Một bộ phận thanh, thiếu niên Trung Quốc phải cai nghiện Internet

22/05/2022 11:26 AM | Sống

Trung Quốc đã chứng kiến sự bùng nổ của Internet trong khoảng 20 năm trở lại đây, mặt trái của nó là khiến một bộ phận thanh thiếu niên nghiện chơi điện tử.

Một bộ phận thanh, thiếu niên Trung Quốc phải cai nghiện Internet

Shang Shun là một thiếu niên nghiện chơi điện tử trực tuyến, chỉ trừ khi ăn, ngủ, vệ sinh cá nhân, còn lại lúc nào em cũng dán mắt vào màn hình máy tính. Em sống trong thế giới ảo và điều này khiến bố mẹ vô cùng lo lắng.

Ông Wang Li Shun - Phụ huynh em Shang Shun lo ngại: "Con tôi và các bạn nó tụ tập chơi điện tử suốt ngày, ở nhà nó cũng chơi suốt".

Mùa hè năm 2019, Shun được bố đưa đến trung tâm cai nghiện Internet, chi phí mỗi tháng lên tới 3.500 Nhân dân tệ, tương đương hơn 12 triệu VNĐ. Khoản phí đáng kể so với thu nhập trung bình của hộ gia đình Trung Quốc.

Anh Wang – Thầy giáo, Trung tâm Cai nghiện Internet tỉnh Sơn Đông cho biết: "Trẻ em bị cấm sử dụng điện thoại di động và chỉ được giữ một vài đồ dùng cá nhân tối thiểu, giống như môi trường trong quân đội vậy. Chúng tôi yêu cầu các em tôn trọng quy định ở trung tâm".

 Một bộ phận thanh, thiếu niên Trung Quốc phải cai nghiện Internet  - Ảnh 1.

5h30 mỗi ngày, toàn bộ học viên tập trung ngoài sân, tập thể dục và tham gia các bài tập gắn kết tinh thần đồng đội. Đây là các nội dung phổ biến trong khoảng 250 trung tâm cai nghiện Internet cho trẻ em tại Trung Quốc. Trung tâm cam kết không có hình phạt về thể chất đối với các em.

Học viên Shang Shun tỏ ra thích thú với các bài tập, cậu nói: "Ở nhà em chỉ ngồi trước máy tính thôi, ở đây em thấy khá vui".

Ông Yu Ya Bo - Người sáng lập Trung tâm cai nghiện Internet, Sơn Đông cho biết: "Chúng tôi khuyến khích trẻ tìm kiếm sự công nhận qua những bài rèn luyện ở trung tâm, đó là điều trước đây các em dễ dàng đạt được trong các trò chơi điện tử".

Bố của Shun thì hy vọng niềm vui của em sẽ được duy trì. Khóa học hè này sẽ giúp em hiểu được rằng giá trị của cuộc sống thực sự nằm ở những tương tác ngoài đời thực, chứ không phải những trò giải trí trên mạng.

Theo Quang Duy

Theo Vtv

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Điều gì sẽ diễn ra với ngành thép trong 6 tháng còn lại năm 2022?

6 tháng cuối năm tiếp tục là quãng thời gian đối với ngành thép khi các yếu tố rủi ro về lạm phát, phòng vệ thương mại vẫn gia tăng.

[Chart] Soi các kênh đầu tư Đất, Vàng, Chứng khoán, Gửi tiết kiệm, nhà đầu tư lời lỗ thế nào trong hơn 2 năm qua?

Đầu tư vào Chứng khoán vẫn có lời hơn chút đỉnh so với Gửi tiết kiệm, nếu soi chiếu trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020 - 23/6/2022, theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn. Còn nếu tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, chỉ số Vn-Index đã giảm hơn 20%, theo thống kê từ Stockq.

Shark Tank Việt Nam

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

Grab áp 'phụ phí nắng nóng' đối với nhiều dịch vụ

Grab áp dụng 'phụ phí nắng nóng' với nhiều dịch vụ xe hai bánh, người dùng phải trả thêm 5.000 đồng cho mỗi chuyến xe hoàn thành, nếu thời tiết nắng nóng gay gắt.

Đọc thêm