Mới tuần trước còn chê lãi tiết kiệm bèo bọt, nhiều nhà đầu tư giờ chỉ ước có tiền gửi không kỳ hạn cũng vui

18/01/2022 10:53 AM | Kinh doanh

Sau phiên giảm sâu ngày 17/1, nhiều nhà đầu tư đã lỗ nặng vì cổ phiếu ngân hàng.

Mới tuần trước còn chê lãi tiết kiệm bèo bọt, nhiều nhà đầu tư giờ chỉ ước có tiền gửi không kỳ hạn cũng vui

Thị trường chứng khoán Việt Nam khởi đầu tuần mới với phiên giao dịch ''rực lửa'' khi cả 3 chỉ số chính đều giảm sâu.

Chung xu hướng với thị trường, cổ phiếu ngân hàng cũng đồng loạt 'lao dốc'' trong phiên giao dịch 17/1 với 24/27 mã niêm yết và giao dịch trên UPCoM chìm trong sắc đỏ. Trong đó, nhiều cổ phiếu giảm sâu trên 4% như STB (-6,9%), BVB (-6,4%), VPB (-5,2%), HDB (-5,2%), OCB (-4,3%), SGB (-4,3%),...

Phiên ''đổ đèo'' ngày hôm qua đã xóa sạch thành quả tăng giá trong suốt 2 tuần giao dịch đầu năm, thậm chí khiến nhiều nhà đầu tư cổ phiếu ngân hàng lỗ nặng.

Điển hình như trường hợp TPB của TPBank, cổ đông ngân hàng này đã chuyển từ lãi 2% trong 9 phiên giao dịch đầu năm sang lỗ 2%. Trong khi MSB đã giảm gần 11% so với cuối năm 2021. Con số này tại VPB là 8%, OCB là 6,6%, HDB là 6%, ACB là hơn 5%,.....

Anh Hùng (32 tuổi – nhân viên ngân hàng M) cho biết, vừa nhận thưởng tháng 13 và Tết dương lịch, anh đã chuyển ngay tiền vào tài khoản chứng khoán để mua cổ phiếu ngân hàng đang làm việc vì kỳ vọng lợi nhuận cả năm 2021 sẽ tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, sau những phiên giao dịch đầu năm, tài khoản anh đã giảm gần 20% vì dùng đòn bẩy margin.

"Riêng ngày hôm qua, tôi mất gần 10% số tiền thưởng Tết. Giá như không nhận tiền thưởng sớm thì đã đỡ "táy máy" mua bán rồi. Nhiều lúc mình nghèo đi một xíu thì tốt hơn", anh Hùng cay đắng chia sẻ.

Là một nhà đầu tư mới gia nhập thị trường, chị Thu Hoài (29 tuổi – nhân viên văn phòng) cho hay: "Mình là nhà đầu tư F0. Thấy lãi suất tiết kiệm thấp quá nên theo bạn bè, đầu tư thử vài chục triệu. Ai ngờ, vừa mua xong giá xanh phiên sáng, đến chiều đã lỗ gần 6% chưa kể phí giao dịch. Bay nửa tháng lương trong 1 ngày. Biết vậy, gửi tiết kiệm có khi lại được cái Tết ấm no hơn".

Dù đã tham gia thị trường được hơn 1 năm nhưng anh Tuấn Minh cũng thất vọng chia sẻ về kết quả đầu tư những ngày đầu năm 2022: ''Mình vừa cắt lỗ cổ phiếu bất động sản xong. Thấy cổ phiếu ngân hàng diễn biến tích cực, định "lướt sóng'' để gỡ gạc lại chút mà lại lỗ thêm. Biết thế, ngồi im có khi lại đỡ tiền phí và thuế''.

Trong khi đó, anh Tuấn – một nhà đầu tư lâu năm – vẫn giữ được tinh thần lạc quan với danh mục các cổ phiếu nhóm ngân hàng Big4.

''Tôi vừa cơ cấu lại danh mục đâu tư vào đầu năm với trọng tâm là cổ phiếu nhóm ngân hàng gốc quốc doanh và cổ phiếu dầu khí. Những ngày qua, dù thị trường và nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm khá mạnh nhưng giá trị tài khoản tôi vẫn tăng. Tôi vẫn tin chứng khoán là một kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2022".

Nhà đầu tư nên làm gì sau phiên giảm sâu?

Theo Công ty Chứng khoán MB (MBS), áp lực giảm của thị trường đã lan rộng và ảnh hưởng đến nhiều nhóm cổ phiếu thậm chí chưa tăng trong thời gian vừa qua. Thị trường giảm không xuất phát từ tác động bởi thị trường quốc tế, áp lực bán ở một số cổ phiếu mang tính đầu cơ vẫn là nguyên nhân chi phối chính.

