Một công ty chăn lợn “nhỏ xíu” báo lãi hơn 800 tỷ nhờ bán Cám Con Cò

10/05/2016 08:56 AM | Kinh doanh

1 đồng đầu tư vào công ty sản xuất Cám Con Cò đã tăng lên thành 50 đồng, chưa kể cổ tức đã nhận được trong quá khứ.

Một công ty chăn lợn “nhỏ xíu” báo lãi hơn 800 tỷ nhờ bán Cám Con Cò

CTCP Nông súc sản Đồng Nai (Dolico) vốn là một công ty nhỏ trong lĩnh vực nuôi heo giống và heo thịt do Tổng Công ty Công nghiệp Thực phẩm Đồng Nai – Dofico nắm quyền kiểm soát với tỷ lệ sở hữu 84%.

Trong khi hoạt động kinh doanh chính không có gì nổi bật thì Dolico lại sở hữu một tài sản vô cùng giá trị đó là 14,16% cổ phần của Proconco , doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn thứ 2 Việt Nam với thương hiệu chủ lực là Cám Con Cò.

Câu chuyện sẽ không có gì đáng nói ngoài việc giá vốn của khoản đầu tư này thấp đến mức “không thể tin nổi”: Chỉ vỏn vẹn 15,8 tỷ đồng cho hơn 28,2 triệu cổ phiếu - tức giá vốn bình quân chỉ có 559 đồng/cổ phiếu (mệnh giá 10.000 đồng).

Proconco được thành lập từ năm 1991, trong đó Dolico cùng công ty mẹ Dofico là những cổ đông sáng lập nên mới có giá vốn đầu tư thấp đến như vậy.

Trong năm 2015, sau khi Masan đã nắm quyền kiểm soát Proconco, Proconco đã mua lại toàn bộ số cổ phiếu thuộc sở hữu của Dolico làm cổ phiếu quỹ với mức giá 28.000 đồng/cp.

Việc chốt lời với mức giá gấp 50 lần so với vốn đầu tư ban đầu (không kể cổ tức đã nhận được từ trước đến nay) đã giúp Dolico thu về khoản tiền mặt xấp xỉ 800 tỷ đồng và ghi nhận khoản lãi trước thuế 778 tỷ đồng.

Cộng với các nguồn thu khác, Dolico đạt tổng cộng 829 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Lợi nhuận sau thuế đạt 724 tỷ đồng, gấp hơn 10 lần so với vốn điều lệ 68,4 tỷ đồng, lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) đạt xấp xỉ 104.000 đồng.

Sau khi tiến hành mua lại cổ phiếu quỹ cùng với việc Masan mua lại cổ phần từ các cổ đông khác, Proconco hiện chỉ còn 2 cổ đông là Masan Nutri-Science, sở hữu 78% và Tổng công ty Thủy sản Việt Nam – Seaprodex, sở hữu 22%.

Seaprodex cũng có dự định thoái vốn khỏi Proconco nhưng Văn phòng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu tạm ngừng chủ trương này.

Theo Kiến Khang

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

NTK triệu đô Quách Thái Công: Tiền, mua được sự xa xỉ nhưng chưa chắc mua được sự sang trọng!

“Nhiều người có suy nghĩ rằng phòng khách cần sự phô trương, trau chuốt cho người ngoài tới hoan hô, trầm trồ, còn phòng ngủ không có ai bước vào nên không cần dụng công làm đẹp. Nhưng, tôi nghĩ khác, “hãy cho tôi xem phòng ngủ của bạn, tôi sẽ biết bạn là ai. Tôi sẽ biết bạn có đang sống thật với chính mình hay những gì bạn thể hiện chỉ là lớp áo màu mè, phô diễn!” – NTK Quách Thái Công bày tỏ quan điểm về sự hoàn hảo, về cái Đẹp, về việc xây dựng thương hiệu cá nhân cùng nguyên tắc khi bắt tay thiết kế một ngôi nhà.

Nga đăng kí vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên vào tuần tới

Nga sẽ đăng ký vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên vào tuần tới và dự kiến tiến hành tiêm chủng đại trà cho công dân Nga từ tháng 10 năm nay.

Câu chuyện kinh doanh

Trăn trở dòng thơ Tony Buổi sáng, chàng trai bỏ phố về quê lập nghiệp: Làm túi mây cao cấp bán trên Amazon, quyết ở lại tạo việc làm cho quê hương

Sản xuất túi mây, cói thủ công thì đã có nhiều nơi làm nhưng thị trường vẫn thiếu vắng các sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp. Anh Doãn Hùng quyết tâm trở về quê hương là huyện Nga Sơn, Thanh Hóa - nơi có truyền thống nghề dệt lâu đời, để phát triển ý tưởng của mình với Comay Craft.

Vingroup tiếp tục tài trợ hóa chất thực hiện 100.000 xét nghiệm để phát hiện virus Sars-CoV-2

Số hóa chất nói trên trị giá hơn 50 tỷ đồng. Thời gian gần đây, Vingroup là doanh nghiệp liên tục có những đóng góp quan trọng cho ngành y tế khi tài trợ máy thở, tài trợ hóa chất và sẵn sàng thực hiện xét nghiệm miễn phí Sars-CoV-2.

Đọc thêm