Môi trường nhà nước không phù hợp, lương thấp, cựu sinh viên Luật mở quán bún đậu mắm tôm, thu nhập 30 triệu/tháng: "Nghề chọn người" quả không sai

07/11/2020 07:31 AM | Sống

Cảm thấy bản thân không phù hợp khi làm trong Tòa án huyện, cựu sinh viên HLU đã xin nghỉ việc và góp vốn mở quán bún đậu mắm tôm với bạn. Thành quả đạt được cũng khiến anh vô cùng bất ngờ.

Trong suy nghĩ của phần đông phụ huynh hiện nay, vẫn có rất nhiều người mong con cái mình có một công việc văn phòng, không phải vất vưởng ở ngoài chịu thời tiết thất thường, lương tháng ổn định, sau đó lập gia đình. Tuy nhiên, những đứa con luôn biết chúng cần gì và muốn gì bởi chúng mới là người trực tiếp trải nghiệm và biết mình cần làm gì để phù hợp với tình trạng bản thân.

"Đi làm trái ngành" chắc hẳn là một cụm từ không còn xa xôi đối với các bậc phụ huynh hiện nay: sinh viên học kinh tế đi làm báo, sinh viên học tài chính đi làm sales... Tuy nhiên, trường hợp của một cựu sinh viên trường ĐH Luật Hà Nội tốt nghiệp ra trường, không phù hợp với môi trường nhà nước, góp vốn mở quán bún đậu với bạn có thể khiến nhiều người ngỡ ngàng hơn cả. Chia sẻ trong NEU Confessions, anh chàng cũng tiết lộ thu nhập mỗi tháng lên tới 30 triệu đồng và hiện đang đồng sở hữu 2 cửa hàng. Thậm chí, anh chàng còn có ý định mở một chuỗi cửa hàng.

"Mình sinh năm 1992, cấp 3 học chuyên Hoá… và luôn có ước mơ làm luật sư, hoặc ngành nghề liên quan đến Toà án, Viện kiểm sát để  đòi lại công bằng, công lý nên lên đại học thi HLU và đỗ.

4 năm HLU trải qua cũng nhanh, phần lớn thời gian dành cho 4 việc sau:

1. Đi học trên trường.

2. Đi làm thêm các công việc liên quan đến luật, trợ lý, tư vấn…

3. Hoạt động Đoàn trường.

4. Chơi điện tử (con trai mà, phần lớn thì có thú vui này).

Môi trường nhà nước không phù hợp, lương thấp, cựu sinh viên Luật mở quán bún đậu mắm tôm, thu nhập 30 triệu/tháng: Nghề chọn người quả không sai - Ảnh 1.

Ra trường, mình có một tấm bằng giỏi, chứng chỉ tiếng Anh và thành tích hoạt động Đoàn, không nhiều nhưng đủ. Chờ 1 năm thì ở quê có vị trí vào Toà án, về quê nộp đơn thi, ôn thi và thi đỗ luôn. Từ ấy mình làm trong Toà án huyện.

Nhưng rồi 2 năm trôi qua, mình cảm thấy không hợp với môi trường ở đây với lý do:

1. Môi trường không năng động lắm.

2. Lương thấp, để đạt được nhiều ước mơ cao xa thì với mức lương như vậy không đủ.

3. Đấu đá nhau nhiều.

4. Cách giao tiếp, cách ăn nói… khiến mình không hợp với môi trường này.

5. Mình cảm thấy có năng lực nhưng không thể phát huy ở đây.

Cuối cùng, trong đầu quẩn quanh suy nghĩ có nên ra ngoài làm không hay cố gắng tiếp tục? Ra ngoài thì làm gì? Làm thuê hay làm chủ?

Sau hơn 1 tuần suy nghĩ, tự dưng đứa bạn inbox bảo: "Ê, tao định mở quán bún đậu mắm tôm, mày có làm không? Tao thấy mày làm nhà nước tay trong tay ngoài cũng được đấy chứ lương nhà nước sao đủ."

Hai đứa hẹn nhau ra quán nước. Nó trình bày cho mình từ A-Z, nó học NEU cũng sinh năm 1992. Sau một thời gian bươn trải trên Hà Nội, kinh doanh đủ mọi thứ, thành công có nhưng thất bại nhiều hơn, nó về quê mở quán bún đậu. Mình làm chủ, còn nó xây dựng quy trình.

Ấy vậy mà mình với thằng bạn lại có duyên bán hàng. 1 suất đầy đủ cũng chỉ 40.000 đồng gồm bún, đậu, chả, nem, chả cốm, chả giò, lòng… Ngoài ra mình có bán thêm lòng ngoài ăn cùng bún đậu nếu gọi thêm. Trong 3 năm, từ thu nhập mỗi tháng 6 triệu đồng lên 8 triệu đồng, 14 triệu đồng rồi lên 24 triệu đồng. Sau đó, bọn mình mở thêm 1 quán, mỗi thằng quản lý 1 quán… Hiện giờ tính ra mỗi quán 1 tháng đút túi hơn 30 triệu đồng.

Môi trường nhà nước không phù hợp, lương thấp, cựu sinh viên Luật mở quán bún đậu mắm tôm, thu nhập 30 triệu/tháng: Nghề chọn người quả không sai - Ảnh 2.

Mình bỏ luôn công việc nhà nước cách đây gần 2 năm, tập trung vào buôn bán. Mình còn có ý định xây dựng thành 1 chuỗi bún đậu nhưng không biết được không. Giờ thì cuộc sống cũng ổn, thu nhập cũng ổn, thời gian thoải mái, làm được nhiều việc, có nhiều thời gian dành cho người yêu, gia đình và những đam mê khác.

Hôm nay trời mưa tự dưng vắng khách, nghĩ lại cũng thấy vui vui nên tâm sự cho mọi người. Đúng người ta có câu "Nghề chọn người" không sai, chả hiểu thế nào từ ước mơ làm viện trưởng, làm giám đốc quay ra làm ông chủ quán bún đậu."

Quyết tâm này của cựu sinh viên trường ĐH Luật đã được rất nhiều cư dân mạng ủng hộ. Trước đó, câu chuyện của cựu sinh viên NEU ấp ủ mở quán bún riêu, thu nhập 70 triệu đồng/tháng và 2 nữ cử nhân đại học rủ nhau đi bán ốc, thu nhập 35 triệu đồng/tháng xôn xao CĐM. 

Không phải ai cũng có những con đường thành công giống nhau. Thực chất, mỗi chúng ta là những cá thể khác biệt, vì thế chúng ta sử dụng những kĩ năng, khả năng khác nhau và đạt được mục tiêu đề ra theo cách của riêng mình. Gia đình có phản đối, nhưng sau đó, vì tình yêu và lòng bao dung với đứa con, bố mẹ sẽ luôn hiểu và ủng hộ con cái mình từ phía sau mà thôi.

V.D

Cùng chuyên mục
XEM