Mỹ: Nhà máy tăng ca để lấp đầy siêu thị mùa dịch

17/03/2020 09:21 AM | Thời sự

Khi thực phẩm và nhiều nhu yếu phẩm khác bị vét sạch khỏi các siêu thị, các công ty sản phẩm tiêu dùng đã tạm dừng những sản phẩm chuyên biệt để tăng tốc sản xuất hàng thiết yếu đang có nhu cầu cao.

Mỹ: Nhà máy tăng ca để lấp đầy siêu thị mùa dịch

Tốc độ lây lan nhanh của dịch Covid-19 tiếp tục báo động người tiêu dùng trên khắp châu Âu và Mỹ. Hôm Chủ nhật, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi điện với 30 giám đốc điều hành các chuỗi cửa hàng bán lẻ bao gồm Whole.com của Amazon.com, Target Corp, Costco Wholesale Corp và Walmart Inc.

Cố vấn của Tổng thống Trump, ông Larry Kudlow, cam đoan với người xem tin tức trên truyền hình rằng mạng lưới phân phối hàng hóa của Mỹ đang hoạt động khá tốt. “Chuỗi cung cấp hàng nhu yếu phẩm sẽ không ngừng hoạt động”, Doug Baker, người đứng đầu bộ phận quản lý khủng hoảng của Viện Tiếp thị Thực phẩm (FMI), nhóm thương mại đại diện cho các nhà bán lẻ và bán buôn thực phẩm, nói.

Điều đó không có nghĩa là mọi sản phẩm và các gói khoai tây chiên Doritos sẽ được bày bán trên kệ. Khi các nhà máy chuyển sang hoạt động suốt ngày đêm, họ đang tập trung vào các mặt hàng ưu tiên cao nhất để giải quyết nhu cầu tăng cao chưa từng thấy, ông Baker nói.

Ví dụ, thay vì sản xuất chất tẩy rửa với nhiều kích cỡ và mùi hương khác nhau, các nhà máy sẽ sản xuất các dòng sản phẩm phổ biến nhất. Một số loại thực phẩm có thể bị dừng sản xuất vì không thuộc nhu cầu đa số. Việc này giúp tiết kiệm thời gian vì máy móc phải được điều chỉnh để tạo ra một sản phẩm khác.

Các nhà sản xuất cũng đã bắt đầu phân bổ hàng hóa để đảm bảo phân phối đồng đều trên cả nước, theo ông Baker.

Các đại gia bán lẻ của Mỹ như Walmart Inc, Publix và Kroger Co (KR.N) đã đặt ra các quy định hạn chế đối với việc mua giấy vệ sinh, khăn lau khử trùng Lysol và các sản phẩm theo yêu cầu khác.

Walmart, công ty có hơn một nửa doanh thu ở Mỹ từ việc bán hàng tạp hóa, đã cho phép các chủ cửa hàng ủy quyền chủ động xử lý hàng hóa, bao gồm cả quyết định giới hạn số lượng bán đối với các mặt hàng có nhu cầu cao bất thường, một phát ngôn viên công ty cho biết.

Walmart còn nỗ lực phân bổ lại nguồn hàng, tập trung chuyển hướng dòng chảy hàng hóa đến các khu vực đang có nhu cầu cao nhất, người phát ngôn nói.

Trong khi đó, việc săn lùng hàng hóa vẫn tiếp tục. Bà Donna El-Armale, 53 tuổi, đã mất hơn một giờ xếp hàng tại một siêu thị của Costco Wholesale Corp (COST.O) ở Los Angeles. Bà nói chỉ cố gắng để có được số hàng phục vụ nhu cầu gia đình trong hai tuần như bình thường. Hôm nay bà đi mua một danh sách dài hàng hóa bao gồm khăn giấy và nước cho mình và giấy vệ sinh cho một thành viên trong gia đình.

Bà El-Armale kiên nhẫn chờ đợi cùng hàng chục người khác đã xếp hàng dài từ bãi đậu xe. Giống như nhiều người mua sắm ở khu vực Los Angeles, bà hy vọng cuộc sống sẽ tiếp tục. “Chúng tôi biết các cửa hàng sẽ còn mở cửa”, bà nói.

Mỹ: Nhà máy tăng ca để lấp đầy siêu thị mùa dịch - Ảnh 1.

Theo Anh Minh

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Nguyễn Minh Tuấn: Nhiều người không hiểu gì về tự do tài chính nhưng đã muốn nghỉ hưu sớm!

Có một thực trạng là những thuật ngữ tài chính thường xuyên bị hiểu sai, dẫn đến hành động sai lầm. Ví dụ, theo bạn, nhà là tiêu sản hay tài sản? Tự do tài chính và nghỉ hưu sớm là gì?

CEO Samsung Việt Nam: Chúng tôi đang xây trung tâm R&D 220 triệu USD tại Hà Nội, ‘khoe’ một tin vui của Việt Nam với các nhà đầu tư nước ngoài

"Hiện tại Samsung Việt Nam đang vượt qua vai trò cứ điểm sản xuất trọng điểm toàn cầu tại Việt Nam", Tổng Giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết. Ông lớn FDI này đang xây dựng trung tâm R&D 220 triệu USD tại Hà Nội, nâng tổng vốn đầu tư vào Việt Nam lên 17,7 tỷ USD.

BizInsider

Đại gia phố núi Bùi Pháp: Từ người làm gỗ đến sản xuất linh kiện điện tử, gánh nợ nghìn tỷ nhưng vẫn quyết tâm "rũ bỏ" Gia Lai để vươn tầm thế giới

Đức Long Gia Lai của ông Bùi Pháp vừa trải qua năm 2020 cực kỳ khó khăn khiến công ty thua lỗ nặng nề và chịu áp lực trả nợ lớn. Tuy nhiên, ban lãnh đạo công ty vẫn lạc quan về triển vọng dài hạn và mới đây đã quyết định sẽ bỏ "Gia Lai" trong tên gọi, để vươn ra toàn cầu.

Chủ tịch Vinamit: Nhiều nhân viên không muốn “3 tại chỗ” và rất sợ bị ngoáy mũi, nếu sản xuất lại mà chưa có sự thoải mái thì vẫn không hiệu quả

Theo Chủ tịch Nguyễn Lâm Viên, nhiều nhân viên Vinamit đã có gia đình tại Bình Dương không muốn đến nhà máy để tham gia 3T, với những người chấp nhận đến, thì việc test nhiều quá khiến họ sợ hãi, thậm chí có người còn bị viêm mũi. Vậy nên, trong thời gian tới, nếu nhà nước cho sản xuất lại thì nên nới lỏng các điều kiện, đừng bắt doanh nghiệp 3T nữa, vì không ai chịu nổi.

Đọc thêm