Morgan Stanley cho rằng cổ phiếu của các công ty sản xuất chip đang gặp nguy cơ do Apple đã sản xuất quá nhiều iPhone

08/02/2018 10:27 AM | Kinh doanh

Morgan Stanley tin rằng doanh số bán iPhone không đạt kì vọng của Apple và mức tồn kho tăng là tin xấu cho các nhà sản xuất chip của ngành công nghiệp này.

Apple đã báo cáo doanh thu quý tháng 12 yếu hơn mong đợi vào hôm thứ năm tuần trước. Công ty cũng đã đưa ra dự báo doanh thu thấp hơn cho quý tháng 3.

Morgan Stanley cho rằng cổ phiếu của các công ty sản xuất chip đang gặp nguy cơ do Apple đã sản xuất quá nhiều iPhone - Ảnh 1.

Nhà phân tích Joseph Moore từ Morgan Stanley đã viết trong một báo cáo đến khách hàng trong hôm thứ hai, với tựa đề "Sự yếu kém của iPhone đang thúc đẩy sự điều chỉnh mạnh mẽ hàng tồn kho" như sau: "Doanh số bán iPhone đáng thất vọng, cộng với sự tồn động kho ngày càng tăng sẽ tiếp tục đem lại một ảnh hưởng không nhỏ đến các nhà cung cấp của Apple và rộng hơn là cả phân khúc smartphone."

Moore nhấn mạnh rằng theo phát hiện của công ty, tổng số hàng tồn kho theo bảng cân đối kế toán của Apple đã tăng 41% trong quý II so với mức trung bình 12% cho cùng kỳ của 3 năm trước.

"Điều này có vẻ nghiêm trọng hơn nhiều, nhất là khi hàng tồn kho trên bảng cân đối kế toán của Apple đạt một mức kỉ lục mới," ông viết. "Do ảnh hưởng không nhỏ của Apple (công ty đã mua 10% tổng số chất bán dẫn), sự giảm sản xuất và hàng tồn kho có thể là chất xúc tác cho các điều kiện trong ngành bị nới lỏng."

Vì lí do này, Moore đã phải điều chỉnh lại đánh giá cổ phiếu Sky Works Solution. Anh đã đặt mục tiêu giá 85 USD cho nhà sản xuất chip, giảm 14% so với phiên đóng cửa thứ sáu.

Morgan Stanley cho rằng cổ phiếu của các công ty sản xuất chip đang gặp nguy cơ do Apple đã sản xuất quá nhiều iPhone - Ảnh 2.

Liam Griffin, CEO của Skyworks Solutions

Skyworks sản xuất chất bán dẫn tần số vô tuyến, cho phép smartphone có thể kết nối với mạng không dây.

Cổ phiếu của công ty đã giảm 4,3% vào hôm thứ hai. Skyworks từ chối bình luận.

Tham khảo CNBC

Theo KON

Từ khóa:  apple , iPhone
Cùng chuyên mục
XEM