Một công ty Mỹ phát triển loại nhựa sinh học có thể hấp thụ CO2 và chất gây ô nhiễm trong không khí

10/03/2020 03:06 PM | Kinh doanh

BioScales trông giống như một tác phẩm điêu khắc trừu tượng được treo trên tường. Nhưng thực tế, nó là một thiết kế để hấp thụ CO2 và chất gây ô nhiễm từ không khí. Sau đó, vật liệu này sẽ được ủ, trả lại carbon cho đất.

BioScales là một thiết kế lọt vào chung kết Giải thưởng thiết kế Lexus 2020 của công ty Setherlin Santo có trụ sở tại Los Angeles. Paul Sutherlin Santo, đối tác của công ty này, cho biết: “Sống ở trung tâm thành phố, phải đối mặt với chất lượng không khí ở đây và ứng phó với bụi từ các đám cháy rừng, chúng ta phải mang các thiết bị vào trong nhà để làm sạch không khí. Về mặt khái niệm, chúng tôi đã cân nhắc đến những gì chúng tôi có thể làm mà không cần giới thiệu công nghệ mới, chỉ sử dụng diện tích bề mặt sẵn có.”

Một công ty ở Los Angeles đã phát triển loại nhựa sinh học có thể hấp thụ CO2 và chất gây ô nhiễm trong không khí - Ảnh 1.

BioScales là một phần của một dự án lớn hơn mà Setherlin Santo đang thực hiện với tên gọi Biocraft nhằm thay thế nhựa gốc dầu mỏ bằng các loại nhựa sinh học có các chức năng bổ sung như hấp thụ carbon được sử dụng bằng vảy.

Khi còn là sinh viên kiến trúc, Garrett Sutherlin Santo – một đối tác khác của Setherlin Santo – đã suy nghĩ về lượng chất thải nhựa được tạo ra bởi các mô hình kiến trúc. Tại xưởng của mình, anh đã bắt đầu thử nghiệm các loại gel nhựa phân hủy sinh học có thể được sử dụng để in 3D, sau đó được ủ. Không giống như nhiều loại nhựa có thể phân hủy khác, vật liệu này có thể ủ được trong vườn nhà.

Một công ty ở Los Angeles đã phát triển loại nhựa sinh học có thể hấp thụ CO2 và chất gây ô nhiễm trong không khí - Ảnh 2.

Khi bắt đầu phát triển vật liệu, Garrett và Paul đã điều chỉnh nó để kiểm soát độ mờ và cách nó hoạt động với máy in 3D. Sau đó, họ nghĩ tới cách thêm các chức năng khác cho vật liệu mới: “Chúng tôi đã đặt câu hỏi rằng liệu chúng tôi có thể thêm một lớp thứ cấp hoặc chức năng bổ sung ngoài cấu trúc không – trong trường hợp này, liệu chúng tôi có thể làm sạch không khí hay không.”

Vật liệu nhựa sinh học của Garrett và Paul được kết hợp với than hoạt tính, một chất được sử dụng phổ biến trong các bộ lọc khí. Do nó có thể được in 3D thành bất kì hình dáng nào, gạch lát chỉ là một trong số rất nhiều ứng dụng của vật liệu mới này. Theo hình dung của hai nhà thiết kế, vật liệu nhựa sinh học của họ có thể thay thế nhiều mặt hàng thường được làm từ nhựa như túi nilon.

Thiết kế này vẫn đang trong giai đoạn đầu, và những nhà thiết kế chưa tính toán được tác động của nó đến chất lượng không khí. Để thực sự có ảnh hưởng đến CO2, BioScale phải được triển khai ở quy mô lớn như lắp đặt gạch BioScale trên các bức tường bên ngoài một tòa nhà lớn. Ứng dụng này đặt ra một số thách thức về logistics như loại bỏ và thay thế gạch khi chúng bão hòa với khói bụi. Tuy nhiên, nó vẫn là một thử nghiệm thú vị.

Garrett nói: “Khi chúng ta đối phó với bất cứ tình trạng môi trường nào trong vài thập kỷ tới, tôi nghĩ bản thân các vật liệu thực sự cần được thiết kế một cách cẩn trọng như với các sản phẩm mà chúng được ứng dụng.”

K Nguyễn

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm