Muốn 30 tuổi lập thân, chắc chắn đừng bỏ lỡ 11 điều nên làm từ thuở đôi mươi để xây dựng nền móng vững chắc cho hậu vận phất lên

12/02/2020 15:12 PM | Sống

Những gì bạn làm được ở tuổi đôi mươi sẽ là nền móng, tạo nên một bước đà cho tuổi 30 rực rỡ.

Tuổi 30 như ngọn núi chia đôi dòng nước, cột mốc chia nửa đời người. Con người ở độ tuổi này về cơ bản đã có thể xác lập được phương hướng phát triển cuộc đời mình. Họ cũng có thể dựa vào bản lĩnh của tự thân mà gánh vác những trách nhiệm mình cần đảm đương.

Người xưa nói, "tam thập nhi lập", với 1 người bình thường, 30 tuổi là tuổi bắt đầu lập thân, lập nghiệp. Trước ba mươi tuổi, cơ nghiệp lẫn tình cảm cá nhân thường ít ổn định, do nhận thức lúc này còn non, khó giữ. Vì thế, trước ba mươi tuổi, người trẻ có trí cần xây nền móng cuộc đời. Nền móng có chắc thì cuộc đời sau này mới vững vàng. Còn móng yếu quá, chỉ đủ chịu được nhà cấp bốn, thì "càng cao danh vọng, càng dày gian nan". Vì thế, trước 30 tuổi, bạn rất cần thiết phải thực hiện được những điều dưới đây để rèn luyện bản thân, tích lũy kinh nghiệm.

Sống một mình

Dù bạn sống chung với bố mẹ và không nhất thiết phải đi xa, hãy thử một lần dọn ra ở riêng. Đi học, đi làm về thấy một căn phòng trống thì có vẻ buồn thật đấy, nhưng đó lại là cơ hội hiếm có để bạn có không gian để suy nghĩ và chiêm nghiệm về bản thân.

Chấp nhận con người bạn

Chấp nhận chính mình không phải là một việc đơn giản, thậm chí nhiều người dành cả đời để đi tìm kiếm điều đó cũng chẳng thành công. Guồng quay của xã hội buộc chúng ta phải thành công và không ngừng so sánh mình với người khác – nguyên do gây ra những bất hạnh và lo âu. Vì thế, chấp nhận chính bản thân mình cho dù bạn là ai và tha thứ cho chính mình có thể coi là một trong những mục tiêu lớn nhất đời người,

Làm bạn với cha mẹ

Chúng ta càng lớn lên thì “thẩm quyền” của cha mẹ cũng dần thay đổi, từ những người anh hùng có thể làm được mọi việc trở thành những người khó tính luôn bắt ta theo khuôn khổ. Thế nhưng, ngoài tuổi 20, bạn sẽ dần nhận ra, họ cũng chỉ là con người bình thường. Họ không tạo ra những quy tắc cứng nhắc nữa mà họ cũng là con người với những cảm xúc và sự đấu tranh không ngừng. Làm bạn với họ, tâm sự và trải nghiệm những điều họ đang trải qua là một trong những trải nghiệm quý giá nhất mà bạn có thể có.

Nhảy việc

 Muốn 30 tuổi lập thân, chắc chắn đừng bỏ lỡ 11 điều nên làm từ thuở đôi mươi để xây dựng nền móng vững chắc cho hậu vận phất lên  - Ảnh 1.

Cứ kiên trì bám trụ một công việc không đem lại niềm vui là một sai lầm tai hại. Chẳng cần đến thiên tài mới hiểu điều đó. Nhưng ngoài 30, cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ bị hạn chế hơn một chút. Vì thế, không có khoảng thời gian nào tuyệt vời hơn là trước 30, bạn thoải mái nghỉ việc cho đến khi tìm được một nơi mà bạn cảm thấy thực sự phù hợp.

Bạn đã từng rơi vào trường hợp phải vật lộn với công việc mà không được công nhận xứng đáng chưa? Bạn không cô đơn đâu, rất nhiều người cũng đang rơi vào tình trạng đó. Nhưng điểm khác nhau là có những người dám dũng cảm nhảy việc, chọn một điểm đến phù hợp với bản thân hơn.. Hãy gạt bỏ sự sợ hãi và vượt qua thử thách đó, vì chính bạn!

 

Khi bạn mải mê lo lắng xem mọi người nghĩ gì thì cũng là lúc nó kìm hãm bạn phát triển theo hướng mình mong muốn. Thay vì sống cho mình, bạn lại đang sống những khoảnh khắc của người khác. Lâu dần, bạn sẽ đánh mất phương hướng cuộc đời. Điều đó thật sự vô cùng tệ và bạn nên thay đổi ngay từ bây giờ. Tập trung vào bản thân và những gì bạn muốn chứ không phải những gì người khác nghĩ về bạn. Điều này có thể nói dễ hơn làm nhưng bạn hoàn toàn có thể thay đổi từng chút mỗi ngày.

Thực hành thiền định

Không phải tự nhiên mà thiền ngày càng trở nên phổ biến. Nghiên cứu cho thấy, thiền kết hợp tập thể dục thể thao có thể giảm bớt trầm cảm và cho bạn những khoảng trống suy nghĩ cần thiết. Dành thời gian để thư giãn mỗi ngày cũng sẽ giúp bạn bình tĩnh và cân bằng hơn, trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Học một kỹ năng mới – chỉ dành cho bạn

Trong suốt cuộc đời mình, chúng ta cần học và được học vô số thứ, nhưng hãy tự hỏi, có bao nhiêu trong số đó đem lại cho bạn niềm vui thực sự? Trước khi cuộc sống trở nên quá bộn bề, hãy tìm cho mình một sở thích mới, dù là chơi piano hay học một ngôn ngữ mới, chỉ cần nó khiến bạn hứng thú.

Chú ý đến sức khỏe

Không cần phải mắc bệnh quá nặng hay rơi vào vực sâu trầm cảm mới cần đến việc trị liệu. Nó chỉ đơn thuần là một chuyên gia sẵn sàng lắng nghe chia sẻ của bạn, hỗ trợ những khi bạn cần. Đó thậm chí cũng là một cách để yêu thương chính bản thân mình bạn.

Học cách xử lý nỗi buồn

Có người tập cùng là một trong những cách tạo động lực cũng như nâng cao chất lượng bài tập lên rất nhanh. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc có những mối quan hệ bạn bè tích cực sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn đồng thời giúp bạn giảm mức độ căng thẳng.Cuộc sống là sự đan xen giữa niềm vui vô bờ và những nỗi buồn cùng cực, bạn không thể chọn lựa hoặc tránh né chúng. Tuy nhiên, thay vì chống đối với những cảm xúc tiêu cực, bạn hãy thử để bản thân cảm nhận chúng. Các nhà nghiên cứu tại Hiệp hội Tâm lý Mỹ gần đây cho rằng, chìa khóa của hạnh phúc có thể là cho phép bạn trải nghiệm cảm xúc thật của mình, bao gồm cả nỗi buồn, sự tức giận hay cảm giác tội lỗi.

 

Tặng món quà cho chính mình

 Muốn 30 tuổi lập thân, chắc chắn đừng bỏ lỡ 11 điều nên làm từ thuở đôi mươi để xây dựng nền móng vững chắc cho hậu vận phất lên  - Ảnh 2.

Lại là một việc làm nữa cho chính mình mà bạn không nên bỏ qua trước tuổi 30. Lần cuối cùng bạn mạnh dạn “vung tay quá trán” là khi nào? Món quà đắt đỏ nhất bạn từng tặng bản thân là vì sao? Nếu chưa có, đừng ngần ngại mua một thứ gì đó thật đặc biệt để dành cho chính mình, chỉ cần bạn thích.

Học cách trở nên ích kỷ

Chúng ta thường nghĩ ích kỷ là điều gì đó xấu xí, vậy nhưng nào có phải. Đôi khi, ích kỷ một chút, làm điều mình muốn thì mới được đền đáp. Còn nếu bạn luôn muốn làm hài lòng mọi người thì chỉ bạn mệt thêm mà thôi.

Theo Hoàng Lan

Cùng chuyên mục
XEM