Muốn không bị người khác 'bắt bài' dễ dàng, hãy nhớ những cử chỉ sau khi giao tiếp

19/10/2016 20:02 PM | Sống

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, có những cử chỉ, động tác của bản thân mình tưởng không nói lên điều gì nhưng thực ra đã để lộ tâm can của mình cho người khác biết.

 Trong khoa học hình sự, công tác hỏi cung phạm nhân cũng tận dụng những sơ hở này của con người để khai thác tội phạm, lợi dụng cử chỉ hành động nhỏ của họ để hé lộ bí mật lớn trong cuộc đời con người họ.

Các học giả Mỹ đã làm thí nghiệm để tìm hiểu về điều này. Họ đưa ra những câu hỏi khó cho những người làm thí nghiệm. Sau đó họ đặt đáp án trên bàn và yêu cầu mọi người không được xem trộm đáp án, sau đó ban giám khảo đi ra ngoài. Nhưng thực tế họ đã bố trí thiết bị để theo dõi hành động của những người này. Kết quả cho thấy thật thú vị, trong số những người làm động tác cắn móng tay, ngậm ngón tay cái, liếm mu bàn tay,... thì có đến 83% số người dựa vào năng lực của mình để giải đáp; còn những người quay cóp chiếm 48%. Ngoài ra trong số những người gãi đầu, lấy ngón tay cuốn tóc hoặc ngửi hơi người mình,... thì số người dựa vào năng lực của mình để giải đáp nhiều gấp đôi những người quay cóp.

Từ đó cho thấy nếu chúng ta chịu khó quan sát, và phân tích tỉ mỉ khách quan những động tác này, ta sẽ phát hiện ra nhiều điều thú vị, giúp ta quan hệ tốt với mọi người, đạt được mọi điều mỹ mãn trong cuộc sống.

Khi nói chuyện thường hay cắn ngón tay hoặc móng tay

Người có động tác này chứng tỏ trong lòng họ đang có một điều gì đó bứt rứt. Người thường biểu hiện cử chỉ này tính tình hay lo lắng, căng thẳng, hoặc họ tỏ ra hết sức lúng túng, tính cách non nớt ấu trĩ.

Người hay vân vê đồ trang sức

Làm những động tác này thường là nữ giới, họ có cá tính hướng nội, ít khi bộc lộ tâm tư tình cảm cho người khác biết. Những người này làm việc cẩn thận, chu đáo, chắc chắn. Trong bất cứ cuộc tập trung đông đúc nào, dù là vui chơi, hay bàn chuyện, họ đều là những người thu dọn cuối cùng để ra về.

Lấy tay che miệng

Đa phần những người có động tác này là do ngượng ngùng. Nhưng họ lại rất dễ dàng thích ứng với xã hội, thể hiện thân phận cam chịu. Một nhà tâm lý học đã đánh giá Carter - tổng thống Mỹ xưa kia khi cười không hề giấu giếm che đậy điều gì, ông ta để lộ hàm răng trắng muốt, đều đặn, và cho đó là bằng chứng thể hiện uy quyền của mình. Người ta gọi đó là thể hiện quyền thế mãnh liệt. Nên những người khi cười che miệng, răng sẽ có tính cách mềm yếu, an phận.

Với nam giới điều nhận định trên là hoàn toàn đúng. Nhưng với nữ giới ta phải suy nghĩ khác một chút. Bởi vì đối với nữ giới, xưa nay chúng ta thường cho rằng "miệng rộng tan hoang cửa nhà", nên con gái phải có miệng nhỏ xinh xắn, duyên dáng. Nếu cô nào cười toe toét, miệng há rõ to, sẽ bị đánh giá là "vô duyên". Do đó nữ giới khi cười, thậm chí cả khi nói chuyện, thường lấy tay che miệng, để tạo vẻ duyên dáng, đồng thời cũng thể hiện khả năng tu dưỡng đạo đức của mình, thể hiện mình là con nhà gia giáo, có văn hoá, có đạo đức. Phong cách này đối với phái nữ rất quyến rũ, dễ hấp dẫn, được nhiều bạn trai có cảm tình.

