Hồ sơ chạy đua vào tiểu học của bé trai 5 tuổi ở Trung Quốc gây bão mạng: Dài 15 trang, khoe đã đọc hơn 10.000 đầu sách tiếng Anh và Trung

02/11/2018 10:24 AM | Xã hội

Câu chuyện của cậu bé 5 tuổi này là hiện tượng phổ biến trong xã hội Trung Quốc ngày nay, khi cha mẹ cố gắng xây dựng một hồ sơ đẹp cho con cái họ để có thể vào học những trường tư tốt nhất.

Mới đây, một bản hồ sơ lý lịch xin học của một học sinh 5 tuổi tại Trung Quốc đã lan truyền rộng rãi trên mạng, qua đó cho thấy sự khắc nghiệt trong việc tuyển sinh của những ngôi trường tư nhân nước này.

Bộ hồ sơ gồm 15 trang miêu tả cậu học sinh này là tự tin và có những kinh nghiệm phong phú trong cuộc sống. Ngay sau khi chia sẻ, hàng chục nghìn lời bình luận đã tham gia vào bài đăng, một số thậm chí mỉa mai những thành tựu mà cậu học sinh viết trong bộ hồ sơ.

Ngoài những kinh nghiệm phong phú như hồ sơ miêu tả, bản "CV" của cậu bé 5 tuổi này còn cho biết cậu có rất nhiều sở thích ngoại khóa như chơi Piano, nhảy hip hop và đá bóng.

Thậm chí một phần của hồ sơ quảng cáo rằng cậu đã đọc hơn 10.000 đầu sách bằng tiếng Anh lẫn tiếng Trung. Một bản đồ với những đánh dấu cho thấy các nước cậu đã từng đi qua cũng xuất hiện trong hồ sơ này.

Điều đặc biệt là hồ sơ cũng nhấn mạnh những tính cách nổi bật của cậu bé, bao gồm bản lĩnh "cứng rắn" với minh chứng không hề khóc khi tiêm chủng.

Nghe có vẻ nực cười nhưng câu chuyện của cậu bé 5 tuổi trên là hiện tượng phổ biến trong xã hội Trung Quốc ngày nay, khi cha mẹ cố gắng xây dựng một hồ sơ đẹp cho con cái họ để có thể vào học những trường tư tốt nhất. Ngày càng nhiều bậc phụ huynh bắt ép con nhỏ làm những việc quá khả năng để có thể thêm thành tích vào hồ sơ, biến chúng thành một cuộc chạy đua khốc liệt không kém đi xin việc.

Ngành giáo dục trẻ mầm non hiện đang trở thành một mảng kinh doanh nóng bỏng ở Trung Quốc khi tầng lớp giàu có lẫn trung lưu đều mong muốn con cái họ đạt được các thành tích vượt trội hơn so với cùng trang lứa.

Hàng loạt những trung tâm giáo dục ngoại khóa đăng biển quảng cáo dọc các con phố, trong khi tờ rơi của những buổi gia sư âm nhạc được phát khắp các chung cư. Hiện nay, các công ty giáo dục thậm chí chấp nhận giảng dạy cho cả những học sinh đã lớn tuổi, bao gồm hướng dẫn làm bài thi, viết luận, đưa đi thăm quan các trường đại học hoặc tổ chức các chuyến du lịch nước ngoài đến những ngôi trường nổi tiếng. Tất cả đều nhằm phục vụ mong muốn kéo dài hồ sơ thành tích của con cái những gia đình có điều kiện.

Trước đó vào tháng 4/2018, hồ sơ của một bé 6 tuổi được 60 trường tư nhận học, đánh bại 8.000 hồ sơ khác cũng đã lan truyền rộng rãi trên mạng. Theo đó, hồ sơ cho biết cô/cậu bé này đã bắt đầu học nói từ 3 tháng tuổi, có thể bơi từ năm 3 tuổi, hiện đã có thể lập trình các phần mềm cơ bản của máy tính cũng như nhớ được 2.000 chữ phổ thông Trung Quốc, đủ để đọc hiểu báo chí.

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc cũng nhận ra rằng các hồ sơ cá nhân này sẽ khiến trẻ em Trung Quốc bị ép buộc quá sức cũng như phân biệt giữa con cái của các tầng lớp khi xin học. Tháng 2 vừa qua, chính quyền thành phố Thượng Hải đã cấm các trường tư nhân xét tuyển học sinh theo những hồ sơ kiểu như trên. Dẫu vậy, trào lưu bắt em con cái theo học vượt quá khả năng để làm đầy hồ sơ xin học vẫn tiếp tục lan rộng trong giới nhà giàu và trung lưu Trung Quốc.

AB-Telegraph

Cùng chuyên mục
XEM