Một startup fintech thành lập tại Việt Nam vừa gọi thành công 3,8 triệu USD, ứng dụng AI để tự động hóa quy trình xử lý dữ liệu

26/11/2019 16:39 PM | Kinh doanh

Hiện nay tuy Nexus đã chuyển trụ sở của mình về Anh, Việt Nam vẫn là văn phòng có số lượng nhân viên lớn nhất của công ty này, bên cạnh Nhật Bản và Singapore.

Nexus FrontierTech thành lập tại Việt Nam năm 2015, hiện đã chuyển trụ sở sang Luân Đôn - một công ty sử dụng giải pháp trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) để tự động hóa các quy trình nặng về xử lý dữ liệu (RegTech), tuyên bố vừa kêu gọi thành công 3,8 triệu USD cho vòng hạt giống (seed round) để thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và mở rộng hoạt động kinh doanh toàn cầu.

Regtech (Regulatory Technology) là một nhánh của Fintech, hiểu nôm na là việc ứng dụng công nghệ để hỗ trợ các công ty tài chính tuân thủ pháp luật. Một số ví dụ trong RegTech là KYC Process (quá trình định danh) hay tuân thủ về đảm bảo việc lưu trữ dữ liệu khách hàng...

Nexus được thành lập bởi ông Hajime Hotta, Danny Goh và Takaaki Mizuno – các doanh nhân với nhiều kinh nghiệm kinh doanh tại Việt Nam. Công ty xây dựng các giải pháp AI dễ dàng mở rộng (scalable) và chỉnh sửa (configurable) để giúp doanh nghiệp tự động hóa các quy trình làm việc, đặc biệt là các quy trình phải xử lý nặng về dữ liệu và nội dung. Từ đó, các doanh nghiệp có thể sử dụng dữ liệu tốt hơn và tối ưu hóa vận hành của mình. 

Một startup fintech thành lập tại Việt Nam vừa gọi thành công 3,8 triệu USD, ứng dụng AI để tự động hóa quy trình xử lý dữ liệu - Ảnh 1.

Đội ngũ nhân sự tại Việt Nam của Nexus FrontierTech.

Điểm đặc biệt trong giải pháp của Nexus là nền tảng tự động hóa AI của Nexus cho phép các doanh nghiệp rút ngắn chu kỳ triển khai các AI mo-dun (modules) từ vài tháng đến trong vài giờ. Điều này giúp Nexus có lợi thế rất lớn trong việc triển khai các giải pháp AI cho doanh nghiệp.

Vòng gọi gốn này của Nexus được dẫn dắt bởi văn phòng quản lý tài sản gia đình tại Geneva, Thụy Sĩ, và các nhà đầu tư cá nhân bao gồm Nick Fry, cựu Giám đốc điều hành của Mercedes AMG Petronas F1; Jennifer Lewis, cựu Giám đốc điều hành của GIC- Quỹ đầu tư quốc gia Singapore và Tom Yoritaka, cựu Giám đốc điều hành của Cisco Global Ventures. Một số trong các nhà đầu tư này sẽ tham gia Hội đồng tư vấn của công ty.

"Một trong những nỗi đau lớn mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng sẽ gặp phải là việc sử dụng lao động không hiệu quả để quản lý các quy trình lặp đi lặp lại, thủ công và dễ bị lỗi liên quan đến việc trích xuất và kiểm tra dữ liệu", CEO Danny Goh giải thích. 

"Thông qua tự động hóa thông minh, chúng tôi giúp giải phóng nguồn lực con người khỏi các công việc lặp đi lặp lại; từ đó mọi người có thể tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng như xử lý các trường hợp bất thường, xây dựng mối quan hệ với khách hàng và đưa ra quyết định quan trọng. Với sự hỗ trợ của các nhà đầu tư, giờ đây chúng tôi có thể tăng cường việc tiếp cận nhiều khách hàng doanh nghiệp nhất có thể."

Với kinh nghiệm phục vụ các tổ chức tài chính, Nexus sẽ tập trung vào giải quyết những thách thức tốn kém nhất của các tổ chức tài chính, đó là tuân thủ các quy định pháp luật (RegTech) và tăng trưởng kinh doanh. 

Cụ thể hơn, Regtech (Regulatory Technology) là việc ứng dụng công nghệ để hỗ trợ các công ty tuân thủ pháp luật. Khi mà hoạt động của các tổ chức tài chính ngày càng bị siết chặt bởi các quy định đưa từ chính phủ các nước, nhu cầu tìm kiếm giải pháp công nghệ để đảm bảo rằng các tổ chức luôn tuân thủ đúng theo các luật lệ ngày càng tăng cao. Đó là lý do mà quy mô thị trường RegTech được cho rằng sẽ tăng từ 25 tỷ USD năm 2019 tới 127 tỷ USD vào năm 2024 (Theo Regtech: Cost Savings, Technological Impact & Vendor Analysis 2019-2024).

Hiện nay tuy Nexus đã chuyển trụ sở của mình về Anh, Việt Nam vẫn là văn phòng có số lượng nhân viên lớn nhất của công ty này, bên cạnh Nhật Bản và Singapore.

Bình An

Cùng chuyên mục
XEM