Một công ty pin Nhật Bản đã mua 10,5% vốn của Pinaco

01/10/2016 08:55 AM | Kinh doanh

Furukawa Battery, một công ty chuyên sản xuất pin ắc quy của Nhật Bản với lịch sử hơn 100 năm thông báo trên website của công ty về việc công ty này đã mua vào 10,5% vốn của CTCP Pin Ắc Quy miền Nam (Pinaco) của Việt Nam, tương đương 4.899.708 cổ phiếu PAC.

Một công ty pin Nhật Bản đã mua 10,5% vốn của Pinaco

Giao dịch được thực hiện vào ngày 30/9/2016. Hiện nguồn tin chưa cung cấp giá giao dịch.

Động thái này của Furukawa nhằm mở rộng thị trường nước ngoài. Thực tế Pinaco và Furukawa đã có quan hệ hợp tác từ năm 2010 khi công ty này tham gia vào một thỏa thuận hỗ trợ kỹ thuật cho Pinaco sản xuất loại pin PRLA cho xe motor hai bánh. Với việc sở hữu cổ phần tại Pinaco, Furukawa sẽ mở rộng mạng lưới khách hàng ra nước ngoài.

Pinaco được thành lập vào tháng 4/1976 với vốn điều lệ gần 310 tỷ đồng (khoảng 1,39 triệu yên) trong khi vốn điều lệ của Furukawa hiện tại ở mức 1,6 tỷ yên. Cổ đông lớn của Pinaco hiện tại là Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đang sở hữu 51,4%.

Furukawa ra đời năm 1914 và là một trong các công ty pin ắc quy lớn nhất của Nhật Bản. Tại thời điểm 30/6/2016, công ty này có doanh thu thuần 11,5 tỷ yên (giảm 4,9%) cùng kỳ năm trước, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 113 triệu yên (giảm 72,3% cùng kỳ năm trước). Tổng tài sản của công ty này đạt 47,5 tỷ yên, vốn điều lệ gàn 18,4 tỷ yên.

Furukawa Battery sản xuất pin chì-acid cho xe ô tô, xe máy, xe điện, xe lửa, máy bay, pin di động, hệ thống năng lượng mặt trời và các loại khác, ngoài ra công ty còn sản xuất các hệ thống cung cấp điện cho các hoạt động thông tin liên lạc, chiếu sáng khấn cấp, dụng cụ phòng chống thiên tai…

Công ty này niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo từ năm 1961. Năm 2003 công ty này phát triển thành công một loại pin đầu tiên trên thế giới cho các ứng dụng không gian,năm 2008 bắt đầu sản xuất hệ thống pin tích giữ năng lượng gió mà một xe điện sử dụng loại pin UltraBattery có thể chạy được 100.000 dặm.

Giá cổ phiếu PAC sáng nay đóng cửa ở mức 40.000 đồng/cp, tăng hơn 3%. Gần đây nhất cổ đông Sarus Indochina Select đã mua vào 2.334.238 cổ phiếu PAC, tương đương 5,02% và trở thành cổ đông lớn từ ngày 5/9.

Theo Hoàng Ly

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm