Muốn lương 35 triệu/tháng tại Việt Nam - Hãy học Machine Learning, Big Data

27/12/2017 08:29 AM | Kinh doanh

Các vị trí lập trình máy học, dữ liệu lớn có thể được trả hơn 1.500 USD/tháng, trong khi vị trí trưởng bộ phận có thể lên gần 3.000 USD/tháng.

Trang tuyển dụng lập trình viên TopDev vừa công bố Báo cáo tổng quan lập trình viên năm 2017. TopDev cho biết khảo sát thực hiện độc lập trên hơn 5.000 ứng viên và 300 nhà tuyển dụng đang hoạt động và giữ các vị trí khác nhau trong lĩnh vực CNTT tại Việt Nam.

Theo bản báo cáo này, lương cho kỹ sư lập trình máy học (Machine Learning) có thể đạt thu nhập đến 1.576 USD/tháng, tương đương hơn 35 triệu đồng/tháng, dẫn đầu về mức lương trong các vị trí lập trình. Mức lương cao liền ngay sau đó là DevOps 1.575 USD/tháng và tiếp đến là các vị trí lập trình về nghiên cứu, thuật toán.

Tuy nhiên, muốn đạt mức lương cao hơn, nhân sự có thể phấn đấu lên chức danh Trưởng bộ phận, với mức mà các công ty có thể chi trả là 2.721 USD/tháng, khoảng 62 triệu đồng/tháng.

Muốn lương 35 triệu/tháng tại Việt Nam - Hãy học Machine Learning, Big Data - Ảnh 1.

Theo bản báo cáo này, lực lượng lập trình web vẫn chiếm tỉ lệ thị trường cao nhất với gần 74,8%, theo sau là lập trình Desktop App (máy tính và Mobile App (di động).TopDev cho biết, ngoài những kiến thức công nghệ, những kỹ năng làm việc nhóm, tư duy quản lý và sáng tạo trong công việc cũng là những kỹ năng mềm mà các lập trình viên cần chú trọng nếu muốn nâng cấp bản thân mình lên một tầm cao mới. Đặc biệt, khả năng giao tiếp tiếng Anh sẽ giúp mức lương cao gấp 1,5 đến 2 lần so với các lập trình viên cùng trình độ.

TopDev đánh giá năm 2017 là một năm cực kỳ hoành tráng và thành công của thị trường lập trình Mobile Việt Nam và đây là cột mốc không thể tốt hơn để nhảy vào lĩnh vực phát triển ứng dụng di động. Vẫn như mọi năm, iOS và Android vẫn đang dẫn đầu với hơn 60% lượng người sử dụng. Đây cũng là 1 trong số 5 kỹ năng được nhà tuyển dụng sẵn sàng trả lương cao nhất cho ứng viên có kinh nghiệm - khoảng 1.212 USD/tháng, khoảng 27 triệu đồng/ tháng, chỉ ngay sau Big Data với mức lương gần 30 triệu đồng/ tháng (1,325 USD/ tháng).

Ngoài ra, trên hệ thống tuyển dụng lập trình viên của TopDev gần 10% vị trí đăng tuyển là dành riêng cho lập trình viên mobile, cho thấy cơn sốt lập trình mobile vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và vẫn được các nhà tuyển dụng săn đón.

Về tuyển dụng, khảo sát cho thấy có đến 1/3 số lập trình viên đi tìm việc, nhảy việc chỉ trong vòng 1 năm. Thêm vào đó, khoảng 75% lập trình viên dù không chủ động đi tìm việc nhưng vẫn rất sẵn sàng với các cơ hội mới, vẫn là một bài toán lớn cho các nhà tuyển dụng.

Để giải thích về xu hướng nhảy việc rầm rộ của lập trình viên, TopDev đã chỉ ra nhiều lý do khác nhau, trong đó phải kể đến cơ hội thăng tiến, môi trường làm việc và đặc biệt là mức lương thưởng hiện tại.

Đối với thị trường có đặc thù cạnh tranh cao như IT, mức lương và phúc lợi là những yếu tố vô cùng quan trọng để thu hút cũng như giữ chân nhân sự giỏi trong ngành. Thế nhưng, số liệu cho thấy gần 50% lập trình viên cảm thấy họ không được trả lương xứng đáng với năng lực và công sức bỏ ra.

Chính vì thế, các nhà tuyển dụng sẽ phải cân nhắc điều chỉnh chính sách lương bổng phù hợp hơn khi mà nhu cầu tuyển dụng đã và đang tăng dần đều qua các năm.

Một tín hiệu đáng mừng đó là có đến 2/3 các nhà tuyển dụng trong khảo sát của TopDev đã có dự định sẽ tăng lương cho nhân viên từ 6% đến gần 20%.

Theo Hải Đăng

Từ khóa:  lập trình viên
Cùng chuyên mục
XEM