Mỹ: CDC cảnh báo chuột "bất thường, hung dữ" do thiếu ăn trong dịch Covid-19

26/05/2020 11:29 AM | Xã hội

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo một số khu vực nhất định tại nước này đang chứng kiến sự gia tăng hoạt động của các loài gặm nhấm.

Mỹ: CDC cảnh báo chuột "bất thường, hung dữ" do thiếu ăn trong dịch Covid-19

Đài CNN hôm 23-5 dẫn lời CDC cho biết các nhà hàng và cơ sở thương mại khác phải đóng cửa do lệnh phong tỏa dịch Covid-19 ở Mỹ. Nhiều loài gặm nhấm, bao gồm chuột, phụ thuộc vào thực phẩm và rác thải từ những nơi này. Vì vậy, chúng phải tìm kiếm nguồn thức ăn thay thế.

Hậu quả, người dân Mỹ nhìn thấy chuột tại các khu dân cư thường xuyên hơn. Thậm chí do hoàn cảnh, chúng có thể thể hiện hành vi "bất thường hoặc hung dữ", theo CDC.

Trong một cảnh báo đăng trên trang web chính thức, CDC viết: "Việc đóng cửa trên toàn cộng đồng dẫn đến sự sụt giảm lượng thức ăn dành cho các loài gặm nhấm, đặc biệt là ở những khu vực thương mại đông đúc. Các chương trình kiểm soát động vật gặm nhấm và sức khỏe môi trường chứng kiến sự gia tăng khiếu nại liên quan đến các loài gặm nhấm và báo cáo về hành vi bất thường hoặc hung dữ của chúng".

Để tránh các loài gặm nhấm xâm nhập cũng như ngăn ngừa phơi nhiễm với bệnh mà chúng có thể mang theo, CDC khuyến cáo người dân nên chặn lối vào nhà hoặc cơ sở kinh doanh, bỏ rác trong thùng và đậy kín, loại bỏ thức ăn dành cho vật nuôi và chim ra khỏi sân nhà.

Chính quyền TP New Orleans đã tăng cường biện pháp kiểm soát chuột, trong khi tại TP Chicago, báo The Chicago Tribune cho biết hàng trăm ngàn động vật sống về đêm đang tìm kiếm thức ăn nhiều hơn và vào ban ngày.

Từ tháng 3 đến tháng 4 năm nay, thủ đô Washington tiếp nhận gần 500 cuộc gọi liên quan đến các loài gặm nhấm, còn TP Baltimore có 11.000 cuộc gọi và 311 khiếu nại trực tuyến…

Chuyên gia về chuột Bobby Corrigan nói với báo The New York Times rằng các loài gặm nhấm sẽ gây chiến, ăn thịt lẫn nhau để giành thức ăn thay vì đe dọa con người. Ngoài ra, chuột trong các khu dân cư hầu như không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Phạm Nghĩa

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những chuỗi cafe nổi tiếng phải đóng cửa tại Việt Nam

Từng là tên tuổi đáng chú ý trên thị trường F&B, The KAfe gặp hàng loạt bê bối trước khi đóng cửa toàn bộ hệ thống.

Tài liệu tình báo, hạt nhân nằm trong nhà ông Trump

Trong số tài liệu mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lại Nhà Trắng hồi đầu năm và được các đặc vụ Cục Điều tra liên bang (FBI) tìm kiếm trong tư dinh ông đầu tuần này có những thông tin tuyệt mật có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, như về vũ khí hạt nhân, tình báo tín hiệu…, báo Mỹ The Washington Post đưa tin ngày 12/8, dẫn nguồn tin độc quyền.

10 năm thụt lùi và sự trở lại ngoạn mục của địa phương được các “ông lớn” Honda, Toyota… chọn làm điểm đến

Kể từ khi tiến hành nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vào năm 2005, Vĩnh Phúc đã lọt top 10 các tỉnh có điểm PCI cao nhất cả nước. Song, bắt đầu từ năm 2010, thứ hạng của địa phương có nhiều biến động, thậm chí có năm tụt 26 bậc, xếp trong nhóm điều hành khá. Phải đến tận năm 2021, Vĩnh Phúc mới quay trở lại top 5 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước.

Nhà đầu tư có bao nhiêu tiền nếu chi 1.000 USD mua cổ phiếu Tesla 1, 5 và 10 năm trước?

Nếu đầu tư 1.000 USD vào ngày 11/8 năm ngoái, khoản đầu tư của bạn hiện tăng khoảng 23%.

Đọc thêm