Một ngân hàng tăng lương và tặng nhân viên gần 40 triệu đồng để 'chiến đấu' với lạm phát

08/11/2022 15:38 PM | Sống

Deutsche Bank có thể sẽ giải ngân trong 1 lần và không tính thuế với khoản hỗ trợ lạm phát 1.500 đô (tương đương gần 40 triệu đồng) mà ngân hàng dành cho nhân viên.

Deutsche Bank đang chuẩn bị thông báo về đợt hỗ trợ tiền lương tại chi nhánh Đức, để giúp nhân viên ứng phó với những tác động của lạm phát.

Nguồn tin thân cận tiết lộ với Bloomberg, nhà băng này sẽ đưa ra quyết định giải ngân trong 1 lần cho hầu hết các nhân sự tại Đức. Ban điều hành của Deutsche Bank dự kiến sẽ chính thức thông báo vào ngày 8/11 và có thể sẽ hỗ trợ 1.500 euro (1.500 USD)/người.

Đại diện của ngân hàng cho biết: “Deutsche Bank đang tiến hành kiểm tra xem có nên sử dụng đến khoản tiền nhận từ gói hỗ trợ của chính phủ liên bang hay không”. Thông báo này đề cập đến khả năng thực hiện khoản hỗ trợ không tính thuế cho nhân viên nhằm giúp nhân viên trong thời kỳ giá cả leo thang.

Tỷ lệ lạm phát của Đức đã chạm mức 11,6% trong tháng 10, cao nhất trong khoảng 7 thập kỷ. Ngoài Deutsche Bank, một số nhà cho vay khác ở Đức cũng thực hiện kế hoạch tương tự, bao gồm cả đối thủ ở nước ngoài Commerzbank.

Một ngân hàng tăng lương và tặng nhân viên gần 40 triệu đồng để chiến đấu với lạm phát - Ảnh 1.

Lạm phát ở Đức tăng vượt mức 10%.

Đối với CEO Christian Sewing, khoản hỗ trợ bổ sung này đang gây khó khăn cho ông, khi ông đang nỗ lực tìm cách đạt mục tiêu lợi nhuận trong năm cuối cùng của kế hoạch cải tổ ngân hàng. Trước đây, ông đã nhấn mạnh tình trạng chi phí tăng cao do lạm phát là lý do khiến con đường đạt mục tiêu của ngân hàng gặp thách thức.

Ngoài ra, Deutsche Bank đã thực hiện thoả thuận về tiền lương với hầu hết các công đoàn của mình ở Đức, kéo dài đến năm sau hoặc 2024. Hồi tháng 3, ngân hàng này đã tăng lương cho hàng nghìn nhân sự tại đơn vị ngân hàng bán lẻ Postbank. Theo các điều khoản, nhân sự của Deutsche Bank được tăng lương 3,1% từ ngày 1/6 và tăng thêm 2,1% từ tháng 2/2023, cùng với đó là khoản hỗ trợ 750 euro vào tháng 5 và tháng 1. Công đoàn đã yêu cầu tăng 6% lương cùng các quyền lợi khác.

Tuy nhiên, thoả thuận này đã diễn ra trong bầu không khí không mấy thoải mái, do tình hình lạm phát cao và những bất ổn chính trị của châu Âu kéo dài. Từ năm ngoái, những cuộc tranh cãi về tiền lương đã xảy ra khi nhân sự của ngân hàng tìm cách kêu gọi tăng lương thêm 4,5% cùng các quyền lợi khác như làm việc không cần đến văn phòng.

Việc tăng lương và hỗ trợ chi phí cho nhân viên được thực hiện trong thời điểm Deutsche Bank phải cắt giảm chi phí. Do đó, đây không phải là một bước đi nằm trong kế hoạch từ đầu. Ngân hàng cũng đang cắt giảm nhân sự tại bộ phận ngân hàng đầu tư vào quý trước vì số lượng thương vụ tài chính giảm bớt, buộc các bên cho vay phải hạn chế chi phí.

Tham khảo Bloomberg, Reuters

Theo Vu Lam

Cùng chuyên mục
XEM