Mối thâm thù bí ẩn giữa Elon Musk và Nhà Trắng: Chưa 1 lần được mời tới dự họp cùng các hãng xe, là người hùng xe điện của thế giới nhưng lại 'vô hình' ở Mỹ

23/02/2022 10:12 AM | Kinh doanh

Elon Musk và Tesla bị ông Biden phớt lờ một cách kỳ lạ.

Tờ CNBC đưa tin, Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk có chia sẻ rằng Tổng thống Joe Biden đã phớt lờ công ty sản xuất xe điện của ông và chỉ quan tâm nhiều đến các nhà sản xuất ô tô truyền thống.

Nhưng Musk nói rằng ông đảm bảo với các quan chức Nhà Trắng, những người lo ngại rằng ông sẽ làm hoặc nói điều gì đó xấu hổ nếu được mời phát biểu tại một sự kiện của Nhà Trắng.

"Họ không có gì phải lo lắng", Musk nói. "Tôi sẽ làm điều đúng đắn".

Bình luận của Musk được đưa ra sau khi CNBC liên hệ với ông về một báo cáo mới rằng Tổng thống Biden và Nhà Trắng không có kế hoạch mời Musk tham dự các cuộc họp tiềm năng sắp tới với các nhà lãnh đạo công ty xe hơi.

"Ý tưởng có thù oán gì đó là không hoàn toàn đúng. Ông Biden đã thẳng thừng phớt lờ Tesla và tuyên bố sai lệch với công chúng rằng GM dẫn đầu ngành công nghiệp ô tô điện, trong khi thực tế Tesla đã sản xuất hơn 300.000 xe điện trong quý trước và GM chỉ sản xuất 26 chiếc", Musk nói trong email.

Vào tháng 1, Tesla đã công bố rằng họ đã sản xuất và giao hơn 300.000 xe trên toàn cầu trong quý IV. General Motors đã báo cáo doanh số bán hàng là 26 xe điện tại Mỹ, bao gồm một xe bán tải Hummer và 25 mẫu xe Bolt EV trong quý IV.

GM gần đây đã thông báo họ sẽ gia hạn ngừng sản xuất Chevrolet Bolt EV cho đến đầu tháng 4 nhưng họ có kế hoạch sẽ sớm tiếp tục bán lẻ. Công ty cho biết họ có kế hoạch chi 35 tỷ USD cho xe điện và xe tự hành vào năm 2025.

Lần đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, vào tháng 2, ông Biden đã thừa nhận vị thế của Tesla là nhà sản xuất xe điện lớn nhất quốc gia.

Musk và Nhà Trắng đã có mâu thuẫn với nhau kể từ khi bắt đầu chính quyền Biden khi tổng thống thúc đẩy cải cách cơ sở hạ tầng và cố gắng khuyến khích các công ty sản xuất phương tiện xanh.

Giám đốc điều hành GM Mary Barra, đứng cạnh ông Biden vào tháng Giêng, cho biết công ty muốn đầu tư 7 tỷ USD vào Michigan để "tiếp tục sản xuất xe điện". GM có trụ sở chính tại Detroit. Vào thời điểm đó, Musk đã phản hồi lại những nhận xét của Barra và ông Biden bằng dòng tweet: "Bắt đầu bằng chữ T, kết thúc bằng chữ A, ESL ở giữa".

Mối thâm thù bí ẩn giữa Elon Musk và Nhà Trắng: Chưa 1 lần được mời tới dự họp cùng các hãng xe, là người hùng xe điện của thế giới nhưng lại vô hình ở Mỹ - Ảnh 1.

"Thật là vui nhộn khi không ai trong chính quyền được phép nói từ ‘Tesla’! Sự phẫn nộ của công chúng và áp lực của giới truyền thông về tuyên bố đó đã buộc ông phải thừa nhận rằng Tesla thực sự dẫn đầu ngành công nghiệp xe điện. Tôi sẽ không gọi chính xác đó là ‘lời khen ngợi’ ", Musk nói trong email hôm thứ ba.

