Mỹ phê duyệt vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi, báo chí Mỹ nói gì?

07/11/2021 06:04 PM | Thời sự

Tuần qua, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã chính thức chấp thuận sử dụng vaccine Pfizer để tiêm cho trẻ em tại Mỹ trong độ tuổi từ 5-11.

Mỹ phê duyệt vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi, báo chí Mỹ nói gì?

Từ tuần này, hơn 28 triệu trẻ em Mỹ trong độ tuổi từ 5-11 bắt đầu được tiêm vaccine phòng COVID-19. Đây được coi là cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 của quốc gia này. Tuy nhiên, về phía các bậc phụ huynh sẽ có rất nhiều vấn đề phải quan tâm như là vaccine có thật sự an toàn và cần thiết.

Theo NBC news, báo cáo Pfizer cho thấy trong các thử nghiệm lâm sàng ở trẻ từ 5-11 tuổi, vaccine của công ty này có hiệu quả bảo vệ gần 91% trong việc chống lại các triệu chứng của COVID-19.

CNN công bố kết quả bỏ phiếu của CDC, trong đó tất cả 14 cố vấn độc lập về vaccine đều tán thành việc tiêm phòng cho trẻ nhỏ. Trước cuộc bỏ phiếu, các chuyên gia này cũng dành rất nhiều thời gian để phát biểu ủng hộ việc tiêm chủng.

Theo AP, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã thực hiện kiểm tra trên 3.100 trẻ em và kết luận các mũi tiêm này là an toàn. Trẻ chỉ bị một số phản ứng như đau cánh tay hoặc sốt. Những phản ứng này cũng tương tự hoặc ít hơn so với trẻ vị thành niên và thanh niên sau khi tiêm.

 Mỹ phê duyệt vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi, báo chí Mỹ nói gì? - Ảnh 1.

Trẻ em từ 5-11 tuổi ở Mỹ sẽ sớm được tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech (Ảnh: BBC)

Theo Bloomberg, vaccine dành cho trẻ em cũng dễ bảo quản hơn, có thể giữ trong tủ lạnh tới 10 tuần, có nghĩa là lâu hơn 6 tuần so với vaccine dành cho thanh thiếu niên và người lớn. Và để phân biệt thì vaccine dành cho người lớn có nắp màu tím, còn loại cho trẻ em có nắp màu cam.

Như vậy, các kết luận khoa học và ý kiến chuyên gia đều cho thấy vaccine là an toàn, nhưng nó có cần thiết không?

Tờ AP trích ý kiến của Giám đốc CDC cho thấy, mặc dù khả năng mắc bệnh nặng và tử vong ở trẻ nhỏ thấp hơn so với người lớn, nhưng nguy cơ đó vẫn tồn tại. COVID-19 đã gây ra những tác động xã hội, sức khỏe tâm thần và giáo dục sâu sắc với thanh, thiếu niên trong đó có cả việc nới rộng những chênh lệch trong học tập.

Theo tờ Thời báo New York, các chuyên gia y tế cho biết việc tiêm chủng có thể giúp ngăn ngừa khoảng 600 nghìn ca mắc mới trong giai đoạn từ tháng 11/2021 đến tháng 3/2022. Và khả năng miễn dịch tăng cao cũng làm giảm nguy cơ trẻ nhỏ truyền virus cho những người lớn dễ bị tổn thương trong gia đình và cộng đồng.

Hoàng Hải

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

Từng là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Alphabet, YouTube lại đang gặp khó: Doanh thu giảm mạnh, ‘kẻ địch’ tứ bề, đáng ngại nhất là TikTok

Nguyên nhân của việc sụt giảm doanh thu của YouTube đến từ sự cạnh tranh ngày một gay gắt từ các nền tảng khác như TikTok, Disney+.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết!

Tổng giám đốc Tập đoàn Golden Gate xuất hiện tại buổi phỏng vấn với quần jean, áo phông, để lộ bắp tay khá to của một người tập gym thường xuyên. Khi được hỏi, ông Đào Thế Vinh cười, chia sẻ: “Làm nghề này phải ăn uống nhiều quá nên mình phải tập tành để giữ sức!”.

Đọc thêm