Một doanh nghiệp bất động sản "gồng lỗ" hàng chục tỷ đồng vì all-in cổ phiếu ngân hàng SHB

24/01/2022 11:39 AM | Kinh doanh

Đầu năm 2021, giá gốc khoản đầu tư vào SHB của Nhà Đà Nẵng mới là 5 tỷ đồng, nhưng đến cuối năm đã tăng lên 215 tỷ đồng. SHB đang khiến Nhà Đà Nẵng tạm lỗ khoảng 38 tỷ đồng trên báo cáo tài chính.

Một doanh nghiệp bất động sản "gồng lỗ" hàng chục tỷ đồng vì all-in cổ phiếu ngân hàng SHB

Công ty cổ phần đầu tư phát triển Nhà Đà Nẵng vừa công bố báo cáo tài chính quý 4/2021 với doanh thu thuần giảm mạnh so với các quý trước, chỉ đạt 72 tỷ đồng.

Trừ đi các loại chi phí, Nhà Đà Nẵng còn lãi 26,55 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh chính, giảm 70% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế là 21,3 tỷ đồng, cũng giảm gần 70% và xuống thấp nhất gần 2 năm qua.

Một doanh nghiệp bất động sản gồng lỗ hàng chục tỷ đồng vì all-in cổ phiếu ngân hàng SHB - Ảnh 1.

Như vậy, kết thúc năm 2021, Nhà Đà Nẵng đạt doanh thu 509 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 236 tỷ đồng, tương ứng giảm 41% và 27% so với cùng kỳ năm trước và không hoàn thành kế hoạch đề ra.

Một doanh nghiệp bất động sản gồng lỗ hàng chục tỷ đồng vì all-in cổ phiếu ngân hàng SHB - Ảnh 2.

Một điểm đáng chú ý trên báo cáo tài chính của Nhà Đà Nẵng là công ty rất tích cực đầu tư chứng khoán trong năm 2021. Trước đó, trong năm 2020, Nhà Đà Nẵng chỉ đầu tư trên dưới 100 tỷ đồng vào cổ phiếu thì đến cuối quý 3/2021, giá trị đầu tư là 510 tỷ đồng và đến cuối quý 4/2021 vẫn được duy trì ở mức 486 tỷ đồng.

Cơ cấu đầu tư của Nhà Đà Nẵng cũng được thay đổi rất lớn trong năm qua, chuyển dịch từ cổ phiếu của các doanh nghiệp sản xuất, bán lẻ sang nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Một doanh nghiệp bất động sản gồng lỗ hàng chục tỷ đồng vì all-in cổ phiếu ngân hàng SHB - Ảnh 3.

Tại thời điểm 31/12/2021 các cổ phiếu ngân hàng chiếm khoảng 75% danh mục của Nhà Đà nẵng, gồm các mã SHB, TCB, ABB, EIB. Tổng giá trị các cổ phiếu này là 333 tỷ đồng trong khi giá gốc là 368 tỷ đồng. Như vậy, các cổ phiếu ngân hàng đang khiến Nhà Đà Nẵng chịu lỗ khoảng 35 tỷ đồng.

Trong đó, riêng cổ phiếu SHB lỗ tới 38 tỷ đồng. Hồi đầu năm, Nhà Đà Nẵng mới chỉ mua khoảng 5 tỷ đồng cổ phiếu SHB, nhưng đến cuối năm giá gốc khoản đầu tư đã lên tới 215 tỷ đồng.

Bên cạnh các cổ phiếu ngân hàng, Nhà Đà Nẵng còn sở hữu cổ phiếu Vinhomes (giá gốc 67 tỷ đồng), Vinamilk (giá gốc 22 tỷ đồng). Các cổ phiếu khác có giá gốc dưới 10 tỷ đồng.

https://cafebiz.vn/mot-doanh-nghiep-bat-dong-san-gong-lo-hang-chuc-ty-dong-vi-all-in-co-phieu-ngan-hang-shb-20220124113517918.chn

Hà My

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  Nhà Đà Nẵng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 cổ đông lớn nhất lần lượt bán sạch cổ phiếu, Yeah1 sắp đổi chủ?

Cổ đông gắn bó từ 2008 (VinaCapital), cổ đông đang là Chủ tịch (ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống) và cổ đông mới gia nhập từ 2020 (bà Trần Uyên Phương) đồng loạt bán ra lượng lớn cổ phiếu Yeah1 ngay trước Đại hội đồng cổ đông của doanh nghiệp này.

Nhà đẹp - Sống chill

Trải nghiệm tại chuỗi khách sạn không lễ tân, giá 1,5 triệu đồng/đêm: Có thể check-in trước 2 ngày, khách được nhớ tên khi quay trở lại

Trong buổi talkshow "Từ CX đến Gamification" được tổ chức cách đây không lâu, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Trưởng ban Định hình phong cách SOJO Hotels đã chia sẻ thêm về triết lý và tư duy phát triển dịch vụ khác lạ của chuỗi khách sạn này.

BizInsider

TMĐT đấu với bán lẻ truyền thống: Chủ tịch Nguyễn Đức Tài tiết lộ "con số trong mơ" mà rất lâu Tiki, Shopee, Lazada mới đuổi kịp TGDĐ, FPT Retail

Thế giới di động vận hành một cửa hàng hoành tráng chỉ mất chi phí dưới 8% doanh thu. Đây là con số trong mơ đối với các doanh nghiệp TMĐT để giao được hàng đến tay khách hàng.

Đọc thêm