Mỹ lấy lại 2,3 triệu USD tin tặc kiếm được bằng bitcoin

08/06/2021 08:45 AM | Xã hội

Ngày 7/6, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết lực lượng chức năng nước này đã lấy lại khoảng 2,3 triệu USD tiền kỹ thuật số mà công ty đường ống dẫn khí đốt Colonial trả cho các tin tặc gây ra vụ tấn công phá hoại gây gián đoạn nghiêm trọng nhất từ trước đến nay.

Mỹ lấy lại 2,3 triệu USD tin tặc kiếm được bằng bitcoin

Phó tổng chưởng lý Lisa Monaco cho biết các nhà điều tra đã thu được 63,7 bitcoin, giá trị hiện nay khoảng 2,3 triệu USD, mà công ty Colonial trả cho tin tặc sau khi hệ thống đường ống dẫn của công ty này bị tấn công, khiến các trạm xăng dầu ở miền đông nước Mỹ bị thiếu nguồn cung nghiêm trọng hồi tháng trước.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết họ đã “tìm ra và lấy lại phần lớn” lượng tiền mà công ty Colonial trả cho tin tặc.

Tài liệu cho biết FBI đã có được chìa khoá riêng để mở ví bicoin, giúp lấy lại phần lớn số tiền đã mất. Không rõ FBI có được chìa khoá này bằng cách nào.

Công ty đường ống dẫn Colonial cho biết họ đã phải trả cho tin tặc gần 5 triệu USD để lấy lại quyền kiểm soát hệ thống.

Trong những tuần gần đây, giá bitcoin giảm liên tục, xuống mức khoảng 34.000 USD sau khi đạt đỉnh 63.000 USD hồi tháng 4.

Tịch thu bitcoin là chuyện hiếm thấy, nhưng giới chức Mỹ đang nâng cao kỹ năng chuyên môn trong việc theo dõi dòng tiền kỹ thuật số khi tấn công đòi tiền chuộc trở thành một mối đe doạ an ninh quốc gia. Vấn đề này đang gây căng thẳng cho quan hệ Mỹ - Nga, vì Washington cho rằng có nhiều nhóm tin tặng hoạt động từ Nga.

Hôm 6/6, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Bidne đang tính toán mọi lựa chọn để đối phó với các vụ tấn công đòi tiền chuộc và chủ đề này sẽ được nêu ra khi ông Biden gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tháng này.

Theo Reuters

Bình Giang

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm