Một quốc gia sẵn sàng ngừng mua khí đốt của Nga nếu EU “chốt” Moscow vi phạm lệnh trừng phạt

20/04/2022 19:11 PM | Xã hội

Chính phủ ở Rome đang chờ đánh giá của EU được hoàn thiện.

Ý sẽ từ chối tuân thủ các điều khoản thanh toán khí đốt mới do Moscow yêu cầu nếu Liên minh châu Âu (EU) kết luận rằng Moscow đang có sắc lệnh vi phạm các lệnh trừng phạt liên quan đến xung đột Nga - Ukraine, những người hiểu biết về vấn đề này cho hay.

Trong một đánh giá sơ bộ, EU nhận thấy rằng các điều khoản thanh toán của Điện Kremlin rõ ràng là đã vi phạm các lệnh trừng phạt của khối này. Những người giấu tên vì quyền riêng tư cho hay, Chính phủ Ý đang chờ Brussels hoàn thiện tài liệu phân tích pháp lý trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào tiếp theo.

Tổng thống Vladimir Putin đã cảnh cáo việc sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho những người mua không tuân thủ sắc lệnh liên quan đến việc Gazprom PJSC của Nga nhận thanh toán bằng đồng rúp. Việc mất nguồn cung cấp năng lượng đó sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với EU khi liên minh này nhận đến 40% khí đốt từ Nga.

Một quốc gia sẵn sàng ngừng mua khí đốt của Nga nếu EU “chốt” Moscow vi phạm lệnh trừng phạt - Ảnh 1.

Tỷ trọng nhập khẩu khí đốt tự nhiên đến từ Nga năm 2020

Vào ngày 31/3, ông Putin đã ban hành một sắc lệnh quy định rằng những người mua khí đốt từ những quốc gia "không thân thiện" phải mở hai tài khoản tại ngân hàng Gazprombank, một tài khoản bằng ngoại tệ và một tài khoản bằng đồng rúp. Ngân hàng Nga sẽ chuyển các khoản thanh toán bằng ngoại tệ thành rúp trước khi chuyển khoản thanh toán cho Gazprom. Đây là một doanh nghiệp nhà nước của Nga và là công ty tinh lọc khí thiên nhiên lớn nhất thế giới.

Một phân tích sơ bộ của các luật sư cho Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU, cho thấy rằng các khoản thanh toán sử dụng hệ thống này sẽ vi phạm các lệnh trừng phạt của khối, một người hiểu về vấn đề này cho hay. Một người khác cho biết các luật sư của Hội đồng Châu Âu - tổ chức bao gồm các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia thành viên - cũng đồng tình với đánh giá của ủy ban.

Theo trích dẫn đánh giá của EU, vào tuần trước, chính phủ Hà Lan đã yêu cầu các công ty năng lượng ở Hà Lan từ chối các điều khoản thanh toán mới của Nga. Các quốc gia thành viên bao gồm Ý đang tiếp tục xem xét báo cáo. Trong khi đó, Moscow vẫn có thể đưa ra lời giải thích rõ ràng hoặc điều chỉnh các điều khoản.

EU đang chạy đua để tìm các nguồn năng lượng thay thế khi họ muốn trở nên ít phụ thuộc hơn vào Nga. Trong cuộc gọi hôm thứ Ba với các đồng minh Hoa Kỳ, châu Âu và châu Á, Thủ tướng Ý Mario Draghi rất mong muốn các nhà lãnh đạo có thể đẩy nhanh quá trình đa dạng hóa nguồn nhập khẩu khí đốt.

Bên cạnh đó, Ý sẽ công bố các thỏa thuận năng lượng mới với Cộng hòa Congo và Angola trong tuần này. Điều này có thể mang lại cho Ý thêm 6,5 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên mỗi năm. Cùng với khối lượng bổ sung đến từ Algeria, Ý sẽ thay thế được hơn một nửa số lượng khí đốt mà họ nhận được từ Nga vào đầu năm tới.

Tham khảo Bloomberg 

Theo Minh Phương

Từ khóa:  nga , khí đốt
Cùng chuyên mục
XEM