Muốn con cái thông minh: Dù việc ngập đầu cũng tiếc gì nửa giờ mỗi ngày dành cho bé

15/12/2016 20:25 PM | Sống

Một nghiên cứu gần đây đã đưa ra kết quả, bố mẹ chỉ cần chơi cùng con nửa giờ mỗi ngày cũng giúp trẻ phát triển và thông minh hơn.

Đặc biệt, việc các bà mẹ dành thời gian vui chơi, đọc sách, giúp làm bài tập về nhà hay đi bộ cùng giúp trẻ ở độ tuổi từ 3 đến 7 có những nhận thức, kỹ năng xã hội tốt hơn và tác động kéo dài đến tuổi trưởng thành.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học London và Đại học Essex xem xét dữ liệu từ 8.000 trẻ em và những người mẹ, thu thập trong hơn 16 năm để hiểu những điều kiện ảnh hưởng đến sự phát triển sớm của trẻ.

Trẻ em được nghe đọc sách của mẹ hoặc được giúp đỡ với bài tập về nhà của họ ở độ tuổi từ 3 đến 7 thường có nhiều khả năng nhận thức tiên tiến.

Marco Francesconi, giáo sư kinh tế tại Đại học Essex, cho biết: Có hai phát hiện lớn được rút ra từ nghiên cứu này. Đầu tiên là các bà mẹ dành nhiều thời gian làm "hoạt động giáo dục" với con cái của họ trong độ tuổi từ ba đến bảy - chẳng hạn như đọc sách và giúp đỡ với bài tập về nhà - có xu hướng giúp con với khả năng nhận thức tốt hơn.

Phát hiện thứ hai là bà mẹ dành thời gian cho "các hoạt động vui chơi giải trí", bao gồm đi bộ, hội họa và ca hát, có xu hướng có con với các kỹ năng xã hội tốt hơn.

Ông khẳng định, các bậc cha mẹ chỉ cần nửa tiếng đến một giờ mỗi ngày để giúp lũ trẻ của họ tăng cường các kỹ năng nhận thức, xã hội. Tương tự, những gia đình có hoàn cảnh không khá giá có thẻ giúp con họ bắt kịp với lũ trẻ có gia đình giàu có chỉ bằng cách dành thời gian cho chúng.

Chỉ bằng một tác động nhỏ, chính cha mẹ có thể đem lại những thay đổi lớn cho con cái mình.

Theo Nguyễn Linh

Cùng chuyên mục
XEM