Mua tích sản cổ phiếu nên đầu tư vào đầu?

17/06/2020 02:11 PM | Thời sự

Thị trường chứng khoán đang ngày càng trở lên phổ biến và dần trở thành một kênh tích trữ tài sản hiệu quả.

Mua tích sản cổ phiếu nên đầu tư vào đầu?

 Vì thế nhu cầu đầu tư tích sản cổ phiếu cũng đang ngày trở lên phổ biến và phù hợp với đa phần các nhà đầu tư không chuyên hiện nay. Vấn đề đặt ra là đầu tư vào đâu? Sau đây là chiến lược được VnDirect gợi ý các nhà đầu tư tham khảo:

Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu

Thứ nhất: Lựa chọn ngành có tăng trưởng dài hạn và mô hình kinh doanh ổn định: Chỉ có ngành tăng trưởng mới có thể là môi trường tốt cho các doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển mạnh. Bên cạnh đó khi đầu tư dài hạn nhà đầu tư cần những ngành có rủi ro thấp vì thế yêu cầu ngành phải ổn định. Các ngành đáp ứng được những tiêu chuẩn này bao gồm: 1. Ngành điện; 2. Ngành nước; 3. Gia công phần mềm; 4. Bán lẻ; 5. Ngân hàng; 6. Cảng biển; 7. Bảo hiểm; 8. Hàng tiêu dùng …

Thứ hai: Lựa chọn các doanh nghiệp hàng đầu có lợi thế cạnh tranh mạnh, chỉ có những doanh nghiệp như vậy mới có thể ngày càng gia tăng thị phần và có hiệu quả kinh doanh cao, bền vững trong tương lai, từ đó mới giúp cho giá cổ phiếu tăng mạnh, một số cổ phiếu có thể tham khảo như: TDM, BWE, REE, PPC, HND, FPT, MWG, VCB, ACB, MBB, TCB, VSC, CDN, GMD, DVP, ABI, VNM …

Thứ ba: Định giá cổ phiếu ở mức hấp dẫn, chúng ta có thể tham khảo các báo cáo định giá của các công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam, khi giá cổ phiếu thường thấp hơn tối thiểu 20% so với giá trị hợp lý do các công ty chứng khoán cung cấp là tương đối hấp dẫn.

Mua tích sản cổ phiếu nên đầu tư vào đầu? - Ảnh 1.

Phân bổ danh mục đầu tư như thế nào?

Thứ nhất số lượng cổ phiếu: Không nên bỏ tất cả trứng vào 1 giỏ, tuy vậy cũng không nên dàn trải quá mức dẫn đến mất kiếm soát. Vì vậy nhà đầu tư nên phân bổ vào 1 danh mục khoảng 5-10 cổ phiếu tùy thuộc vào lượng vốn đầu tư của mình và độ hiểu biết về các ngành, các cổ phiếu.

Thứ hai đối với mỗi ngành nghề chỉ nên chọn 1 cổ phiếu, khi đó việc đa dạng hóa mới có ý nghĩa, bởi thông thường các cổ phiếu của cùng 1 ngành sẽ có độ biến động và rủi ro tương đồng nhau, ví dụ covid 19 diễn ra ngành du lịch và hàng không sẽ bị ảnh hưởng mạnh khiến tất cả các cổ đều bị giảm doanh thu và lợi nhuận. Hay khi thị trường chứng khoán đi xuống thì cả ngành chứng khoán sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả kinh doanh.

Thứ ba chiến lược giải ngân: Với mục đích tích sản nhà đầu tư nên mua đều một khoản bằng nhau hàng tháng và duy trì đều đặn trong 1 thời gian dài, khi đó chúng ta sẽ mua được cổ phiếu ở mức giá bình quân trung bình, do đó cổ đông sẽ được hưởng lợi nhuận từ sự tăng trưởng và cổ tức từ cổ phiếu.

Có thể thấy để một nhà đầu tư cá nhân với điều kiện hạn hẹp về thời gian, cũng như chuyên môn chưa sâu về đầu tư, xây dựng cho mình 1 danh mục tích sản cổ phiếu là hết sức khó khăn nếu không muốn nói là bất khả thi. Để giúp cho nhà đầu tư có được những lựa chọn phù hợp với mục tiêu của mình hiện các công ty chứng khoán có cung cấp sản phẩm bao gồm 3 loại danh mục đầu tư: Danh mục cổ phiếu tiên phong, danh mục cổ phiếu tăng trưởng và danh mục cổ phiếu nhận cổ tức. Nhà đầu tư có thể lựa chọn cho mình một danh mục đầu tư phù hợp với chiến lược của mình mà không hề tốn nhiều công sức tự triển khai.

PV

Theo VnDirect

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đàn ông ở Đà Nẵng đóng 25 tỷ tiền thuế sau khi kiếm 281 tỷ từ Google nói gì?

Người đàn ông đóng 25 tỷ tiền thuế sau khi kiếm 281 tỷ từ Google chia sẻ rằng, quá trình nộp thuế của ông hoàn toàn thuận lợi bởi được cán bộ thuế hướng dẫn và hoàn thiện các thủ tục nhanh chóng.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

Đọc thêm