Mua bán xe hơi trực tuyến - xu hướng tất yếu trong thời đại số

31/10/2016 08:00 AM | Kinh doanh

Trong bối cảnh Internet tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ thì việc tìm kiếm thông tin và giao dịch online đã trở thành nhu cầu thường xuyên của người tiêu dùng.

Bắt đầu từ những mặt hàng gia dụng hàng ngày đến các thiết bị điện tử,… giờ đây, thậm chí ô tô – mặt hàng giá trị lớn, tưởng chừng chỉ khi “mắt thấy tay sờ” mới an tâm trả tiền rinh về - cũng đã được nhiều người mua bán online trên các website về ô tô như: Banxehoi.com, các diễn đàn ô tô hay cả trên mạng xã hội,...

Lợi ích của việc mua bán xe hơi trên mạng là gì?

Đối với người mua, việc giao dịch online sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí, công sức và đặc biệt là thời gian.

Theo cách truyền thống, muốn mua xe, khách hàng thường nghĩ ngay đến việc ra các showroom để tham khảo. Ưu điểm của cách này là có thể nhìn và cảm nhận trực quan sản phẩm, tuy nhiên, ai cũng hiểu là nhiều khi mua một món hàng về sử dụng mới phát hiện ra những ưu điểm không ngờ, hay thậm chí là những bất tiện cũng không lường trước được của món hàng đó.

Vậy, khi tìm kiếm thông tin về xe hơi qua mạng khách hàng được gì hơn? Tất cả những thông tin mà khách hàng nên biết trước khi ra quyết định mua xe từ những phân tích chi tiết về tính năng, nội ngoại thất đến những bài đánh giá khách quan theo trải nghiệm thực tế, nói rõ ưu nhược điểm của từng dòng xe đều có thể dễ dàng tìm thấy trên các website mua bán xe hơi như Banxehoi.com, hay trên các diễn đàn và các mạng xã hội.

Hơn thế nữa, người mua sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và đặc biệt là có thể hoàn toàn chủ động trong việc tìm kiếm thông tin, bằng chứng là thay vì phải đến rất nhiều showroom vào thời gian mở cửa để so sánh rồi lựa chọn, họ có thể tìm hiểu sâu đến từng cm về từng dòng xe qua các thông tin có đầy đủ và chọn lọc trên các chuyên trang về ô tô như Banxehoi.com.

Sự nhanh chóng và tiện lợi đã trở thành một tiêu chí quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Với sự xuất hiện của các trang như Banxehoi.com, người mua và người bán được kết nối với nhau nhanh hơn bao giờ hết. Mặt khác, nếu đa số các diễn đàn về ô tô vẫn giữ nguyên giao diện truyền thống thì các website mua bán xe hơi đang mạnh dạn đầu tư vào công nghệ nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng, ví dụ như Banxehoi.com đã và đang tối ưu hóa hệ thống phân loại tin rao và phát triển công cụ tìm kiếm thông minh nhằm giúp người mua xe có thể tìm kiếm một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Đối với người bán, cùng với việc thói quen của người tiêu dùng thay đổi, cách thức bán hàng cũng phải “thích nghi” theo.

Trước xu hướng mua hàng online ngày càng phát triển thì việc nắm bắt cơ hội, đưa sản phẩm rao bán trên mạng là hướng đi tất yếu để phát triển. Quan trọng nhất trong việc bán hàng là tiếp cận khách hàng mục tiêu, càng nhiều càng tốt. Vậy phải đi tìm kiếm đâu xa khi tập hợp những người quan tâm về xe hơi, muốn mua xe chính là những người thường xuyên ra vào xem tin tức trên các trang web chuyên về ô tô?

Người bán cũng không cần thiết phải bỏ quá nhiều công sức đi tìm kiếm khách hàng như trước đây, thương mại điện tử ngày càng có quyền lực về thương mại, giúp người bán có thể kết nối tốt với người mua mọi lúc mọi nơi chỉ cần có Internet và một chuyên trang về ô tô uy tín như banxehoi.com, otofun,…

Tuy nhiên, giữa hàng chục “chợ xe online” như hiện nay, người bán cũng chỉ nên tập trung vào một số các trang có lượng người xem lớn và công nghệ hiển thị kết quả tìm kiếm trên google tối ưu như Banxehoi.com để có hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh đó, tận dụng được một môi trường tốt hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng đăng tin của người bán, thể hiện được đúng những gì mà khách hàng quan tâm.

Xem cách đăng tin hiệu quả tại đây.

Lý do cũng không kém phần quan trọng khi nhiều người sử dụng hình thức bán hàng online là không cần có một mặt bằng rộng hay ở vị trí đẹp nhưng vẫn có thể giới thiệu sản phẩm của mình đến đông đảo người tiêu dùng ở khắp mọi nơi. Nhất là ở những thành phố lớn có chi phí thuê mặt bằng cao ngất ngưởng như Hà Nội và Hồ Chí Minh thì một “gian hàng” ảo trên banxehoi.com là sự lựa chọn tối ưu.

Tóm lại, cùng với sự phát triển của nền kinh tế và cơ sở hạ tầng, ngày càng nhiều người có “cầu” về ô tô thì càng có nhiều cơ hội cho ngành thương mại ô tô “bùng nổ”, trong đó thương mại điện tử là hướng đi mới đang phát triển rất nhanh và mạnh. Tuy nhiên, người mua và người bán nên có cái nhìn đa chiều về thị trường để tận dụng lợi thế của ngành này và ra quyết định đúng đắn.

A.D

Cùng chuyên mục
XEM