Đánh ghen trên phố có dấu hiệu vi phạm pháp luật

17/09/2020 08:26 AM | Thời sự

Luật sư Nguyễn Đạt (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng vụ việc đánh ghen trên phố Lý Nam Đế tùy vào tính chất, mức độ mà có thể phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

Đánh ghen trên phố có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Ngày 16/9, Công an quận phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết đang tiến hành trích xuất camera, lấy lời khai nhân chứng để điều tra làm rõ vụ đánh ghen trên phố Lý Nam Đế gây mất trật tự trị an.

Cụ thể, theo đoạn clip được ghi lại thì người chồng chở người phụ nữ trên xe Lexus LX570. Người vợ đã chặn xe và có hành động giật tóc người phụ nữ kia. Sự việc gây náo loạn khu phố.

Trao đổi với phóng viên VOV.VN, luật sư Nguyễn Đạt (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng: "Pháp luật hiện hành chưa có văn bản nào quy định về việc đánh ghen. Nhưng vụ việc kể trên có dấu hiệu của hành vi đánh người, xâm hại đến sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác là vi phạm pháp luật. Nếu đánh người nơi công cộng còn là hành vi Gây rối trật tự công cộng."

Theo luật sư Nguyễn Đạt, nếu cơ quan công an xác định là hành vi Gây rối trật tự công cộng thì có thể khởi tố hình sự vụ án. Tùy vào mức độ xâm phạm sức khỏe, danh dự, vi phạm trật tự công cộng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với các tội danh khác như: Cố ý gây thương tích, tội Làm nhục người khác... Nếu ở mức độ nhẹ thì bị xử phạt hành chính.

Đối với anh chồng và người phụ nữ đi cùng, nếu bị xác định vi phạm chế độ một vợ một chồng thì sẽ bị xử phạt hành chính.

Cụ thể, Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với người đang có vợ (đang có chồng) mà chung sống như vợ chồng với người khác; Chưa có vợ (hoặc chưa có chồng) mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ. Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 cũng quy định về tội vi phạm chế độ một vợ một chồng./.

Võ Nam

VOV

Từ khóa:  vi phạm pháp luật
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vì sao Alibaba quyết định đổ 3 tỉ USD vào Grab?

Tập đoàn Alibaba (Trung Quốc) quyết định đầu tư 3 tỷ USD vào công ty gọi xe công nghệ Grab. Đây là dự án mới nhất trong số các liên doanh của Alibaba tại Đông Nam Á.

'Đại gia Đường bia' hé lộ 3 cuốn tiểu thuyết giúp nâng tâm hiểu biết và có ích cho công việc, từ dân kinh doanh đến tài chính ngân hàng đều nên đọc

Theo doanh nhân Nguyễn Hữu Đường, những chuyện tưởng như chẳng liên quan gì đến kinh doanh, cuối cùng đều giúp nâng tầm hiểu biết của mình và giúp ích cho công việc.

Cuộc chiến "đốt tiền" của ví điện tử MoMo, ZaloPay, AirPay: Càng làm càng lỗ, chi mạnh để đón sóng lớn giai đoạn 2020-2030

Theo báo cáo của IDC năm 2020, trong 10 nước ở Châu Á TBD, Việt Nam chỉ xếp sau Trung Quốc và Hàn Quốc ở tốc độ phát triển ví điện tử (CAGR tăng trưởng ví điện tử giai đoạn 2017-2022 đạt 67%), và xếp thứ 3 sau Nhật và Malaysia về tốc độ phát triển debit card.

Đọc thêm