Một trường đại học ở Trung Quốc tuyển nhân viên với lương chỉ hơn 6 triệu đồng nhưng có tới 2000 ứng viên, tỷ lệ chọi lên tới 1:1000, công việc gì mà hot vậy?

03/03/2023 11:30 AM | Sống

Theo tờ báo "Dương tử buổi Tối" (Trung Quốc), một số tài khoản tiếp thị truyền thông trên mạng xã hội gần đây đăng tin, một trường đại học ở thành phố Nam Kinh (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc) đang tuyển dụng vị trí thủ thư, mức lương là 2280 Nhân dân tệ (NDT, khoảng 7,9 triệu VNĐ), sau khi trừ 5 khoản bảo hiểm chỉ còn 1.800 NDT (hơn 6 triệu VNĐ), hiện đã có 100 ứng viên.

Một trường đại học ở Nam Kinh tuyển nhân viên với lương chỉ hơn 6 triệu đồng nhưng có tới 2000 ứng viên, tỷ lệ chọi lên tới 1:1000, công việc gì mà hot vậy? - Ảnh 1.

Ở cuối bài đăng, các tài khoản truyền thông này còn bình luận với giọng điệu cám cảnh: "Đợt tuyển dụng vào mùa xuân này 'khủng quá', lương như vậy còn không đủ tiền thuê nhà."

Theo tờ "Dương tử buổi Tối", sau khi thông tin được lan truyền, một số kênh truyền thông đã bình luận về vấn đề này: "Năm nay xin việc khó như thế nào? Chúng ta có thể xem xét một trường hợp. Gần đây, một trường đại học ở Nam Kinh đã tuyển dụng 2 thủ thư, lương tháng là 2.280 NDT, sau khi trừ bảo hiểm chỉ còn 1.800 NDT. Mức lương này ở một thành phố thủ phủ phát triển của tỉnh như Nam Kinh, e rằng ngay cả việc ăn uống cũng là một vấn đề... Nhưng kết quả thật bất ngờ, có tận hơn 100 người đăng ký, đạt tỷ lệ 50:1..."

"Đó thực sự là một cuộc đấu nội bộ khốc liệt!", một cư dân mạng đã thốt lên như vậy bên dưới bài đăng.

Một người khác bình luận: "Sau khi đọc tin, nếu đó là sự thật, thì tôi phải nói rằng đợt tuyển dụng này thực sự căng thẳng. Không ngờ rằng mức lương cơ bản của một thủ thư thấp như vậy, mà vẫn có hơn 100 ứng viên."

Ngoài ra, còn có những sinh viên đại học mới tốt nghiệp cho biết rằng, họ muốn đăng ký, nhưng sau khi biết có rất nhiều người ứng tuyển, họ đã từ bỏ ý định. Nói tóm lại, về cơ bản mọi người đều cảm thấy rằng mức lương quá thấp.

Thực tế đã có hơn 2000 người ứng tuyển, tỷ lệ chọi lên tới 1:1000

Ngày 27/2, phóng viên của tờ "Dương tử buổi Tối" đã liên lạc với bà Lý - người phụ trách tuyển dụng của trường Đại học Lâm nghiệp Nam Kinh, đơn vị cần tuyển dụng thủ thư - và được biết rằng, một số tài khoản tiếp thị truyền thông đang lan truyền thông tin sai lệch.

"Họ đã nhầm tưởng rằng chúng tôi đang tuyển nhân viên chính thức, nhưng thực tế đây là vị trí lao động thời vụ, không ký hợp đồng với nhà trường, mà tuyển dụng thông qua bên thứ ba, và điều kiện tuyển dụng là ứng viên có trình độ học vấn trung học phổ thông, dưới 50 tuổi", bà Lý nói.

Bà Lý cho biết, nhiều tài khoản tiếp thị truyền thông đã cắt bỏ phần đầu và phần cuối của nội dung tuyển dụng trước khi đăng tin, nên đã bị một số trang web lợi dụng để "câu view", thậm chí hình ảnh cũng bị chỉnh sửa, khiến nhiều người nghĩ rằng đây là thông tin tuyển dụng nhân viên chính thức cho bộ phận mới thành lập của trường.

"Số điện thoại của tôi (điện thoại tuyển dụng) cũng bị gọi liên tục, và tất cả họ đều hỏi về vị trí này", bà Lý nói.

"Hiện tại, tôi đã nhận được hơn 2.000 hồ sơ." Bà Lý nói với phóng viên tờ "Dương tử buổi Tối" rằng, thông tin tuyển dụng đã được công bố thông qua Phòng Tổ chức Nhân sự của trường vào ngày 21/2 và quy trình tuyển dụng vẫn giống như những năm trước. Tuy nhiên, trong mấy ngày qua ngày càng có nhiều người đăng ký và tất cả họ đều ứng tuyển sau khi xem "tin đồn" lan truyền trên Internet.

Bà đã nhiều lần giải thích trong nhóm tuyển dụng rằng đó là vị trí lao động thời vụ: "Chúng tôi tuyển lao động thời vụ, cũng giống như các công việc dọn dẹp, bảo vệ…"

Bà Lý cũng nhắc nhở những người đang có ý định xin việc, đặc biệt là các sinh viên mới tốt nghiệp của Trung Quốc rằng, đợt tuyển dụng mùa xuân sắp chính thức khởi động, cần chú ý phân biệt tính xác thực của các thông tin tuyển dụng trên mạng.

Một trường đại học ở Nam Kinh tuyển nhân viên với lương chỉ hơn 6 triệu đồng nhưng có tới 2000 ứng viên, tỷ lệ chọi lên tới 1:1000, công việc gì mà hot vậy? - Ảnh 2.

Đại học Lâm nghiệp Nam Kinh là đơn vị đang cần tuyển 2 thủ thư với mức lương sau thuế 1.800 NDT.

Bình luận về vấn đề tại sao vị trí thủ thư với thu nhập hàng tháng 1.800 NDT lại thu hút nhiều ứng viên đến vậy, một tài khoản chuyên về giáo dục với hơn 104.000 lượt thích trên trang Baijiahao đã đưa ra ba lý do.

Đầu tiên, xét từ thông báo tuyển dụng, vị trí này không yêu cầu trình độ học vấn cao, chỉ cần tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên, không yêu cầu chuyên ngành, nên có rất nhiều người đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng.

Thứ hai, rất nhiều người ứng tuyển vào vị trí này, nhưng không có ý định gắn bó lâu dài, mà chỉ lấy công việc này làm bước đệm. Công việc này tương đối dễ dàng nên một số sinh viên vừa tốt nghiệp đại học có thể dành thời gian chuẩn bị cho các đợt tuyển dụng sau này.

Thứ ba, không loại trừ có một số người giàu có ở địa phương, trong nhà không thiếu tiền, nhưng muốn tìm một công việc tương đối tử tế, nên đã để mắt đến công việc trong một trường đại học với lương tháng 1800 NDT.

Theo Hữu Hiển

Cùng chuyên mục
XEM