Mức thuế thu nhập cá nhân của tài xế công nghệ có thay đổi theo Nghị định 126?

25/11/2020 19:00 PM | Xã hội

Đại diện Tổng cục Thuế khẳng định, mức thuế thu nhập cá nhân mà tài xế công nghệ phải nộp sẽ không thay đổi so với trước đây.

Liên quan đến Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế về chính sách thuế có hiệu lực từ 5/12, tại Hội nghị Đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2020 diễn ra mới đây, đại diện Công ty TNHH Grab bày tỏ lo ngại về số thuế mà tài xế công nghệ (Grab, Be, Gojek) phải đóng liệu có sự khác biệt so với thời điểm hiện tại hay không.

Cụ thể, theo điểm c khoản 5 Điều 7 của Nghị định 126 quy định: "Tổ chức hợp tác kinh doanh với cá nhân thì cá nhân không trực tiếp khai thuế. Tổ chức có trách nhiệm khai thuế giá trị gia tăng đối với toàn bộ doanh thu của hoạt động hợp tác kinh doanh theo quy định của pháp luật về thuế và quản lí thuế của tổ chức mà không phân biệt hình thức phân chia kết quả hợp tác kinh doanh, đồng thời khai thay và nộp thay thuế thu nhập cá nhân cho cá nhân hợp tác kinh doanh".

 Mức thuế thu nhập cá nhân của tài xế công nghệ có thay đổi theo Nghị định 126?  - Ảnh 1.

Theo đại diện Công ty TNHH Grab, với quy định trên, từ ngày 5/12, các công ty kết nối vận tải (như Grab, Be, Gojek) hoặc các hợp tác xã - là đối tác vận tải của công ty, sẽ phải chịu trách nhiệm khai thay và nộp thay thuế cho toàn bộ doanh thu của tài xế xe công nghệ. Cụ thể: Về thuế giá trị gia tăng (GTGT), các đơn vị hiện nay khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ với mức thuế suất 10% của doanh thu. Theo quy định trên, từ 5/12, tài xế sẽ phải nộp 10% thuế GTGT đầu ra như doanh nghiệp (thay vì mức hiện hành là 3% theo Thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 và Công văn 384/TCT-TNCN ngày 8/2/2017). Vậy mức thuế giá trị gia tăng mà các tài xế công nghệ phải đóng bắt đầu từ ngày 5/12 sẽ giữ nguyên 3% hay tăng lên 10%?

Ngoài ra, đại diện Grab cũng mong muốn các cơ quan chức năng lý giải về thuế thu nhập cá nhân tài xế sẽ tính theo quy định như Thông tư 92/2015 hay theo văn bản khác. Thông tư 92 của Bộ Tài chính quy định mức thuế thu nhập cá nhân cho tài xế công nghệ là 1,5% cho phần doanh thu vượt quá 100 triệu đồng.

Giải đáp vấn đề này, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khẳng định, mức thuế thu nhập cá nhân mà tài xế phải nộp sẽ không thay đổi so với trước đây. Còn về thuế giá trị gia tăng, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, những qui định mới hoàn toàn phù hợp Luật Quản lý thuế và Luật Thuế giá trị gia tăng.

“Theo qui định mới của ngành giao thông vận tải, lĩnh vực kinh doanh vận tải taxi là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. Cá nhân không được tự kinh doanh, và doanh nghiệp sẽ là người chịu trách nhiệm kê khai thuế trên tổng số doanh thu thu được", Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết./.

Diệp Diệp

Cùng chuyên mục
XEM