Muốn mời gọi nhà đầu tư tham gia tái cơ cấu, bức tranh tài chính của Pacific Airlines đang ra sao?

26/06/2022 19:01 PM | Kinh doanh

Theo số liệu của chúng tôi trong giai đoạn 2009-2021, Pacific Airlines chỉ có lãi 3 năm trong khi 10 năm còn lại thua lỗ, đỉnh điểm giai đoạn Covid 2020 và 2021 Pacific Airlines lỗ lần lượt 2.144 tỷ và 2.308 tỷ đồng trong khi vốn điều lệ của hãng bay chỉ ở mức 3.522 tỉ đồng. Hiện Pacific Airlines đang âm sâu vốn điều lệ.

Thông tin về tình hình hoạt động của Pacific Airlines được Vietnam Airlines báo cáo tại đại hội cổ đông sắp tới ngày 28/6/2022 về tình hình tái cơ cấu các khoản đầu tư và các công ty con.

Theo báo cáo của Vietnam Airlines, đến tháng 6/2022 tình hình tài chính của Pacific Airlines (tên cũ là Jetstar) rất nghiêm trọng, dòng tiền thiếu hụt, nợ quá hạn lớn đe doạ mất khả năng thanh toán và phải chấm dứt hoạt động.

Hãng hàng không Pacific Airlines được thành lập vào năm 1991 với các cổ đông là doanh nghiệp nhà nước. Năm 2007, Tập đoàn Qantas mua 30% cổ phần Pacific Airlines và hãng đổi tên thành Jetstar Pacific Airlines. Đến năm 2012, Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã chuyển giao 68% vốn tại Jetstar Pacific cho Vietnam Airlines.

Đến tháng 7-2020, Jetstar Pacific trở về tên khai sinh Pacific Airlines.

Tháng 10/2020, Qantas Group thực hiện các thủ tục rút khỏi liên danh tại Pacific Airlines và chuyển giao lại 30% cổ phần của Qantas tại Pacific Airlines cho Vietnam Airlines theo hình thức tặng lại.

Tại thời điểm chuyển giao, ông Gareth Evans, Lãnh đạo cấp cao Tập đoàn Qantas, Tổng Giám đốc Tập đoàn Jetstar cho biết: "Trước một thị trường cạnh tranh gay gắt như Việt Nam và sự ngưng trệ nghiêm trọng của ngành hàng không do dịch COVID-19, chúng tôi cho rằng đã đến lúc tận dụng lợi thế và tiềm lực của Vietnam Airlines tại thị trường nội địa. Đồng bộ hoá hệ thống đặt chỗ sẽ giúp Pacific Airlines giảm chi phí và tạo nền tảng vững chắc để hãng tiếp tục vươn lên mạnh mẽ sau khi các quy định về hạn chế di chuyển quốc tế được gỡ bỏ."

Quý 1/2022, VNA đã tiếp nhận toàn bộ cổ phần thuộc sở hữu của Quantas Asia Investment Company (Singapore) Pre Limited tại PA tặng cho tổng công ty để triển khai việc tái cơ cấu và thoái vốn. Như vậy Vietnam Airlines đang nắm giữ khoảng 98% cổ phần tại Pacific Airlines.

 Muốn mời gọi nhà đầu tư tham gia tái cơ cấu, bức tranh tài chính của Pacific Airlines đang ra sao?  - Ảnh 1.

Theo số liệu của chúng tôi trong giai đoạn 2009-2021, Pacific Airlines chỉ có lãi 3 năm trong khi 10 năm còn lại thua lỗ, đỉnh điểm giai đoạn Covid 2020 và 2021 Pacific Airlines lỗ lần lượt 2.144 tỷ và 2.308 tỷ đồng trong khi vốn điều lệ của hãng bay chỉ ở mức 3.522 tỉ đồng. Hiện Pacific Airlines đang âm sâu vốn điều lệ.

Vietnam Airlines đã thông báo rộng rãi về việc tìm kiếm nhà đầu tư quan tâm đến quá trình tái cơ cấu cổ đông Pacific Airlines. Tuy nhiên quy trình lựa chọn nhà đầu tư gặp rất nhiều vướng mắc về cơ chế, chính sách theo các quy định hiện hành đối với DN nhà nước. VNA đang tiếp tục báo cáo các cấp chính quyền để xử lý.

 Muốn mời gọi nhà đầu tư tham gia tái cơ cấu, bức tranh tài chính của Pacific Airlines đang ra sao?  - Ảnh 2.

Thông báo tìm kiếm nhà đầu tư tái cơ cấu Pacific Airlines của Vietnam Airlines

Châu Cao

Từ khóa:  pacific airlines
Cùng chuyên mục
XEM