Một tuần lễ "điên rồ" của Elon Musk!

03/03/2019 08:07 AM | Kinh doanh

Từ rắc rối liên quan đến Ủy ban Chứng khoán đến việc cổ phiếu Tesla giảm sâu nhất trong vòng 6 tuần, tất cả đã tạo nên 1 tuần "điên rồ" của Elon Musk.

Đầu tiên là vụ lùm xùm giữa Elon Musk với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) liên quan đến những bài viết trên Twitter của ông. Cơ quan này cũng không mấy hài lòng khi tỷ phú 47 tuổi đăng trên Twitter rằng sự giám sát của họ "không ổn".

Sau đó, Tesla đã bắt đầu bán ra phiên bản Model 3 giá rẻ nhất của mình, mẫu xe có giá 35.000 USD (khoảng 800 triệu đồng) với khả năng chạy quãng đường 350km chỉ với một lần sạc. Đồng thời, Tesla tuyên bố sẽ chỉ bán xe online và đóng cửa hầu hết các cửa hàng cũng như sa thải một số nhân viên bán lẻ. Tiếp đó, cổ phiếu Tesla đã lao dốc trong phiên giao dịch ngày 1/3 sau khi công ty cho biết họ không kỳ vọng về lợi nhuận trong quý I năm nay.

Thời điểm gần đây nhất, Elon Musk đang hướng tới không gian vũ trụ. Hôm nay, SpaceX dự kiến sẽ phóng tàu vũ trụ Crew Dragon chứa một hình nhân được gắn các cảm biến và khoảng 180 kg hàng hóa từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida. Đây là một thử nghiệm quan trọng đối với cả Elon Musk và NASA để đánh giá liệu họ có thể đạt kết quả trong kế hoạch đưa con người du hành vũ trụ hay không.

[Bài lên luôn] Đi làm không ai tránh khỏi những ngày điên rồ như Elon Musk: Từ việc có thể mất chức CEO vì Twitter đến cổ phiếu lao dốc do Tesla sẽ không tạo lợi nhuận trong quý I - Ảnh 1.

Tham vọng của SpaceX là đưa con người lên hành tinh khác sinh sống.

Thứ Hai

SEC cáo buộc Elon Musk đã tiếp tục vi phạm quy định mà cơ quan này đặt ra vào tháng 9 năm ngoái buộc Tesla kiểm soát tất cả phát ngôn của Musk trên mạng xã hội, đặc biệt là những thông tin quan trọng về công ty và có thể ảnh hưởng đến các nhà đầu tư.

Mới chấp hành được quy định của SEC được vài tháng, Elon Musk đã tái phạm khi ngày 20/2, ông tweet rằng: "Tesla không sản xuất được một chiếc xe nào năm 2011 nhưng sẽ sản xuất 500.000 chiếc trong năm 2019". Đây là phát ngôn được cho là trái ngược với những gì Tesla đã tuyên bố trước đó.

Sau đó, SEC đã yêu cầu thẩm phán liên bang xét xử Elon Musk vì tội "khinh miệt" phán quyết trước đó của tòa. Ngày 11/3 tới đây ông sẽ phải ra tòa để biện hộ cho chính mình.

Thứ Ba

Ngay sau yêu cầu xét xử của SEC, Elon Musk đã viết trên trang Twitter có 25 triệu người theo dõi của mình là "có điều gì đó không ổn với sự giám sát của SEC". Các chuyên gia pháp lý cho biết CEO của Tesla có thể sẽ phải đối mặt với hàng triệu USD tiền phạt bổ sung và chịu sự hạn chế chặt chẽ hơn trong việc sử dụng mạng xã hội. Thậm chí nghiêm trọng hơn, ông có khả năng bị đình chỉ điều hành công ty.

Thứ Tư

Những dòng tweet ám chỉ không rõ ràng về thông tin mà Tesla sẽ công bố vào ngày hôm sau của Elon Musk đã ảnh hưởng không nhỏ đến cổ phiếu của hãng. Rất nhiều suy đoán đã được đưa ra khi vị tỷ phú bất ngờ đổi tên trên Twitter thành "Elon Tusk". Ông cũng thay ảnh đại diện là bức hình sao Hỏa và có một biểu tượng emoji người ngoài hành tinh. Ngoài ra, Musk còn chia sẻ một nội dung kỳ lạ: "ET (người ngoài hành tinh) gọi về nhà. Không ai nhấc máy".

Thứ Năm

Tesla tạm thời ngừng nhận đơn đặt hàng trên website của mình. Thay vào đó, khách truy cập sẽ được chuyển hướng đến một trang khác.

Tin tức cuối cùng cũng được công bố: Mẫu xe giá rẻ Model 3 đã có sẵn để bán và hãng cũng giới thiệu các phiên bản Model S, Model X giá thấp hơn. Musk cho biết công ty đủ khả năng để làm điều này bởi họ đã chuyển sang đặt hàng trực tuyến và cắt giảm nhân sự.

Elon Musk cho biết trong một cuộc hội đàm rằng Tesla nhiều khả năng sẽ không thu về lợi nhuận trong quý I năm nay. Nguyên nhân xuất phát từ việc chi tiêu quá mức so với lợi nhuận và thách thức trong việc vận chuyển xe tới Trung Quốc và châu Âu. Ông dự báo công ty sẽ thu hồi lợi nhuận vào quý II. Số lượng xe sản xuất trong năm nay ước tính khoảng 420.000 cho tới 600.000 xe.

Thứ Sáu

Qua khá nhiều diễn biến trong tuần này, cổ phiếu của Tesla mất tới 7,8% , mức giảm lớn nhất trong vòng 6 tuần. Quyết định chuyển sang chiến lược bán hàng trực tuyến chỉ là một trong những dấu hiệu cho thấy công ty đang cắt giảm chi phí từ quá trình sản xuất Model 3. Trong khi đó, một số ý kiến lại cho rằng điều đó thể hiện nhu cầu có xu hướng tăng mạnh của mẫu xe này. Các nhà phân tích tỏ ra lo ngại về ảnh hưởng của Model 3 giá rẻ tới lợi nhuận của hãng. Bên cạnh đó, Tesla còn phải trả 920 triệu USD trái tức thành tiền mặt.

Thứ Bảy

Ngày cuối tuần dường như bớt ảm đạm hơn đối với Elon Musk. Ông thành lập SpaceX năm 2002 với mục đích đưa con người tới những hành tinh khác sinh sống.

Ở thời điểm hiện tại, công ty đã tiến thêm một bước tiến lớn và chuẩn bị đạt tới cột mốc lịch sử. Nếu thời tiết ổn định và không có vấn đề kỹ thuật nào xảy ra vào phút chót, SpaceX sẽ phóng Crew Dragon vào khảng 15 giờ chiều nay. Trong điều kiện thuận lợi, theo dự tính Crew Dragon có thể bắt đầu đưa các phi hành gia Mỹ lên quỹ đạo trong mùa hè này.

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM