỹ đã lập ra kế hoạch chi tiết để triển khai chiến dịch vaccine bắt đầu từ tháng 1 năm sau, dần dần tiêm vaccine cho tất cả những công dân Mỹ có nguyện vọng. Lầu Năm Góc cũng tham gia vào quá trình phân phối vaccine tuy nhiên những nhân viên y tế sẽ là những người trực tiếp tiêm thuốc cho người dân.

Mặc dù tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngày 14/9 rằng vaccine sẽ sẵn sàng trong vòng 3 tới 4 tuần nữa, tuy nhiên các quan chức y tế khẳng định với truyền thông rằng việc triển khai rộng rãi sẽ tốn nhiều tháng.

Theo AP, kế hoạch miễn phí vaccine toàn dân Mỹ bao gồm các điểm chính sau:

- Đối với hầu hết các vaccine, mỗi người cần phải tiêm 2 liều, cách nhau khoảng 21 tới 28 ngày. Hai liều vaccine đều phải từ cùng hãng sản xuất. Có thể sẽ có nhiều loại vaccine từ nhiều cơ sở sản xuất được thông qua và sử dụng.

- Tiêm vaccine cho toàn bộ dân Mỹ không phải là cuộc đua nước rút mà là một cuộc chạy marathon. Ban đầu, sẽ chỉ có một lượng vaccine hạn chế và chỉ một số đối tượng được ưu tiên sử dụng, bao gồm nhân viên y tế, các nhân sự thiết yếu và một số nguồi thuộc nhóm có nguy cơ cao. Giai đoạn thứ 2 và thứ 3 sẽ mở rộng dần dần các đối tượng khác và cuối cùng là toàn bộ người dân Mỹ.

- Vaccine chống COVID-19 sẽ miễn phí. Khoản tiền chi trả cho vaccine đã được Quốc hội Mỹ thông qua và được chấp thuận bởi chính quyền ông Trump. Mục tiêu đặt ra là người bệnh sẽ không phải thanh toán khoản phí riêng cho việc tiêm chủng. Các quan chức Mỹ cho biết sẽ đảm bảo tất cả người dân (bao gồm người có bảo hiểm và người không có bảo hiểm) đều được tiêm miễn phí vaccine COVID-19.

- Các bang và các cộng đồng địa phương sẽ cần phải đưa ra kế hoạch chi tiết cho việc tiếp nhận và phân phối vaccine. Một số vaccine sẽ cần bảo quản đặc biệt trong tủ lạnh hoặc tủ đá. Các bang và các thành phố sẽ có 1 tháng để đề xuất kế hoạch.

- Bộ phận công nghệ thông tin sẽ phụ trách theo dõi số người đã được tiêm vaccine. Thách thức lớn nhất là đảm bảo dữ liệu cá nhân và công cộng được kết hợp hiệu quả.

"Chúng tôi đang làm việc với các đối tác của bang và chính quyền địa phương nhằm đảm bảo rằng người dân Mỹ nhận được vaccine càng sớm càng tốt," một quan chức cho hay. "Người Mỹ cần biết rằng toàn bộ quá trình phát triển vaccine đều được thực hiện thông qua khoa học và kĩ thuật."

Tuy nhiên, theo khảo sát của AP, chỉ 1 trong 5 người Mỹ nói họ sẽ tiêm vaccine chống virus corona. 31% nói họ không dám chắc về hiệu quả của vaccine.

Tất Đạt

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vingroup kích cầu du lịch lần 2: Sắp ra mắt tàu ngầm vô cực đầu tiên tại Việt Nam, khai trương ‘spa công cộng” phong cách Hàn Quốc

Ông Đặng Thanh Thủy, phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết du lịch nội địa sẽ vẫn là trọng tâm phát triển của tập đoàn trong giai đoạn 2020-2021, đặt mục tiêu đón lượng khách nội địa gấp 2,5 lần so với 2019.

HSBC mắc kẹt trong bất ổn: Vốn hóa 'bốc hơi' 83 tỷ USD, sắp bị liệt vào danh sách đen của Trung Quốc, nhà đầu tư kỳ cựu nhất cũng mất niềm tin

Ngay cả các nhà phân tích trước đây thường có quan điểm lạc quan giờ đây cũng bi quan về triển vọng của ngân hàng, trong bối cảnh mối lo ngại ngày càng gia tăng về rủi ro của các khoản nợ xấu và khả năng của HSBC trong việc ứng phó với căng thẳng Mỹ - Trung.

Hot Tiktoker Tun Phạm bất ngờ tiết lộ báo giá quảng cáo: Đăng 1 post Facebook bằng nhiều người làm việc cả tháng

Với số lượng người theo dõi lên tới cả trăm nghìn, một bài đăng trên Facebook hay Instagram có thể mang về cho Tun Phạm mức thu nhập lên tới 12 triệu đồng.

Cuộc chiến "đốt tiền" của ví điện tử MoMo, ZaloPay, AirPay: Càng làm càng lỗ, chi mạnh để đón sóng lớn giai đoạn 2020-2030

Theo báo cáo của IDC năm 2020, trong 10 nước ở Châu Á TBD, Việt Nam chỉ xếp sau Trung Quốc và Hàn Quốc ở tốc độ phát triển ví điện tử (CAGR tăng trưởng ví điện tử giai đoạn 2017-2022 đạt 67%), và xếp thứ 3 sau Nhật và Malaysia về tốc độ phát triển debit card.

Đọc thêm