Mỹ: CDC cảnh báo chuột "bất thường, hung dữ" do thiếu ăn trong dịch Covid-19

26/05/2020 11:29 AM | Xã hội

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo một số khu vực nhất định tại nước này đang chứng kiến sự gia tăng hoạt động của các loài gặm nhấm.

Đài CNN hôm 23-5 dẫn lời CDC cho biết các nhà hàng và cơ sở thương mại khác phải đóng cửa do lệnh phong tỏa dịch Covid-19 ở Mỹ. Nhiều loài gặm nhấm, bao gồm chuột, phụ thuộc vào thực phẩm và rác thải từ những nơi này. Vì vậy, chúng phải tìm kiếm nguồn thức ăn thay thế.

Hậu quả, người dân Mỹ nhìn thấy chuột tại các khu dân cư thường xuyên hơn. Thậm chí do hoàn cảnh, chúng có thể thể hiện hành vi "bất thường hoặc hung dữ", theo CDC.

Trong một cảnh báo đăng trên trang web chính thức, CDC viết: "Việc đóng cửa trên toàn cộng đồng dẫn đến sự sụt giảm lượng thức ăn dành cho các loài gặm nhấm, đặc biệt là ở những khu vực thương mại đông đúc. Các chương trình kiểm soát động vật gặm nhấm và sức khỏe môi trường chứng kiến sự gia tăng khiếu nại liên quan đến các loài gặm nhấm và báo cáo về hành vi bất thường hoặc hung dữ của chúng".

Để tránh các loài gặm nhấm xâm nhập cũng như ngăn ngừa phơi nhiễm với bệnh mà chúng có thể mang theo, CDC khuyến cáo người dân nên chặn lối vào nhà hoặc cơ sở kinh doanh, bỏ rác trong thùng và đậy kín, loại bỏ thức ăn dành cho vật nuôi và chim ra khỏi sân nhà.

Chính quyền TP New Orleans đã tăng cường biện pháp kiểm soát chuột, trong khi tại TP Chicago, báo The Chicago Tribune cho biết hàng trăm ngàn động vật sống về đêm đang tìm kiếm thức ăn nhiều hơn và vào ban ngày.

Từ tháng 3 đến tháng 4 năm nay, thủ đô Washington tiếp nhận gần 500 cuộc gọi liên quan đến các loài gặm nhấm, còn TP Baltimore có 11.000 cuộc gọi và 311 khiếu nại trực tuyến…

Chuyên gia về chuột Bobby Corrigan nói với báo The New York Times rằng các loài gặm nhấm sẽ gây chiến, ăn thịt lẫn nhau để giành thức ăn thay vì đe dọa con người. Ngoài ra, chuột trong các khu dân cư hầu như không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Phạm Nghĩa

Cùng chuyên mục
XEM