Mỹ công bố kế hoạch xây dựng mạng Internet mới, bảo mật tốt đến mức "không thể bị hack" nhờ sử dụng công nghệ hàng đầu này

25/07/2020 22:00 PM | Công nghệ

Các quan chức và nhà khoa học Mỹ đã bắt đầu đặt nền móng cho một mạng internet "không thể bị hack", với khả năng bảo mật an toàn hơn dựa trên công nghệ điện toán lượng tử.

Tong cuộc họp báo vào hôm thứ Năm tuần này tại Đại học Chicago, các quan chức của Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) đã đưa ra một báo cáo chi tiết về chiến lược kế hoạch phát triển mạng internet lượng tử quốc gia. Mạng Internet hoàn toàn mới này sẽ sử dụng các định luật cơ học lượng tử để truyền thông tin an toàn hơn so với mạng internet hiện có.

Theo DOE, "kế hoạch chi tiết cho sự phát triển của mang internet lượng tử quốc gia sẽ đưa Mỹ lên hàng đầu cuộc đua lượng tử toàn cầu và mở ra một kỷ nguyên truyền thông mới". Hiện tại, cơ quan này đang hợp tác với các trường đại học và chuyên gia CNTT hàng đầu của Mỹ với mục đích tạo ra một nguyên mẫu của mạng Internet lượng tử trong vòng một thập niên tới.

Trước đó, vào tháng 2/2020 các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne của DOE và Đại học Chicago đã tạo ra một "vòng lượng tử" dài 52 dặm (83km) ở vùng ngoại ô Chicago, thiết lập một trong những mạng lượng tử trên đất liền dài nhất từ trước đến nay tại Mỹ.

Mục đích chính của dự án này là nhằm tạo ra một mạng lưới song song, an toàn hơn dựa trên sự "vướng mắc lượng tử" (Quantum Entanglement), hay sự truyền dẫn giữa các hạt hạ nguyên tử.

"Một trong những đặc điểm nổi bật của công nghệ truyền lượng tử là chúng cực kỳ khó nghe lén khi thông tin được truyền qua giữa các địa điểm. Các nhà khoa học có kế hoạch sử dụng đặc điểm đó để tạo ra các mạng hầu như không thể bị hack. Cuối cùng, việc ứng dụng công nghệ mạng lượng tử trong smartphone có thể có tác động rộng lớn đến cuộc sống của mỗi người trên toàn thế giới", DOE tuyên bố.

Trước mắt, mạng lượng tử có thế sớm được áp dụng cho lĩnh vực dịch vụ y tế, ngân hàng, ứng dụng cho an ninh quốc gia và hệ thống thông tin liên lạc dùng cho máy bay.

Để hiện thức hóa kế hoạch xây dựng mạng Internet lượng tử, 17 phòng thí nghiệm quốc gia của Bộ Năng lượng Mỹ sẽ đóng vai trò chủ đạo trong việc nghiên cứu và phát triển công nghệ mới này. Dự kiến, dự án này sẽ được chính phủ Mỹ tài trợ một khoản vốn khổng lồ.

"Nền tảng của các mạng lượng tử dựa trên khả năng tổng hợp và điều khiển chính xác vật chất ở quy mô nguyên tử, bao gồm kiểm soát các photon đơn lẻ", David Awschalom, giáo sư tại Đại học Chicago và nhà khoa học cao cấp tại Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne cho biết thêm.

Anh Việt

Cùng chuyên mục
XEM