Một loạt sếp Vietnam Airlines, Vietjet Air, Thiên Minh, Vietravel gửi tâm thư xin Thủ tướng mở cửa du lịch quốc tế trong tháng 2: Lực của doanh nghiệp đã cạn kiệt!

28/01/2022 08:47 AM | Kinh doanh

Mở cửa du lịch quốc tế là cơ hội duy nhất để "cứu sống" các doanh nghiệp, "cứu sống" 2,5 triệu lao động trực tiếp trong ngành và hàng triệu lao động gián tiếp khác, tâm thư của một loạt sếp doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng không và lữ hành nêu rõ.

Những hành khách trên chuyến bay đầu tiên thí điểm đón du khách quốc tế đến Việt Nam ngày 17/11/2021. Ảnh: VOV.
Những hành khách trên chuyến bay đầu tiên thí điểm đón du khách quốc tế đến Việt Nam ngày 17/11/2021. Ảnh: VOV.

Một loạt các doanh nghiệp du lịch, lữ hành đã viết "tâm thư" kính gửi Thủ tướng khẩn thiết Công bố ngay trong Tháng 2 "Thời điểm mở cửa Du lịch quốc tế tại Việt Nam", VOV đưa tin.

Tâm thư gồm 11 chữ ký của các CEO Vietnam Airlines Lê Hồng Hà, Phó TGĐ Vietjet Air Đinh Việt Phương, Phó Tổng Giám đốc Bamboo Airways Nguyễn Mạnh Quân, CEO Vietravel Trần Đoàn Thế Duy, Phó TGĐ Saigon Tourist Trương Đức Hùng, Chủ tịch TMG Trần Trọng Kiên… nêu rõ: Về phía các doanh nghiệp hàng không và du lịch, thời gian 2 năm qua đã hứng chịu những tổn thất chưa từng có trong lịch sử.

Mặc dù các doanh nghiệp đã hết sức nỗ lực, cố gắng để vượt qua từng giai đoạn khốc liệt của dịch bệnh nhưng ở thời điểm này sau 2 năm gần như "đóng băng" hoạt động, lực của các doanh nghiệp cũng đã hoàn toàn cạn kiệt. Quyết định mở cửa du lịch quốc tế của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chính là cơ hội duy nhất để "cứu sống" các doanh nghiệp, "cứu sống" 2,5 triệu lao động trực tiếp trong ngành và hàng triệu lao động gián tiếp khác.

"Chúng tôi hiểu rằng, để "mở cửa thực sự" chứ không chỉ là trên tuyên bố, thì cả cơ quan nhà nước cấp trung ương, các địa phương và từng doanh nghiệp đều cần có một khoảng thời gian nhất định nhằm chuẩn bị nguồn lực tài chính, cải tổ quy trình, chuẩn bị nhân lực, tiến hành xúc tiến quảng bá... trước khi đón khách".

"Về phía các khách quốc tế ở các thị trường trọng điểm với Việt Nam, họ cũng cần thời gian để nhận biết thông tin, để đánh giá, cân nhắc và ra quyết định. Tuy nhiên, khoảng thời gian này phải được rút ngắn tối đa, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan, địa phương, cùng doanh nghiệp để chúng ta tận dụng được "thời cơ vàng"", Dân Việt dẫn lại tâm thư trên cho biết.

Một loạt sếp Vietnam Airlines, Vietjet Air, Thiên Minh, Vietravel gửi tâm thư xin Thủ tướng mở cửa du lịch quốc tế trong tháng 2: Lực của doanh nghiệp đã cạn kiệt! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Chinhphu.vn.

Hiện Việt Nam đang thí điểm thực hiện đón khách du lịch quốc tế vào 7 địa phương (5 địa phương giai đoạn 1 và bổ sung thêm 2 địa phương ở giai đoạn 2).

Tuy nhiên, sau 2 tháng thí điểm với các điều kiện, cùng những quy trình chặt chẽ cho du khách và các doanh nghiệp du lịch, hàng không tham gia chương trình, đến nay Việt Nam mới đón được khoảng 8.500 du khách.

Trong tâm thư gửi Thủ tướng, các doanh nghiệp hàng không và du lịch cùng nhau kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ những vấn đề chính sau:

- Thủ tướng công bố ngay trong đầu tháng 2 "Thời điểm mở cửa hoàn toàn cho du lịch quốc tế tới Việt Nam" để tạo "lực đẩy mạnh" và để các địa phương cùng các doanh nghiệp vận tải, cư trú và lữ hành có mốc thời gian chuẩn bị, mặc dù mốc thực tế để mở hoàn toàn có thể là 31/3 hay 30/4/2022.

- Thủ tướng xem xét giao cho Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện và ban hành quy trình đảm bảo an toàn dịch bệnh đối với khách du lịch quốc tế, bao gồm điều kiện trước khi khách lên máy bay, quy trình sau khi xuống máy bay và trong suốt quá trình du lịch theo hướng giảm thiểu tối đa các quy định hiện hành không cần thiết. Theo đó, gỡ bỏ quy định cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi cư trú đối với hành khách đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin và có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong vòng 72 giờ trước chuyến bay.

- Xem xét gỡ bỏ yêu cầu hành khách test nhanh tại sân bay đối với các hành khách đủ điều kiện nêu trên và có quy trình thống nhất xử lý với khách du lịch dương tính với SARS-CoV-2.

- Ngoài việc khôi phục toàn bộ các chương miễn thị thực đơn phương, song phương và thị thực điện tử cho du khách, Chính phủ cân nhắc mở rộng chương trình miễn thị thực cho khách du lịch quốc tế tại các thị trường chiến lược, trọng điểm toàn bộ Châu Âu, Úc và Bắc Mỹ. Chính phủ cân nhắc tăng thời gian miễn thị thực từ 14 ngày lên 30 ngày theo xu hướng du lịch mới của du khách là đi dài ngày hơn.

- Chính phủ, Bộ VHTTDL (Tổng cục Du lịch) phối hợp chặt chẽ cùng các doanh nghiệp đẩy mạnh chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch để phát động lại các nguồn khách du lịch quốc tế tới Việt Nam".

Trước đó trong ngày 24/1, Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã có cuộc hội thảo quan trọng với đại diện 5 Bộ (Y tế, Ngoại giao, Giao thông Vận tải, Công an, Quốc Phòng) cùng lãnh đạo UBND và lãnh đạo Sở Du lịch (hoặc Sở VHTTDL) của 20 tỉnh, thành, chuyên gia y tế cũng như đại diện các doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, hàng không về chủ đề này.

Tại hội thảo, chuyên gia y tế, đại diện của các Bộ, các địa phương và doanh nghiệp đều thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với việc mở cửa hoàn toàn cho du lịch quốc tế, xác định thời điểm này nếu Việt Nam đưa ra thông điệp "mở cửa" sẽ là cơ hội cực lớn không chỉ để phục hồi mà còn để tạo bứt phá cho du lịch Việt Nam so với các nước trong khu vực, đồng thời sẽ góp phần đáng kể khơi thông các dòng chảy đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và các nước.

PV

Cùng chuyên mục
XEM