Món ngon mùa đông Hà Nội xuất hiện lung linh trên báo Pháp nhưng nhiều người vẫn không dám ăn vì lý do này

23/12/2018 08:46 AM | Thời sự

Mặc dù món này nhìn khâu chế biến hơi đáng sợ nhưng nếu ai ăn được lại khen ngon hết lời.

Mở đầu cho bài viết của mình, AFP (Agence France - Presse) đã giới thiệu: "Món rán giòn và đầy những con sâu, đây là món ăn khoái khẩu của người dân ở thủ đô Việt Nam, tuy nhiên món này không dành cho những ai quá kén ăn".

 Món ngon mùa đông Hà Nội xuất hiện lung linh trên báo Pháp nhưng nhiều người vẫn không dám ăn vì lý do này - Ảnh 1.

Và những con sâu được nhắc đến ở đây thực chất là con rươi, đặc biệt hơn, món ăn này chính là chả rươi vốn đã rất nổi tiếng ở Hà Nội.

Món chả rươi phổ biến ở Hà Nội đến mức theo AFP ghi nhận thì món này được phục vụ từ những quầy hàng ven đường đến các nhà bếp tại gia ở thủ đô.

 Món ngon mùa đông Hà Nội xuất hiện lung linh trên báo Pháp nhưng nhiều người vẫn không dám ăn vì lý do này - Ảnh 2.
 Món ngon mùa đông Hà Nội xuất hiện lung linh trên báo Pháp nhưng nhiều người vẫn không dám ăn vì lý do này - Ảnh 3.
 Món ngon mùa đông Hà Nội xuất hiện lung linh trên báo Pháp nhưng nhiều người vẫn không dám ăn vì lý do này - Ảnh 4.
 Món ngon mùa đông Hà Nội xuất hiện lung linh trên báo Pháp nhưng nhiều người vẫn không dám ăn vì lý do này - Ảnh 5.

Nhìn tương tự như con trùng đất loại nhỏ, rươi là một loài thuộc họ giun có nhiều tơ, nhiều chân chủ yếu sống ở vùng nước lợ và các con sông có thủy triều lên xuống.

Ngoài tên gọi là rươi, loài sinh vật này còn được gọi cái tên mỹ miều hơn chính là "rồng đất".

Khi tiết trời miền Bắc trở lạnh, nhiệt độ giảm vào khoảng tháng 10, 11 thì rươi bắt đầu xuất hiện nhiều trên các đồng ruộng.

 Món ngon mùa đông Hà Nội xuất hiện lung linh trên báo Pháp nhưng nhiều người vẫn không dám ăn vì lý do này - Ảnh 6.

Phỏng vấn người bán Bùi Thị Nga, người đã có quầy chả rươi 30 năm tuổi tại Hà Nội cho biết rằng: "Nhìn bề ngoài con rươi xấu xí thế thôi nhưng các bạn đừng sợ bởi bên trong nó cực kỳ ngon, đặc biệt hàm lượng đạm, protein trong rươi rất cao".

 Món ngon mùa đông Hà Nội xuất hiện lung linh trên báo Pháp nhưng nhiều người vẫn không dám ăn vì lý do này - Ảnh 7.

Khi chế biến món chả rươi thì rươi được sử dụng tươi sống hoàn toàn và tất nhiên là vẫn còn ngọ nguậy, nhúc nhích như những con sâu.

Chính nhờ đặc trưng này của món chả rươi nên khiến không ít thực khách "đầu hàng" ngay khi vừa nhìn thấy chứ không cần phải nếm thử qua.

Nguồn: AFP News Agency.


Tuy nhiên, khi mang rươi đi chế biến thành chả thì thực khách chắc chắn sẽ bắt đầu cảm nhận được độ hấp dẫn của món ăn.

Rươi sẽ được trộn với thịt lợn băm nhuyễn, trứng, rau thì là và vỏ quýt thái nhỏ rồi mang đi rán chín vàng.

Vị bùi béo của con rươi cộng thêm với các nguyên liệu đi kèm nên rất dễ khiến món ăn này gây nghiện cho những ai ăn thử.

Nguồn: AFP News Agency.


Mặc dù nhìn những con rươi ngọ nguậy đáng sợ nhưng sau khi rươi đã thành chả thì lại trông bắt mắt và hấp dẫn vô cùng.

Những miếng chả rươi tròn, dẹt, vàng ươm và bốc hơi nóng hổi đúng là rất dễ khiến nhiều người xiêu lòng giữa tiết trời chuyển lạnh ở thủ đô.

Nguồn: AFP News Agency.


Vị khách Hoàng Thị Thu Hằng đến ăn chả rươi được AFP phỏng vấn đã bày tỏ cảm giác của mình khi thưởng thức món ngon đặc biệt này: "Mình thích ăn chả rươi vào mùa đông, thích cảm giác thưởng thức hương vị chua chua, ngọt ngọt của nước chấm ăn kèm rau sống.

Chả rươi rất thơm ngon và bùi, mang lại cảm giác rất lạ".

Không chỉ có chả rươi mà cuối bài, AFP còn giới thiệu thêm vài món "sởn da gà": "Không chỉ có món chả rươi rán mùa đông này mới đáng sợ mà ở Việt Nam còn nhiều món khác tương tự như dế chiên giòn, đuông dừa, châu chấu… cũng khiến nhiều thực khách sợ không dám ăn thử".

 Món ngon mùa đông Hà Nội xuất hiện lung linh trên báo Pháp nhưng nhiều người vẫn không dám ăn vì lý do này - Ảnh 11.
 Món ngon mùa đông Hà Nội xuất hiện lung linh trên báo Pháp nhưng nhiều người vẫn không dám ăn vì lý do này - Ảnh 12.

Chả rươi quả đúng là đặc sản độc đáo ở Hà Nội nhưng không ngờ có ngày cũng được các báo nước ngoài nhắc đến, đặc biệt là tờ AFP vốn là hãng thông tấn lâu đời nhất trên thế giới.

Xem xong bài báo này, chắc hẳn nhiều bạn trước đây vốn sợ con rươi cũng sẽ lấy hết can đảm thử ăn món chả rươi một lần xem sao, xem vị ngon đến mức nào mà ngay cả tờ báo nổi tiếng của Pháp cũng đưa tin.

Mùa đông đang đến gần, nhớ đừng bỏ lỡ đặc sản chả rươi hấp dẫn và độc đáo này bạn nhé!

Theo Trang Trang

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm