“Mượn gấp không mượn nghèo, mượn 3 không mượn 2" gói trọn đạo lý vay tiền: Đừng để mất tiền, mất luôn cả bạn!

12/07/2022 10:33 AM | Sống

Cho vay tiền là cả một nghệ thuật, nếu không kiên quyết và kỉ luật, rất có thể bạn sẽ vừa mất tiền, và mất luôn cả một mối quan hệ thân thiết.

“Mượn gấp không mượn nghèo, mượn 3 không mượn 2" gói trọn đạo lý vay tiền: Đừng để mất tiền, mất luôn cả bạn!

Khi nói đến chủ đề nhạy cảm là vay tiền, có câu "mượn gấp không mượn nghèo, mượn 3 không mượn 2", hàm chứa ý nghĩa lớn. 

Ý nghĩa của câu "mượn gấp không mượn nghèo" rất rõ ràng, tức là tiền cần gấp thì cho mượn, nhưng tiền cần vay vì nghèo thì không được cho mượn. Người xưa có câu, "đời người, ai cũng đều sẽ phải gặp khó khăn", nhất là ngày xưa, ngay cả cơm ăn áo mặc cũng không có thì nói chi đến tiền bạc. Nên một khi gặp phải khó khăn tương đối lớn, mà còn khẩn cấp, không thể trì hoãn thì chỉ có thể vay mượn người khác. Ví dụ như ốm đau đột ngột, tai họa bất ngờ,… Đối với những người đang cần tiền gấp cho những việc rất khẩn cấp, nguy hiểm đến tính mạng, nếu có tiền thì phải cho vay ngay, không ngần ngại giúp đỡ người khác giải quyết nhu cầu cấp thiết của họ.

“Mượn gấp không mượn nghèo, mượn 3 không mượn 2 gói trọn đạo lý vay tiền: Đừng để mất tiền, mất luôn cả bạn! - Ảnh 1.

Tuy nhiên, đối với những người cần vay tiền để sinh sống vì nghèo thì tốt hơn hết là không nên cho họ vay. Nghèo không đáng sợ, điều đáng sợ là nếu bạn nghèo đến mức chỉ biết dựa vào tiền vay mượn để sống, thì chỉ chứng minh rằng bạn là loại "bùn lầy không xây được vách", loại người không có tiền đồ mà thôi. Người xưa còn có một câu để hình dung, đó là "hố nghèo lấp mãi cũng không đầy", dù chúng ta có giúp những người như thế bao nhiêu cũng không đủ.

Đối với những người nghèo, họ không nên chỉ dựa vào tiền vay mượn để "ăn sung mặc sướng", mà phải biết tự dựa vào bản thân, thay đổi tư duy, tự lực cánh sinh. Hơn nữa, người quá nghèo không có khả năng trả nợ, vay tiền rồi cũng chưa chắc sẽ trả được, thậm chí một số người nghèo khó, thiếu suy nghĩ sẽ nảy sinh tâm lý ỷ lại vào việc vay tiền để tồn tại. Vì vậy, nếu có người muốn vay tiền của bạn vì họ nghèo, bạn nhất định không được cho họ vay.

“Mượn gấp không mượn nghèo, mượn 3 không mượn 2 gói trọn đạo lý vay tiền: Đừng để mất tiền, mất luôn cả bạn! - Ảnh 2.

Nghĩa "mượn ba, không mượn hai" có nghĩa là có 3 loại trường hợp nên cho mượn tiền và có 2 trường hợp tuyệt đối không nên cho. Ba trường hợp nên cho mượn đó là tiền ăn học của con cái, tiền đám cưới, đám ma, tiền tu sửa nhà.

Trẻ con chính là tương lai và hy vọng, bây giờ cho chúng mượn tiền đi học, thành tài, chúng nhất định sẽ ghi nhớ trong lòng, sau này sẽ thành tâm báo ơn.

Việc đám tang, đám cưới là chuyện trọng đại của một đời người, nên nếu có tiền thì bạn nên giúp. Người xưa có câu, "một tang 3 năm căng, một cưới 10 năm nghèo", điều này rất thực tế. Đám cưới, đám tang thường đòi hỏi nhiều chi phí cao nên người ta chỉ có thể vay tiền để xoay xở.

Tu sửa nhà cửa cũng là một điều cấp thiết trong cuộc đời, thường người ta sẽ vay tiền để thực hiện. Vì vậy, nếu giúp được thì mình cứ giúp, cho mượn được thì cho.

Hai trường hợp không cho mượn đó là đối với những người không chú trọng chữ tín, thường xuyên vay mượn tiền nhưng không trả. Đặc biệt là những người lười biếng, suốt ngày chỉ biết ăn ở không, nếu cho họ vay tiền, rất có thể sẽ một đi không trở lại.

Hai là đối với những người thích đánh bạc, đừng cho những người như vậy vay một xu, bởi vì dù có bao nhiêu tiền trong tay, thì cuối cùng họ cũng sẽ đem đi cược sạch hết mà thôi, vậy thì còn tiền đâu mà trả lại cho bạn?

Thử nghĩ xem, ai mà không làm lụng cực khổ để kiếm tiền, nếu như đem số tiền mồ hôi nước mắt của mình ra cho người ta vay rồi một đi không trở lại thì nhất định sẽ ngậm cục tức cả đời, tiền mất tật mang. Vì vậy, hai hạng người trên, bạn tuyệt đối đừng bao giờ cho họ vay tiền.

https://cafebiz.vn/muon-gap-khong-muon-ngheo-muon-3-khong-muon-2-goi-tron-dao-ly-vay-tien-dung-de-mat-tien-mat-luon-ca-ban-20220712001932755.chn

Trần Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm