Mỹ buộc tội công ty Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại “tỉ USD”

02/11/2018 02:50 PM | Thời sự

Bộ Tư pháp Mỹ hôm 1-11 cho biết đã buộc tội một công ty Trung Quốc về hành vi ăn cắp bí mật thương mại từ một công ty Mỹ sản xuất chất bán dẫn.

Mỹ buộc tội công ty Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại “tỉ USD”

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Trung Quốc tiếp tục ăn cắp công nghệ và các phát minh để thu lợi kinh tế. Giới chức Mỹ đang nỗ lực giải quyết điều mà họ mô tả là mối đe dọa gia tăng từ gián điệp kinh tế Trung Quốc.

Ở vụ việc nêu trên, Washington đã buộc tội một công ty Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại trị giá 8,75 tỉ USD của công ty sản xuất chất bán dẫn Micron Technology (trụ sở Idaho – Mỹ). Trước đó không lâu, vào ngày 30-10, công tố viên liên bang ở California cũng đã buộc tội các sĩ quan tình báo và tin tặc Trung Quốc làm việc cho họ ăn cắp dữ liệu động cơ máy bay thương mại. Những vụ việc khác bao gồm hành vi ăn cắp công nghệ tua-bin gió và mã nguồn phần mềm.

"Trung Quốc – cũng giống như mọi quốc gia phát triển khác – phải quyết định về việc liệu họ muốn được xem là một đối tác đáng tin cậy trên thế giới hay họ muốn bị thế giới xem là một quốc gia không trung thực sử dụng chiến thuật gian lận kinh tế" – Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions thông báo tại một cuộc họp báo công bố sáng kiến tập trung vào mối đe dọa từ gián điệp Trung Quốc.

Mỹ buộc tội công ty Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại “tỉ USD” - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions. Ảnh: AP


Được biết, những đối tượng bị buộc tội bao gồm 2 công ty, một ở Trung Quốc và một ở Đài Loan, bên cạnh 3 bị cáo Đài Loan. Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Mỹ cho biết cả 3 bị cáo này vẫn chưa bị bắt giam ở Mỹ.

Một trong những cá nhân bị buộc tội là Chen Zhengkun, tổng giám đốc và chủ tịch của một công ty mà Micron Technology mua lại vào năm 2013. Năm 2015, đối tượng này làm việc cho một công ty bán dẫn Đài Loan, thuộc Tập đoàn Vi điện tử Thống nhất (UMC). Theo các công tố viên, đây là nơi y dàn xếp vụ ăn cắp bí mật thương mại của Micron Technology với sự hỗ trợ của 2 bị cáo còn lại.

Đáng chú ý, công ty bán dẫn Đài Loan nói trên hợp tác với một công ty Trung Quốc có tên Fujian Jinhua Integrated Circuit, chuyên sản xuất công nghệ bộ nhớ lưu trữ sử dụng trong máy tính điện tử.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết công nghệ bị đánh cắp, được gọi là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động, là công nghệ được chính phủ Trung Quốc ưu tiên hàng đầu vì các công ty Trung Quốc chưa đủ khả năng phát triển một công nghệ phức tạp như thế và phải dựa vào các công ty bên ngoài Trung Quốc.

Bộ Tư pháp Mỹ thông báo lời buộc tội nhằm vào công ty Trung Quốc nói trên chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình thể hiện sự lạc quan đối với chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Tổng thống Trump khẳng định ông và Chủ tịch Tập Cận Bình đã điện đàm với nhau và các vòng đàm phán thương mại với Trung Quốc "đang tiến triển suôn sẻ". Trong khi đó, ông Tập Cận Bình nói rằng ông hy vọng Mỹ và Trung Quốc có thể phát triển một mối quan hệ vững chắc và lành mạnh.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định họ sẵn sàng gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra vào cuối tháng 11 ở Argentina.

Mỹ buộc tội công ty Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại “tỉ USD” - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp gỡ bên là Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg - Đức, vào ngày 8-7-2017. Ảnh: Reuters

Teo Cao Lực

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Khoảnh khắc tỷ phú Bill Gates và vợ cũ chung bước đặc biệt nhất trong đám cưới xa hoa của con gái

Đám cưới con gái tỷ phú Bill Gates đã diễn ra trong không khí thơ mộng và ấm áp, tràn ngập tình yêu thương.

Đào tạo đại học tràn lan, nhiều cử nhân đi xin việc không dám đưa bằng đại học

“Một số em học đại học nhưng khi đi xin việc không dám đưa cái bằng đại học ra vì nhu cầu đó thực chất chỉ cần bằng nghề”, bà Nguyễn Thị Khá, Đại biểu Quốc hội khóa XI, XII, XIII chia sẻ.

Tài chính cá nhân

Người trẻ đặt cược vào tiền điện tử, forex, chứng khoán: "Chọn một con ngựa đặt cược rồi thắng cực to, tưởng mình giỏi giang nhưng cuộc đời không ai chắc sẽ thắng hoài!"

"Tôi cũng muốn tất cả mọi người giàu có hạnh phúc, nhưng bằng chính thực lực của mình chứ không phải chọn một tấm vé số, con ngựa đua và hy vọng nó đổi đời".

Đọc thêm