Nhà đầu tư không nên bắt đáy đối với nhóm cổ phiếu này, ưu tiên quản trị danh mục. Thông thường, sau các phiên giảm sâu như hôm nay, thị trường sẽ có các phiên hồi kỹ thuật, nhà đầu tư có thể tận dụng để cơ cấu lại danh mục khi dòng tiền đang có sự chuyển hướng sang nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) cho rằng phiên ngày hôm nay 18/01, nhà đầu tư hạn chế sử dụng margin (vay cầm cố chứng khoán), giải ngân theo kế hoạch đầu tư trung dài hạn vào các cổ phiếu cơ bản đang có chỉ số định giá hấp dẫn, giá cổ phiếu bất ngờ chiết khấu cao do ảnh hưởng thị trường chung.

Theo DAS, kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán đang đến gần cũng thúc đẩy động thái bán ra, giảm sử dụng margin, dẫn đến thị trường không có lực đỡ đủ hấp thụ lực bán.

Chứng khoán Rồng Việt nhận định VN-Index đánh mất vùng cân bằng và tiếp tục theo chiều hướng xấu. Mặc dù áp lực bán chưa cao nhưng dòng tiền vẫn thể hiện động thái thận trọng cao độ. Với đà giảm nhanh, có thể dòng tiền sẽ có hoạt động "bắt đáy" trong phiên giao dịch tiếp theo và thị trường sẽ có dao động mạnh. Tuy nhiên, áp lực cản khi thị trường tăng điểm vẫn đang lớn và rủi ro đang tiềm ẩn cao. Hiện tại, độ bất ổn và rủi ro của thị trường đang cao nên nhà đầu tư vẫn cần thận trọng và hạn chế gia tăng rủi ro cho danh mục, đồng thời nên tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Đồng quan điểm, Chứng khoán Vietcombank khuyến nghị nhà đầu tư tạm thời chưa nên vội vàng bắt đáy trong giai đoạn thị trường vẫn đang biến động mạnh như hiện tại, và vẫn nên cân nhắc chốt lời danh mục ngắn hạn cũng như loại bỏ các cổ phiếu đầu cơ ra khỏi danh mục, đồng thời hạ tỷ trọng đòn bẩy và tuân thủ chặt chẽ kỷ luật đầu tư với các mức cắt lỗ đã đề ra của các cổ phiếu đang nắm giữ trong danh mục hiện tại.

https://cafef.vn/moi-tuan-truoc-con-che-lai-tiet-kiem-beo-bot-nhieu-nha-dau-tu-gio-chi-uoc-co-tien-gui-khong-ky-han-cung-vui-20220118095841279.chn

Theo Quốc Thuỵ

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

TMĐT đấu với bán lẻ truyền thống: Chủ tịch Nguyễn Đức Tài tiết lộ "con số trong mơ" mà rất lâu Tiki, Shopee, Lazada mới đuổi kịp TGDĐ, FPT Retail

Thế giới di động vận hành một cửa hàng hoành tráng chỉ mất chi phí dưới 8% doanh thu. Đây là con số trong mơ đối với các doanh nghiệp TMĐT để giao được hàng đến tay khách hàng.

Quả quyết tặng quà 10 tỷ, xe Mercedes S500 cho khách sẽ thu về 400 tỷ, môi giới triệu đô bị loại vì mang giá trị vật chất ra đánh đổi giá trị tinh thần

Trong 23 tỷ chi ra, ngoài 1 tỷ đồng tổ chức sự kiện, 22 tỷ sẽ dành cho những chương trình khuyến mãi như phần quà 10 tỷ cho khách hàng sở hữu 2 căn King & Queen; một chiếc Mercedes S500 trị giá khoảng 6 tỷ rưỡi cho khách hàng đầu tiên cọc sỉ 5 căn... Ý tưởng và sự tự tin thái quá của Tùng Lâm trong "Săn nhà triệu đô" khiến cả đội bị nhận xét lẫn lộn mục tiêu làm branding và chốt khách, đồng thời mang giá trị vật chất ra đánh đổi lấy giá trị tinh thần...

Nhà đẹp - Sống chill

Trải nghiệm tại chuỗi khách sạn không lễ tân, giá 1,5 triệu đồng/đêm: Có thể check-in trước 2 ngày, khách được nhớ tên khi quay trở lại

Trong buổi talkshow "Từ CX đến Gamification" được tổ chức cách đây không lâu, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Trưởng ban Định hình phong cách SOJO Hotels đã chia sẻ thêm về triết lý và tư duy phát triển dịch vụ khác lạ của chuỗi khách sạn này.

Cuộc sống 11 năm sau của "tỉ phú" Long An trúng độc đắc: Vẫn ở nhà cũ, vẫn chạy xe ba gác, 2 vợ sống hòa thuận, phân phát hết tiền cho người thân

Sau khi trúng thưởng, người đàn ông ở thị trấn Bến Lức không giữ nhiều tiền cho bản thân mà chỉ mong muốn một cuộc sống bình thường.

Đọc thêm