Một thỏi sôcôla “gánh” 12 bản công bố

10/03/2017 05:11 PM | Kinh doanh

Sáng 10-3, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức giao ban Hiệp hội và doanh nghiệp khu vực phía Nam.

Một thỏi sôcôla “gánh” 12 bản công bố

Ông Trần Ngọc Liêm, Phó Giám đốc VCCI tại TP.HCM, cho rằng các bên cần kết hợp chặt chẽ mới thực hiện được Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp. Điều băn khoăn là nhiều DN được hỏi lại cho biết họ không biết về các hỗ trợ của địa phương theo Nghị quyết 35.

Ông cũng cho rằng thời gian qua nhiều hiệp hội được thành lập nhưng hoạt động vì hội viên chưa hiệu quả. Tính sâu sát với DN chưa cao. Đặc biệt là thiếu tài chính để hoạt động.

Ông Trương Trọng Nghĩa, đại biểu Quốc hội , Trọng tài viên Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam VIAC, cho rằng từ 30 năm trước các nước đã tôn trọng vỉa hè, chỉ kinh doanh từ cửa nhà mình trở vào trong. Còn chúng ta cứ quen vi phạm, du di, chạy chọt, quà cáp... rốt cục là tự hại mình thôi. Các DN, các hộ kinh doanh nên tự chấn chỉnh lại.

"DN nên mạnh dạn chuyển đổi phương thức "sống" của mình, ủng hộ Chính phủ liêm chính, hành động" - ông Nghĩa góp ý.

Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội DN khu công nghiệp, khu chế xuất, cho rằng mỗi ngày các DN đóng góp 1.000 tỉ đồng tiền thuế. Nhưng khi hỏi tới khả năng tồn tại, phát triển thì tới 12% DN nói là rất khó khăn, 47% nói là khó khăn. Có 22% DN cho rằng thuế không minh bạch, rõ ràng. Có DN mấy năm sau mới bị kiểm tra, truy thu, phạt chậm nộp. Bộ máy càng xuống cơ sở, công chức càng có vấn đề, nhũng nhiễu.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ nhiệm Hợp tác xã mây tre lá Ba Nhất, phản ánh những khó khăn trong hoạt động của DN. "Đi mua lá đậu mà đòi có hóa đơn đỏ, đòi chuyển khoản! Sau đó nói mãi mới tháo dỡ, không đòi hóa đơn. Vừa rồi nhờ VCCI tôi mới gặp được Bộ Tài chính để phản ánh một khó khăn khác, mà ba năm rồi cũng chưa giải quyết" - bà Cúc than thở.

Đại diện ban thực phẩm đồ uống thuộc Hiệp hội DN Hoa Kỳ (Amcham) cho rằng có sự không đồng nhất trong quy định về thực phẩm. DN phải đi công bố nguyên liệu mua về để sản xuất sản phẩm nội bộ. Ví dụ, DN cần 12 nguyên liệu làm một thỏi sôcôla và phải công bố hết 12 nguyên liệu này. DN có chuẩn quốc tế rồi, nhưng vào Việt Nam phải xin thêm giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện.

"Chúng tôi phải tiếp quá nhiều đoàn thanh tra một năm, đến 6-7 lần/năm, đều xoay quanh mấy nội dung như nhau. Sao không giảm tần suất đi, hoặc quy định trong vòng 2-3 năm không được thanh tra lại cùng một nội dung" - vị này góp ý.

Theo Quỳnh Như

Pháp luật TPHCM

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm