Một khi gặp khó khăn, đây là việc đầu tiên ai cũng nên tránh: Biết càng sớm càng tốt!

30/12/2018 03:31 PM | Sống

Không ai trong cuộc sống là không có lúc gặp khó khăn. Và những lúc rơi vào bế tắc, rắc rối, cần phải biết rõ mình nên làm gì và không nên làm gì.

Một khi gặp khó khăn, đây là việc đầu tiên ai cũng nên tránh: Biết càng sớm càng tốt!

Trong cuộc đời, mỗi người không thể tránh được những lúc khó khăn, những việc không như ý, chẳng có ai có thể sống thuận buồm xuôi gió suốt cuộc đời.

Nếu có một ngày, trong học tập, công việc, cuộc sống, bạn gặp khó khăn, bế tắc, cảm giác không gắng gượng thêm được nữa, hãy nhớ đến câu nói dưới đây để có thêm động lực để bước tiếp: Cầu cạnh người khác không bằng cầu cạnh chính mình.

Cuộc hội thoại giữa một người phàm và Quan Thế Âm Bồ Tát

Có một người đứng dưới mái hiên tránh mưa. Nhìn thấy Quan Âm Bồ tát đang cầm ô đi qua, người này liền nói: "Quan Âm Bồ Tát, xin người hãy phổ độ chúng sinh, cho con đi nhờ một đoạn có được không?"

Quan Âm nói: "Ta đi trong mưa, anh ở dưới mái hiên, với lại dưới mái hiên có ướt đâu, đâu cần ta phải phổ độ."

Nghe vậy, người kia lập tức chạy ra khỏi mái hiên, đứng dưới mưa và nói: "Bây giờ con đã ở dưới mưa rồi, người sẽ giúp con chứ?"

 Một khi gặp khó khăn, đây là việc đầu tiên ai cũng nên tránh: Biết càng sớm càng tốt! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Quan Âm nói: "Anh ở dưới mưa, ta cũng ở dưới mưa, ta không ướt vì có ô, anh ướt vì không có ô, vì thế ta không phổ độ cho mình mà là cái ô đang phổ độ cho ta. Anh muốn được phổ độ thì không nên tìm ta mà nên tự tìm ô đi!"

Nói xong, Quan Âm Bồ Tát tiếp tục đi.

Ngày hôm sau, người ngày gặp việc khó, liền nên chùa cầu Quan Âm. Vừa vào chùa đã thấy trước tượng Quan Âm có người đang vái lạy, người này nhìn giống hệt Quan Âm, chẳng khác chút nào.

Người này hỏi: "Người là Quan Âm sao?"

Người kia đáp: "Ta chính là Quan Âm."

Người này lại hỏi: "Vậy tại sao người lại phải cầu lạy chính mình?"

Quan Âm cười đáp: "Ta cũng đang gặp việc khó, nhưng ta biết cầu cạnh người khác không bằng cậu cạnh chính mình".

Lời bình

Khi chúng ta gặp khó khăn, việc đầu tiên phải làm không phải là nghĩ ngay đến việc đi cầu cứu một ai đó mà hãy nghĩ cách giải quyết trước, thực sự không thể giải quyết được mới nghĩ đến việc tìm người khác hỗ trợ, giúp đỡ.

Có những lúc chúng ta thường cho rằng quan hệ giữa mình và người khác cũng khá khăng khít thân thiết, nhưng mỗi khi gặp khó khăn, lại chẳng có ai sẵn sàng đưa tay ra giúp mình.

Và trong tình huống đó, việc chúng ta đi nhờ vả chỉ mang lại cho chúng ta nỗi thất vọng và chán nản hơn mà thôi.

 Một khi gặp khó khăn, đây là việc đầu tiên ai cũng nên tránh: Biết càng sớm càng tốt! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Có câu nói thế này: "Thái độ của người khác dành cho bạn, phần lớn là dựa vào năng lực và thực lực của bạn".

Câu nói này rất chuẩn xác. Khi bản thân chúng ta quá yếu đuối nhu nhược, không có bản lĩnh, không có năng lực, muốn được người khác thực lòng giúp đỡ, tỉ lệ được giúp sẽ không cao nếu không muốn nói là rất thấp.

Mỗi người trong chúng ta cần phải tin vào một sự thật là, chỉ khi bản thân chúng ta trở nên lớn mạnh, chúng ta mới có thể tạo ra và nhận được những mối quan hệ hữu ích với chính mình.

Đừng cho rằng khi ta và người khác ăn với nhau vài bữa cơm, uống với nhau vài cốc rượu mà họ đã dễ dàng coi mình là bạn.

Những người bạn nhậu, bạn rượu thường chỉ được hình thành dựa trên nền tảng lợi ích, có lợi cho nhau thì chơi, không có lợi thì giải tán.

Thực ra, nhờ cậy người khác không có gì sai, nhưng trong các mối quan hệ bạn bè, giữa người với người, liên tục cầu cạnh, nhờ vả người khác là điều cần tránh, nó sẽ phá vỡ quan hệ bạn bè lúc nào không hay.

Vì thế đừng động một tí là tìm đến người khác nhờ xử lý vấn đề của bản thân. Không ai có thể luôn đứng đằng sau chỉ đợi trời mưa là đưa ô lên cho cho bạn!

Hãy nhớ thật kỹ, nếu không rơi vào trường hợp vạn bất đắc dĩ, tuyệt đối đừng dễ dàng mở miệng cầu cạnh người khác. Hãy vận động mọi khả năng, sự nỗ lực của bản thân trước khi nhờ người khác giúp mình.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm