Một bộ phận thanh, thiếu niên Trung Quốc phải cai nghiện Internet

22/05/2022 11:26 AM | Sống

Trung Quốc đã chứng kiến sự bùng nổ của Internet trong khoảng 20 năm trở lại đây, mặt trái của nó là khiến một bộ phận thanh thiếu niên nghiện chơi điện tử.

Shang Shun là một thiếu niên nghiện chơi điện tử trực tuyến, chỉ trừ khi ăn, ngủ, vệ sinh cá nhân, còn lại lúc nào em cũng dán mắt vào màn hình máy tính. Em sống trong thế giới ảo và điều này khiến bố mẹ vô cùng lo lắng.

Ông Wang Li Shun - Phụ huynh em Shang Shun lo ngại: "Con tôi và các bạn nó tụ tập chơi điện tử suốt ngày, ở nhà nó cũng chơi suốt".

Mùa hè năm 2019, Shun được bố đưa đến trung tâm cai nghiện Internet, chi phí mỗi tháng lên tới 3.500 Nhân dân tệ, tương đương hơn 12 triệu VNĐ. Khoản phí đáng kể so với thu nhập trung bình của hộ gia đình Trung Quốc.

Anh Wang – Thầy giáo, Trung tâm Cai nghiện Internet tỉnh Sơn Đông cho biết: "Trẻ em bị cấm sử dụng điện thoại di động và chỉ được giữ một vài đồ dùng cá nhân tối thiểu, giống như môi trường trong quân đội vậy. Chúng tôi yêu cầu các em tôn trọng quy định ở trung tâm".

 Một bộ phận thanh, thiếu niên Trung Quốc phải cai nghiện Internet  - Ảnh 1.

5h30 mỗi ngày, toàn bộ học viên tập trung ngoài sân, tập thể dục và tham gia các bài tập gắn kết tinh thần đồng đội. Đây là các nội dung phổ biến trong khoảng 250 trung tâm cai nghiện Internet cho trẻ em tại Trung Quốc. Trung tâm cam kết không có hình phạt về thể chất đối với các em.

Học viên Shang Shun tỏ ra thích thú với các bài tập, cậu nói: "Ở nhà em chỉ ngồi trước máy tính thôi, ở đây em thấy khá vui".

Ông Yu Ya Bo - Người sáng lập Trung tâm cai nghiện Internet, Sơn Đông cho biết: "Chúng tôi khuyến khích trẻ tìm kiếm sự công nhận qua những bài rèn luyện ở trung tâm, đó là điều trước đây các em dễ dàng đạt được trong các trò chơi điện tử".

Bố của Shun thì hy vọng niềm vui của em sẽ được duy trì. Khóa học hè này sẽ giúp em hiểu được rằng giá trị của cuộc sống thực sự nằm ở những tương tác ngoài đời thực, chứ không phải những trò giải trí trên mạng.

Theo Quang Duy

Cùng chuyên mục
XEM