Muốn tối ưu hóa năng suất khi làm việc tại nhà mùa dịch, hãy áp dụng 4 cách làm sau

22/03/2020 07:30 AM | Kinh doanh

Nghiên cứu năm 2012 cho thấy với những công việc, nhiệm vụ đòi hỏi sự sáng tạo, mọi người sẽ làm việc năng suất hơn khi ở nhà.

Muốn tối ưu hóa năng suất khi làm việc tại nhà mùa dịch, hãy áp dụng 4 cách làm sau

Các công ty trên khắp thế giới đang buộc nhân viên của mình phải làm việc ở nhà kể từ khi đại dịch virus COVID-19 xảy ra, nhiều người trong số đó đang vật lộn với thực tế làm việc từ xa trong một khoảng thời gian dài.

Mọi người bắt đầu cảm nhận về một lối sống, cách làm việc khác hẳn thông thường và sự thật nó phức tạp hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ. Không chỉ đơn giản là công việc bên những chiếc máy tính xách tay hay các cuộc họp, hội nghị trực tuyến, việc này còn ảnh hưởng đến các yếu tố năng suất, hiệu suất và sự sáng tạo của bạn.

Nghiên cứu liên quan đến vấn đề này được tiến hành năm 2012 cho thấy mọi người có xu hướng thực hiện các công việc mình không thích tốt hơn trong môi trường có sự giám sát cao, được kiểm soát chặt chẽ, hơn là các môi trường ít bị kiểm soát từ xa.

Glenn Dutcher, trợ lý giáo sư tại Đại học Ohio, người đã đã nghiên cứu những ảnh hưởng khi làm việc từ xa qua các yếu tố sự sáng tạo và năng suất đã giải thích nguyên nhân cho hiện tượng này. Dutcher nói: “Nếu bạn ở trong một môi trường làm việc ít sự kiểm soát, nhưng bạn phải đối mặt với một nhiệm vụ nhàm chán, bạn sẽ có xu hướng đắm chìm trong vào những thú vui khác ví dụ như dắt chó đi dạo hay giặt quần áo hoặc xem TV. Năng suất làm việc vì thế bị ảnh hưởng.”

Muốn tối ưu hóa năng suất khi làm việc tại nhà mùa dịch, hãy áp dụng 4 cách làm sau - Ảnh 1.

Các công ty trên khắp thế giới đang buộc nhân viên của mình phải làm việc ở nhà kể từ khi đại dịch virus COVID-19 xảy ra.

Mặt khác, nghiên cứu năm 2012 cũng cho thấy với những công việc, nhiệm vụ đòi hỏi sự sáng tạo, mọi người sẽ làm việc hiệu quả hơn khi ở nhà. Những môi trường kỷ luật, kiểm soát cao đang “giết chết” sự sáng tạo. Vì vậy, nếu bạn làm việc tại nhà, có một vài điều bạn có thể làm để tối ưu hóa hiệu suất của mình.

Trao đổi thông tin với nhóm cùng làm việc nhiều hơn

Theo Dutch Dutcher, mọi người thường sẽ có những ý tưởng xuất sắc khi làm những công việc đòi hỏi sự sáng tạo ở nhà, vì vậy hãy luôn chia sẻ ý tưởng của mình với cả nhóm vì việc đó vô cùng quan trọng đối với sự sáng tạo. Bởi vì bạn không thể gặp mặt trực tiếp như ở văn phòng, hãy tìm những cách khác nhau để giữ liên lạc thường xuyên với nhóm của bạn. Chẳng hạn, các bạn có thể cùng đặt lịch gửi email hoặc gọi điện vào một thời điểm nhất định trong ngày.

Khi một nhóm làm việc tại nhà, năng suất làm việc của mọi người đều có xu hướng giảm đi, đơn giản vì bản thân họ tin rằng mình sẽ làm việc kém hiệu quả hơn.

Dutcher cho biết: “Không ai muốn trở thành người duy nhất làm việc trong khi những người khác lại không làm gì cả. Hãy đảm bảo rằng nó sẽ trở thành một thói quen, một tiêu chuẩn không thể thiếu trong công việc khi làm việc tại nhà”, anh ấy nói.

Thay đổi một ngày làm việc thông thường

Dutcher nói: “Hãy thử và tận dụng lợi thế khi làm việc tại nhà, bạn sẽ có một môi trường mở, thỏa sức sáng tạo khác hẳn môi trường được tạo nên bởi một căn phòng hạn hẹp.”

Đây có thể là thời điểm lý tưởng để thực hiện một dự án đòi hỏi sự sáng tạo. Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng để tăng thêm sự sáng tạo, hãy nghỉ ngơi và đi ra ngoài nhiều hơn nếu có thể. Nghiên cứu cho thấy việc đi bộ bên ngoài căn nhà sẽ giúp bạn mở ra những ý tưởng sáng tạo tốt hơn.

Muốn tối ưu hóa năng suất khi làm việc tại nhà mùa dịch, hãy áp dụng 4 cách làm sau - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng để tăng thêm sự sáng tạo, hãy nghỉ ngơi và đi ra ngoài nhiều hơn nếu có thể.