Người phát ngôn của Nhà Trắng đã ca ngợi Tesla vào hôm thứ ba trong một email gửi cho CNBC: "Tesla đã làm được những điều phi thường đối với xe điện và đó là một phần quan trọng của lý do tại sao cả ngành công nghiệp hiện nay đều biết EV là tương lai".

Đại diện của Nhà Trắng cũng nhắm tới Musk. "Tesla cũng được hưởng lợi rất nhiều từ các khoản tín dụng thuế EV trong quá khứ, nhưng thật không may, CEO của họ đã đề xuất phản đối các khoản tín dụng thuế EV mới", người đại diện cho biết.

Đôi khi Musk cũng chế nhạo ông Biden. Một lần Musk nói ông Biden "vẫn đang ngủ", phản ánh hiệu quả những lời lăng mạ "Sleepy Joe" của cựu Tổng thống Donald Trump.

Musk nói với CNBC rằng: "Tôi không có gì chống lại ông Biden, ngoài mối quan tâm chung về việc thâm hụt chi tiêu nhiều hơn, sẽ áp dụng cho bất kỳ tổng thống nào và đã tích cực ủng hộ cuộc bầu cử Obama-Biden".

Dữ liệu từ Trung tâm Chính trị Đáp ứng không đảng phái cho thấy Musk chỉ đóng góp hơn 30.000 USD cho Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ trong chu kỳ bầu cử năm 2012 khi cựu Tổng thống Barack Obama và sau đó là Phó Tổng thống Biden đang đấu tranh với ứng cử viên Đảng Cộng hòa Mitt Romney để tái đắc cử. Ông cũng đã trực tiếp trao hơn 2.500 USD cho chiến dịch tranh cử tổng thống của Obama trong chu kỳ đó.

Musk đã không tham gia chiến dịch tranh cử của ông Biden khi ông tranh cử tổng thống vào năm 2020. Thay vào đó, ông lên tiếng ủng hộ doanh nhân và ứng cử viên Đảng Dân chủ Andrew Yang. Gần đây ông đã đóng góp cho Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa.

Trong khi đó, Musk nắm trong tay khối tài sản trị tài sản ròng hơn 220 tỷ USD theo thống kê của Forbes.

Nhà Trắng đang toan tính gì?

Ông Biden và các quan chức cấp cao của Nhà Trắng đã ra hiệu riêng với các đồng minh rằng họ không có kế hoạch ngay lập tức mời Musk tham gia bất kỳ cuộc họp sắp tới nào với các giám đốc điều hành cấp cao.

Khi được CNBC hỏi về một lần vắng mặt của Musk, Brian Deese, cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Biden cho biết: "Khi nói đến xe điện, chúng tôi muốn Mỹ trở thành nơi thúc đẩy cuộc cách mạng xe điện. Chúng ta giành được nhiều thị phần xuất khẩu toàn cầu hơn và chúng ta đang tạo ra nhiều việc làm tốt hơn ở Mỹ. Vì vậy, đó không phải là về bất kỳ công ty riêng lẻ nào".

Một nguồn tin thân cận của CNBC cho biết, phía sau hậu trường, Tổng thống Biden và nhóm cộng sự của ông đặc biệt nghiêm trọng với những lời chỉ trích của Musk.

Theo một người quen thuộc với các cuộc thảo luận, các cố vấn của Biden đã từ chối việc mời Musk tham dự các sự kiện trong ngành xe điện trong tương lai, vì họ lo ngại vị giám đốc có phần thẳng tính này sẽ nói điều gì đó có thể khiến tổng thống hoặc chính quyền bối rối.

Khi được hỏi về điều này, Musk lần đầu tiên trả lời bằng một email có hai biểu tượng cảm xúc "lăn trên sàn cười". Sau đó, ông tiếp tục bằng cách nói rằng Nhà Trắng không nên lo lắng về việc ông làm bất cứ điều gì kỳ lạ.

Một người thân cận với tổng thống nói với CNBC rằng có một động lực để đưa Musk đến bàn thảo luận về gói cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD của tổng thống kể từ khi giám đốc điều hành thành lập một công ty đào đường hầm có tên là Boring Company.

Nguồn: CNBC

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM