Mức phạt hơn 5,8 tỷ với công ty URC là cao nhất từ trước đến nay

31/05/2016 19:13 PM | Kinh doanh

Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên khẳng định, quyết định xử phạt đối với công ty URC có mức cao nhất từ trước đến nay.

Ngày 31/5, Phó chánh thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH URC Hà Nội do có hàng loạt sai phạm vi phạm quy định tại Nghị định số 178/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Mức phạt mà công ty URC phải chịu là 5,826 tỷ đồng, trong đó, riêng hành vi bán sản phẩm có chứa hàm lượng chì vượt ngưỡng bị xử phạt hơn 5,812 tỷ đồng.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên khẳng định: "Đối với các quyết định của Thanh tra Bộ Y tế thì đây là quyết định có mức cao nhất từ trước đến nay".

Trước câu hỏi về lỗi vi phạm của URC so với mức tiền xử phạt có quá cao không, ông Nhiên nêu rõ:

"Quyết định của Thanh tra Bộ Y tế đối với hành vi vi phạm của công ty URC là căn cứ vào mức độ vi phạm, quy định của pháp luật trong đó là Nghị định của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính về tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

Chúng tôi đã xử lý đảm bảo đúng người, đúng việc".

Cũng theo ông Nhiên, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, trong thời gian tới, không riêng Thanh tra Bộ Y tế mà đơn vị cũng đã chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế của các tỉnh, thành phố, các đơn vị trong ngành tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác thanh tra.

"Để kịp thời phát hiện và trong trường hợp phát hiện sai phạm thì phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để mọi người dân biết lựa chọn các sản phẩm, thực phẩm an toàn.

Tuy nhiên, trước những vi phạm được công bố này thì người dân cũng không nên hoang mang và tiếp tục mua những sản phẩm có nguồn gốc, hạn sử dụng, không nằm trong các lô vi phạm đã được công khai", ông Nhiên nói.

Quyết định xử phạt trước đó do ông Nhiên ký cũng nêu rõ, căn cứ vào kết quả kiểm tra và xác minh cho thấy, Công ty TNHH URC Hà Nội (Công ty URC) đã vi phạm hành chính.

Cụ thể, kho bảo quản sản phẩm Hataco và kho Lan Khoa không đảm bảo kín, biện pháp phòng chống động vật gây hại tại kho chưa đảm bảo theo quy định.

Kho bảo quản sản phẩm Hataco, khu vực bảo quản hàng chờ huỷ, hàng hư hỏng do vận chuyển không bố trí cách biệt với khu bảo quản thành phẩm.

Ngoài ra, công ty sản xuất 2 lô sản phẩm thực phẩm là trà xanh hương chanh C2 (NSX 4.2.2016; HSD: 4.02.2017); Nước tăng lực hiệu hương dâu Rồng đỏ (NSX: 10.11.2015; HSD: 10.8.2016) có hàm lượng chì cao hơn mức công bố.

Công ty URC bán ra thị trường 2 lô sản phẩm có hàm lượng chì cao hơn mức công bố nói trên là vi phạm quy định tại khoản 5, điều 20, Nghị định số 80/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hoá.

Tổng giá trị hàng hoá vi phạm đã xuất bán không thu hồi được là 3,875 tỉ đồng.

Với các lỗi vi phạm trên, Thanh tra Bộ Y tế quyết định xử phạt Công ty URC tổng số tiền phạt hơn 5,8 tỷ đồng. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 31.5.2016.

Thanh tra Bộ Y tế cũng yêu cầu Công ty URC khắc phục ngay điều kiện kho bảo quản như đã nêu; đồng thời tiến hành thu hồi tối đa 2 lô sản phẩm thực phẩm có kết quả kiểm nghiệm không đạt nói trên để xử lý theo quy định. Báo cáo kết quả khắc phục về Thanh tra Bộ Y tế trước ngày 10/6.

Theo Hoàng Đan

Cùng chuyên mục
XEM