Làm việc một cách có chiến lược

“Bạn chính là cá nhân hiểu rõ mình nhất, vì vậy hãy cố gắng lên kế hoạch cho bản thân trong một ngày và điều chỉnh nó theo môi trường làm việc từ xa”, Dutcher chia sẻ.

Ví dụ, nếu bạn thấy mình có thể tập trung làm việc và ít bị phân tâm vào buổi sáng, hãy xếp các công việc, nhiệm vụ mà bạn thấy nhàm chán ở phía sau danh sách. Bằng cách đó, bạn sẽ tập trung hoàn thành công việc và giảm khả năng từ bỏ công việc giữa chừng.

Thêm một lựa chọn khác bạn có thể làm theo cách của Dutcher. Hãy làm những công việc mình không thích khi còn ở văn phòng, và sau đó mang những công việc thú vị hơn về nhà làm. Đối với những công việc bạn ít hứng thú, môi trường văn phòng, được kiểm soát buộc bạn phải hoàn thành chúng. Bạn cũng nên xây dựng một không gian làm việc chuyên nghiệp ngay trong căn nhà của mình hoặc trang trí lại nơi làm việc ở văn phòng, điều này sẽ giúp ích cho công việc của bạn.

Làm quen dần với cuộc sống làm việc tại nhà

“Sự mới lạ ban đầu khi làm việc từ xa có thể 'hao mòn' sau một thời gian, và sẽ có lúc bạn thấy rằng năng suất làm việc của mình giảm đi. Nó giống như tin tức thay đổi mỗi ngày về virus Covid-19 vậy, khi ngày càng có nhiều thông tin về nó, chúng ta không còn quan tâm đến chúng như lúc ban đầu”, Dutcher nói.

Muốn tối ưu hóa năng suất khi làm việc tại nhà mùa dịch, hãy áp dụng 4 cách làm sau - Ảnh 3.

Bạn có thể thay đổi sự nhàm chán bằng một số cách ví dụ như ra ngoài đi dạo, tắt các phương tiện truyền thông, mạng xã hội đang làm mình bị xao nhãng.

Chìa khóa để có thể giải quyết vấn đề này chính là bản thân bạn phải nhận ra thời điểm năng suất làm việc của mình đang giảm. Bạn có thể thay đổi điều này bằng một số cách ví dụ như ra ngoài đi dạo, tắt các phương tiện truyền thông, mạng xã hội đang làm mình bị xao nhãng.

Học hỏi và phát triển

Làm việc tại nhà thời điểm này đem đến cho cả nhân viên và nhà tuyển dụng một cơ hội tuyệt vời để thử nghiệm cách làm việc mới. Đối với những nhân viên muốn chứng minh với quản lý của mình rằng họ có thể làm việc từ xa một cách hiệu quả, đây là cơ hội để làm điều đó.

Tương tự như vậy, các nhà tuyển dụng thêm cho mình cơ hội để xem xét có nên chấp nhận cách thức làm việc này hay không và điều này ảnh hưởng đến nhân viên của mình như thế nào. Nếu nhân viên của họ không làm việc theo kế hoạch, hoặc không hiệu quả thì họ có thể yêu cầu anh ấy quay lại làm việc tại văn phòng. Nhưng nếu một số người trong đó vẫn hoạt động tốt, nhà tuyển dụng giờ đây có thêm cho mình một cách để tăng năng suất trong mùa dịch này.

Thắng Duy

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Từ khóa:  virus, corona, covid19, năng suất
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch VCCI: Nếu Covid-19 kéo dài, một nửa doanh nghiệp sẽ phá sản!

Nếu tình hình dịch bệnh kéo dài và diễn biến phức tạp, chỉ khoảng 30% doanh nghiệp duy trì được hoạt động không quá 3 tháng, 50% doanh nghiệp chỉ trụ được nửa năm. Khảo sát của VCCI nhấn mạnh: "Lần đầu tiên sau hàng thập kỷ, số lượng doanh nghiệp rời thị trường lớn hơn số thành lập mới."

Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng trường ĐH Ngân hàng TPHCM bị đình chỉ công tác

Tối ngày 8/4, theo nguồn tin của PV, Ngân hàng Nhà nước đã ra 2 quyết định tạm đình chỉ công tác đối với hiệu trưởng, phó hiệu trưởng trường ĐH Ngân hàng TPHCM để tổ chức kiểm điểm, xem xét, kỷ luật do vi phạm các quy định chấp hành các biện pháp nay về việc cách ly, phòng chống dịch bệnh COVID-19.

11 kiến nghị từ VCCI gửi Chính phủ nhằm “cứu” cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế: Không thanh kiểm tra, không tăng lương tối thiểu, dừng thu phí công đoàn...

Trong hội nghị trực tuyến diễn ra vào 3/4, Chủ tịch VCCI đã ghi nhận những khó khăn của doanh nghiệp và đề nghị 11 điều cần khẩn trương thực hiện.

Vì sao bệnh nhân Covid-19 số 243 lây cho chị dâu và hàng xóm mà không lây cho vợ? Đây là câu trả lời của bác sĩ BV Xanh Pôn

Mấu chốt của việc bệnh nhân Covid-19 số 243 không lây nhiễm cho vợ nằm ở căn bệnh mà người vợ mắc phải.

Đọc thêm