Hay vuốt tóc

Có người thường ngồi hay đứng trước mặt bạn, thỉnh thoảng lại hay vuốt tóc ra điều làm đỏm nhưng thực ra không phải thế, mà đó là cá tính của họ, cho dù ngồi xem ti vi một mình, thỉnh thoảng họ vẫn làm động tác đó. Những người này có tính cách rõ ràng, yêu ghét phân minh, rất căm ghét thói hư tật xấu, hành động xấu.

Những người này hay cả nghĩ, làm việc chu đáo, nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm với gia đình. Họ thích mạo hiểm, vật lộn với cuộc sống. Quá trình theo đuổi sự nghiệp là niềm đam mê say sưa, còn kết quả sự việc là niềm vui của họ. Nếu chẳng may bị thất bại, họ luôn nói: "Tôi không xấu hổ với lương tâm của mình. Tôi đã làm hết mình".

Người thường hay cúi đầu

Những người có động tác, cử chỉ này thể hiện tính cách rất thận trọng. Họ rất ghét những việc quá bức xúc, hay hời hợt. Họ là mẫu người chịu khó, cần cù, quan hệ với bạn bè. cũng rất cẩn thận.

Vỗ vào đầu

Những người thường hay vỗ vào đầu mình, chứng tỏ họ đang đau đầu suy nghĩ, đang tự than thân trách phận về một vấn đề nào đó.

Trong sinh hoạt hàng ngày bạn cũng gặp phải những người không vỗ vào đầu, mà vỗ vào sau gáy, những người này không nặng tình ảm, đối xử với mọi người khắt khe. Nếu họ chọn bạn làm bạn, chắc bạn đã có cái gì đó để họ có thể lợi dụng được. Nhưng họ cũng có những ưu điểm để bạn có thể học tập, như tinh thần ham mê sự nghiệp, phát triển sự nghiệp, ham mê học hỏi và tìm hiểu cái mới.

Còn những người hay vỗ trán là những người nhanh mồm nhanh miệng, thẳng thắn không giấu giếm, chân thành dễ thông cảm, đồng tình với người khác, láu cá khôn vặt hay giúp đỡ và suy nghĩ hộ cho người khác. Những người này ruột để ngoài da, không giữ được bí mật: Nếu họ làm mất lòng ai, chẳng qua là do vô ý, chứ không có ý đắc tội.

Rung chân hay đập nhịp chân

Những người thích rung chân, rung đùi, đập nhịp chân, chứng tỏ họ muốn hưởng thụ một mình, không muốn ai chia sẻ, tính tình bảo thủ. Họ chỉ biết mình mà không nghĩ đến người; điều gì có lợi cho mình thì tham gia, không có lợi thì thôi; họ bần tiện, keo kiệt nhưng lại thoải mái với bản thân. Nhưng họ có ưu điểm chịu suy nghĩ, thường hay đề xuất những vấn đề mới mẻ không ngờ.

Khua chân múa tay trong khi nói chuyện

Có những người hễ mở mồm ra nói, là tay cũng múa máy theo cùng, nào là duỗi tay, vung tay, vỗ tay, v.v... Dường như phải làm thế, họ mới nói được, và dường như động tác đó hỗ trợ cho sức mạnh của lời nói. Những người này có thái độ làm việc dứt khoát, có sự tự tin rất lớn. Họ có thói quen muốn tạo ra mình là nhân vật lãnh đạo trong bất cứ trường hợp nào. Họ tỏ rõ khí phách của một người đàn ông mạnh mẽ, hướng ngoại.

Những người này có tài diễn thuyết, dễ thuyết phục lòng người, làm người ta tin tưởng nghe theo. Họ đối xử với bạn bè chân thành. Nhưng không phải bất cứ ai cũng là bạn bè thân thiết của họ. Tính tình chắc chắn, chịu khó làm việc, nên họ thường đạt được những thành công trong sự nghiệp của mình.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM